ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  "หมอธีระวัฒน์" เผยสั้นๆ หลังคนติดโควิด-19 พุ่ง แจงป่วยแบบไหนควรได้รับยา

  ไทยรัฐออนไลน์22 มี.ค. 2563 13:13 น.
  SHARE

  "หมอธีระวัฒน์" แชร์กราฟจำนวนผู้ติดโควิด-19 ในไทย บอกสั้นๆ "โน คอมเมนต์" เผยยา "โควิด-19" ควรใช้ในผู้ป่วยระดับไหน ชี้หนุ่มสาวหากอาการน้อย แข็งแรง ไม่มีโรคประจำตัว มักหายเอง แต่ก็สามารถแพร่เชื้อได้เช่นกัน

  วันที่ 22 มีนาคม 2563 ศ.นพ.ธีระวัฒน์ เหมะจุฑา ผอ.ศูนย์วิทยาศาสตร์สุขภาพโรคอุบัติใหม่ คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย โพสต์ภาพกราฟจำนวนผู้ป่วยโควิด-19 ในประเทศไทย ที่วันนี้เพิ่มขึ้น 188 ราย พร้อมข้อความสั้นๆ ว่า "โน คอมเมนต์"

  ซึ่งก่อนหน้านี้ ศ.นพ.ธีระวัฒน์ ได้แชร์เรื่องราวเกี่ยวกับ ยาโควิด-19 ที่มีอยู่อย่างจำกัดว่า ควรจะใช้ในใคร?

  โดยระบุว่า ยาที่พบว่ามีประสิทธิภาพ โดยการกำจัดไวรัส และลดการอักเสบ ที่พ่วงมากับการติดเชื้อ คือ ยาฟาวิพิราเวียร์ Favipiravir (avigan ญี่ปุ่น; favilavir จีน) และยา chloroquine (Remdesivir ยามีจำกัดที่สุด แม้ว่าควรจะได้ผล)

  อย่างไรก็ตาม ต้องเข้าใจว่าการติดเชื้อ เมื่อเกิดขึ้นแล้วในคน ไม่ได้หมายความว่าทุกคนจะต้องดำเนินไปจนถึงระดับปอดเสียหาย หรือถึงขั้นเสียชีวิต ถ้ามีอาการน้อย โดยเฉพาะคนหนุ่มสาว แข็งแรงไม่มีโรคประจำตัวมักหายเอง แต่แน่นอนยังแพร่เชื้อได้

  ระดับที่ควรใช้ยา ในขณะที่ปริมาณยามีจำกัด และเป็นการใช้ในคนป่วยที่เหมาะสม จะอยู่ที่เมื่อเริ่มมีอาการระดับหนึ่งโดยที่เริ่มมีความผิดปกติของปอด ด้วยการเอกซเรย์ หรือด้วยการทำคอมพิวเตอร์ ซีที (CQคือ chloroquin. DRV คือ darunavir. R คือ ritonavir. CXR คือ chest X Ray).

  ที่มาจาก เฟซบุ๊ก ธีระวัฒน์ เหมะจุฑา Thiravat Hemachudha

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  โควิด-19ไวรัสโคโรนาไวรัสโคโรน่าไวรัสอู่ฮั่นไฮไลต์ไวรัสโคโรนายาโควิด-19ธีระวัฒน์ เหมะจุฑาข่าวทั่วไป

  คุณอาจสนใจข่าวนี้