ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  "อนุทิน" เผยถึงบุคลากรการแพทย์ ติดโควิด-19 ย้ำต้องเซฟตัวเอง (คลิป)

  ไทยรัฐออนไลน์26 มี.ค. 2563 15:22 น.
  SHARE

  "อนุทิน" รมว.สาธารณสุข เผยถึงบุคลากรการแพทย์ ติดโควิด-19 ย้ำต้องเซฟตัวเอง ตื่นตัวอยู่ตลอดเวลาในช่วงที่เกิดโรคระบาด

  วันที่ 26 มี.ค.63 นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข เปิดเผยภายหลังเป็นประธานเปิดกิจกรรมรณรงค์ "CLEAN Together : คนไทยรวมพลังป้องกันโรค” ณ บริเวณโถงอาคาร 3 สำนักงานปลัดกระทรวงสาธารณสุข ว่า ช่วงเวลานี้สิ่งที่กระทรวงสาธารณสุขเน้นย้ำคือมาตรการระยะห่างทางสังคมหรือ Social Distancing เพื่อควบคุมสถานการณ์การแพร่ระบาดให้ได้ช้าที่สุด จำกัดพื้นที่การแพร่ระบาดให้ได้มากที่สุด

  โดยขอให้ปฏิบัติตามคำแนะนำ ดังนี้ 1) มีการเว้นระยะห่างจากผู้อื่นอย่างน้อย 1-2 เมตร ตามคำแนะนำขององค์การอนามัยโลก เพราะเชื้อไวรัสสามารถติดต่อได้ผ่านละอองขนาดเล็กที่มาจากการไอหรือจามได้ 2) หลีกเลี่ยงการสัมผัส ทางกายภาพเพราะอาจเป็นการนำเชื้อมาสู่ตนเอง หรือในขณะเดียวกันก็เป็นการแพร่เชื้อไปสู่ผู้อื่น 3) หลีกเลี่ยงการเดินทางออกนอกบ้านหรือการใช้ขนส่งสาธารณะ และ 4) การทำงานที่บ้าน หรือ Work from Home ประกอบกับมาตรการรัฐบาลที่ประกาศปิดสถานประกอบการ โดยยกเว้นร้านขายของชำ ร้านขายยา และร้านอาหารที่ให้บริการแบบซื้อกลับบ้าน ทำให้มีการใช้บริการอาหารในรูปแบบเดลิเวอรี่ (Delivery) เพิ่มขึ้น

  ทั้งนี้ เมื่อถามถึง มาตรการป้องกันความเสี่ยงของแพทย์ เนื่องจากมีแพทย์ติดไปแล้วหลายคน นายอนุทิน ระบุว่า เท่าที่ตนได้รับรายงาน การติดเชื้อของแพทย์จากการปฏิบัติหน้าที่รักษาโควิด-19 ยังไม่มี นี่คือสิ่งที่จะต้องไปหวดกัน อันนี้ต้องยอมรับ พวกเราก็ไม่พอใจ สำหรับบุคลากรทางการแพทย์ ที่ไม่เฝ้าระวังตัวเอง ซึ่งเราควรต้องเป็นบุคคลตัวอย่าง ต่อให้ไม่เป็นบุคคลตัวอย่าง เราก็จะต้องเป็นคนที่ตื่นตัวอยู่ตลอดเวลา ว่าช่วงนี้มีสถานการณ์ระบาดของโรค เราต้องเซฟตัวเองให้ได้มากที่สุด

  ดังนั้น ที่ผ่านมามาตรการอาจจะยังไม่เข้มข้น แต่ต่อจากนี้ มาตรการเข้มข้น ก็ขอให้บรรดาแพทย์ พยาบาล และเจ้าหน้าที่ทุกคนรักษาตัวเองให้เป็นอย่างดี เราต้องเป็นตัวอย่าง ต้องเป็นกำลังใจ และต้องทำตัวให้ปลอดภัย เพื่อดูแล รักษาผู้ป่วยอย่างสุดความสามารถ

  บุคลากรทางการแพทย์ที่ป่วย ได้ให้กักตัวเอง แต่ยังไม่มีคนไหนที่แสดงอาการหนักออกมา ก็หวังว่าจะหายใน 5 วัน 7 วัน เพื่อให้กลับมาทำงานได้ตามปกติ คนรอบข้างก็ได้มีการสอบสวนโรคไปหมดแล้ว คนเหล่านั้นก็ได้ถูกแนะนำให้กักตัว ออกห่างจากผู้อื่น นี่ก็เป็นสิ่งที่ต้องระวัง มัวไประวังนอกบ้าน ของในบ้านยังหละหลวมอยู่ ก็ต้องขออภัยด้วย และจะไม่ให้เกิดขึ้นอีก. 

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  โควิด-19ไวรัสโคโรนาไวรัสโคโรน่าไวรัสอู่ฮั่นอนุทิน ชาญวีรกูลบุคลากรทางการแพทย์ความเสี่ยงข่าวทั่วไป

  คุณอาจสนใจข่าวนี้