หวดเพื่อชาติ นายกอบต.ใช้ยาแรง ถือไม้เรียวขู่ ถ้าไม่สวมหน้ากากกันโควิด

ข่าว

  หวดเพื่อชาติ นายกอบต.ใช้ยาแรง ถือไม้เรียวขู่ ถ้าไม่สวมหน้ากากกันโควิด

  ไทยรัฐออนไลน์

  27 มี.ค. 2563 10:25 น.

  นายก อบต.วังชะโอน จ.กำแพงเพชร ใช้ยาแรงดักหวดเพื่อชาติกับคนไม่ใส่หน้ากากอนามัย เผยปล่อยให้คนไม่กี่คนแพร่เชื้อโควิด-19 ให้ชาวบ้านไม่ได้

  เมื่อวันที่ 27 มี.ค. 63 นายประดิษฐ์ คุณาเมือง นายก อบต.วังชะโอน ต.วังชะโอน อ.บึงสามัคคี จ.กำแพงเพชร เล่นบทโหดใช้ไม้เรียวหวดคนที่ไม่ใส่หน้ากากอนามัย โดยดักรออยู่ที่หน้าบ้าน ถ้าพบว่าใครผ่านไปมาจะวิ่งออกไปดัก พร้อมทั้งสอบถามถึงสาเหตุที่ไม่ใส่หน้ากากอนามัย จากนั้นก็จะทำโทษด้วยการหวดด้วยไม้เรียวแต่ไม่รุนแรงมาก ซึ่งส่วนใหญ่คนที่ไม่ใส่หน้ากากอนามัยจะเป็นบรรดาวัยรุ่นที่ขับขี่รถจักรยานยนต์ผ่านไปมา

  หลังจากหวดทำโทษแล้วก็จัดการอบรม ชี้ให้เห็นถึงความน่ากลัวของการแพร่ระบาดอย่างหนักของไวรัสโควิด-19 จากนั้นก็ให้ล้างมือด้วยเจลฆ่าเชื้อ พร้อมทั้งแจกหน้ากากอนามัยให้ และกำชับว่าต่อไปต้องใส่ตลอด

  จากการสังเกตพบว่า ชาวบ้านในตำบลนี้จะใส่หน้ากากอนามัยแทบจะทุกคน ไม่ว่าจะอยู่ในบ้านหรือขับขี่รถจักรยานยนต์จะใส่หน้ากากอนามัยแทบทั้งสิ้น แม้แต่คนเฒ่าคนแก่ก็ยังใส่ เพราะมีข่าวว่าคนที่อายุเกิน 70 ปีมีความเสี่ยงสูงที่จะติดเชื้อไวรัสโควิด-19 ได้และเสียชีวิตง่ายกว่าด้วย

  นายประดิษฐ์ เปิดเผยว่า ตนจะไม่ยอมให้ไวรัสโควิด-19 มาแพร่ระบาดในตำบลนี้อย่างเด็ดขาด โดยตั้งแต่ต้นเดือนมีนาคมมาแล้ว ตนได้ประชาสัมพันธ์ตามหอกระจายข่าวทุกวันให้ประชาชนช่วยกันป้องกัน ในเบื้องต้นตั้งแต่ต้นเดือนตนได้รวบรวมจิตอาสาและกลุ่มแม่บ้านมาช่วยกันเย็บหน้ากากอนามัยแจกให้ชาวบ้านทุกคน โดยใช้ทุนส่วนตัวทำแต่ก็มีบางรายบริจาคเป็นผ้ามาให้

  ในส่วนของการหวดเพื่อชาติในครั้งนี้ เนื่องจากตนไม่ต้องการให้คนเพียงคนเดียวที่ไม่ใส่หน้ากากอนามัย ไปแพร่เชื้อให้คนอื่นต่อๆ กันไป เมื่อประชาสัมพันธ์ไปแล้วถ้าคนไหนไม่เชื่อก็ต้องใช้ยาแรงคือการดักหวดด้วยไม้เรียว ใครจะโกรธจะเกลียดตนไม่สนใจ เพียงแต่ต้องการให้ประชาชนลูกบ้านปลอดภัยจากโรคร้ายนี้เท่านั้น โดยขอให้ประชาชนทุกคนคิดว่าตนเองเป็นคนป่วยต้องใส่หน้ากากอนามัย

  นอกจากนั้น ยังใช้มาตรการทางสังคมกดดัน โดยได้ทำประชาคมกันแล้วว่าต้องใส่แมสก์ทุกคน ถ้าคนไหนไปซื้อของถ้าไม่ใส่แมสก์แม่ค้าจะไม่ขายให้ ส่วนแม่ค้าคนไหนไม่ใส่แมสก์ขายของคนก็จะไม่ซื้อ ซึ่งเป็นมาตรการใช้สังคมกดดันได้ผล

  ปัจจุบันตำบลวังชะโอน ซึ่งมี 14 หมู่บ้าน 7,000 หลังคาเรือน ประชาชนเกือบ 10,000 คนใส่หน้ากากถึง 95% ซึ่งตนไม่กลัวคนจะเกลียดหรือโกรธ ดีกว่าให้ประชาชนติดไวรัสโควิด-19 ส่วนในเวลากลางคืนตนห้ามทุกคนออกจากบ้านเด็ดขาด และช่วงนี้ขอให้อยู่บ้านใครบ้านมัน ไม่ต้องคิดถึงกัน กินข้าวบ้านตัวเองทำให้เหมือนคนเห็นแก่ตัว ทุกบ้านก็จะปลอดภัย

  จากการสอบถามชาวบ้านที่นายกประดิษฐ์ใช้มาตรการที่เด็ดขาดมาใช้ ชาวบ้านต่างชื่นชมว่าดี บางคนถึงกับปรบมือให้ และทุกคนบอกไม่โกรธที่ถูกนายกหวดเพื่อชาติ เพราะตนเองเป็นคนผิด นอกจากนั้นนายกประดิษฐ์ยังได้ทำป้ายติดตั้งทั่วไป มีใจความว่าตำบลนี้ไม่ต้อนรับคนไม่ใส่แมสก์ และถ้าอยากตายก็ไม่ต้องใส่แมสก์ เป็นต้น

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   วิดีโอแนะนำ

   โควิด-19ซัดหนัก! คนบันเทิงติดเชื้อเพิ่มรายวัน
   02:47

   โควิด-19ซัดหนัก! คนบันเทิงติดเชื้อเพิ่มรายวัน

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   โควิด-19ไวรัสโคโรนาไวรัสโคโรน่าไวรัสอู่ฮั่นหวดเพื่อชาติไม้เรียวขู่ด้วยไม้เรียวข่าวทั่วไป

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   วันเสาร์ที่ 15 มกราคม 2565 เวลา 11:21 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์