ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  กทม.และ 5 จังหวัด ประกาศปิดห้างกับ 25 สถานที่ (คลิป)

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์22 มี.ค. 2563 05:30 น.
  SHARE

  ให้ขายยา-ซุปเปอร์มาร์เกต ร้านอาหารห่อกลับกินบ้าน ติดโควิด19 อีก 89 ยอดพุ่ง 411

  คนกรุงช็อก! หลังผู้ว่าฯ กทม.ประกาศปิดเพิ่มเติมสถานที่ 26 ประเภท รวมทั้งห้างสรรพสินค้า ร้านเสริมสวย ฯลฯ ส่งผลคนแห่เข้าห้างซื้อข้าวของตุนแหลกขณะที่ สธ.เผย พบไทยป่วยโรคโควิด-19 รายใหม่เพิ่ม 89 ราย ยอดรวมพุ่ง 411 ราย ป่วยหนักเพิ่มเป็น 7 ราย ต้องใช้เครื่องช่วยหายใจ-ล้างไต ลั่นผู้ป่วยสนามมวยยังพบต่อเนื่อง ขณะที่ “แพรวา” แจงยิบไปกลางกรุง-จันทบุรี ก่อนตรวจพบเชื้อ ด้าน “อนุทิน” น้ำตาซึม นำทีมหมอวอนประชาชนมีวินัย-ปรับพฤติกรรมการอยู่ร่วมกันในสังคม หลังพบร้อยละ 80 ของผู้ป่วยติดเชื้อใน กทม. หากทำได้ 3 สัปดาห์ สถานการณ์อาจดีขึ้น ส่วนหมอคนดังลั่นหยุดแพร่เชื้อคือการช่วยชาติ ขณะเดียวกันยังพบผู้ป่วยโควิด-19 กระจายไปทั่วหลายจังหวัด

  สถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 ที่ก่อให้เกิดโรคปอดอักเสบรุนแรงหรือโควิด-19 ในประเทศไทย ยังพบผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะอย่างยิ่งในกลุ่มเข้าไปในสนามมวยและสถานบันเทิงย่านทองหล่อ ทำให้ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานครออกประกาศปิด 26 สถานที่เสี่ยงแพร่เชื้อไวรัสมรณะ

  กทม.คาดโควิด-19 ขยายวง

  ที่อาคารธานีนพรัตน์ ศาลาว่าการกรุงเทพมหานคร 2 เขตดินแดง เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 21 มี.ค. พล.ต.อ.อัศวิน ขวัญเมือง ผู้ว่าฯ กทม. เป็นประธานการประชุมคณะกรรมการควบคุมโรคติดต่อกรุงเทพมหานคร ตาม พ.ร.บ. โรคติดต่อ พ.ศ.2558 เพื่อหารือมาตรการเพิ่มเติมในการควบคุมการแพร่กระจายของเชื้อไวรัสโควิด-19 เนื่องจากสถานการณ์การระบาดมีแนวโน้มสูงขึ้นต่อเนื่อง อาจส่งผลให้เกิดการแพร่ระบาดของเชื้อโควิด-19 กระจายขยายวงกว้าง

  ปิดสถานประกอบการ 22 วัน

  พล.ต.อ.อัศวินเปิดเผยภายหลังการประชุมว่า ที่ประชุมคณะกรรมการฯมีมติสั่งปิดสถานประกอบการตามมาตรา 35 พ.ร.บ.โรคติดต่อ พ.ศ.2558 เพิ่มเติม เป็นระยะเวลา 22 วัน ตั้งแต่ 22 มีนาคม-12 เมษายน โดยสถานที่เสี่ยงปิดเพิ่มเติม ได้แก่ สปา นวดเพื่อสุขภาพ สถานบริการควบคุมน้ำหนัก สปาอาบน้ำ ตัดขนสัตว์ ลานสเกต หรือโรลเลอร์เบลด กิจการเสริมสวย และคลินิกเสริมความงาม สวนสนุก โบว์ลิ่ง ตู้เกม กิจการบริการคอมพิวเตอร์ สนามกอล์ฟ สนามฝึกซ้อมกอล์ฟ สระว่ายน้ำ กิจการสักผิว กิจการบริการเลี้ยงและดูแลเด็กที่บ้าน บริการดูแลผู้สูงอายุที่บ้าน สนามพระ สนามชนไก่ และสนามซ้อมชนไก่

  ห้างสรรพสินค้า-ตลาดทุกประเภท

  สถานที่จัดประชุมและนิทรรศการ ตลาดทุกประเภท ยกเว้นแผงของสด และแผงค้าที่จำหน่ายอาหารตามความจำเป็นต่อการดำรงชีวิตประจำวัน ห้างสรรพสินค้า ยกเว้นส่วนซุปเปอร์มาร์เกต สถานพัฒนาเด็กปฐมวัย สถานศึกษารัฐ เอกชน โรงเรียนประจำ โรงเรียนนานาชาติ โรงเรียนสอนศาสนา โรงเรียนกวดวิชาทุกแห่งสถาบันการศึกษาระดับมหาวิทยาลัย บัณฑิตวิทยาลัย ทั้งของรัฐและเอกชน รวมถึงสถาบันอบรมวิชาชีพทั่วกรุงเทพฯ

  ร้านอาหารขายได้แต่ให้หิ้วกลับ

  นอกจากนี้ กรุงเทพมหานครยังขอความร่วมมือหน่วยงานเอกชนให้อนุญาตพนักงานทำงานที่บ้าน ส่วนหน่วยงานของรัฐให้ใช้วิธีเหลื่อมเวลาหรือสลับวันการทำงานตามความเหมาะสม ส่วนระบบขนส่งมวลชนขอให้จัดเว้นระยะที่นั่งเพื่อลดความแออัดของผู้โดยสาร และขอความร่วมมือประชาชนลดการเดินทางไปในที่มีคนหนาแน่น ขอความร่วมมือประชาชนไม่ต้องกักตุนสินค้า ร้านอาหารยังเปิดตามปกติ เพียงแต่ขอให้ปรับรูปแบบเป็นแบบกล่องกลับบ้านและซุปเปอร์มาร์เกต ยังเปิดตามปกติ ร้านสะดวกซื้อให้หมั่นทำความสะอาด มีบริการแอลกอฮอล์บริเวณทางเข้า

  เปิดคำสั่งผู้ว่า ระบุละเอียดยิบ

  ต่อมาผู้สื่อข่าวรายงานว่า พล.ต.อ.อัศวิน ขวัญเมือง ผู้ว่าฯ กทม.ได้ลงนามในประกาศกรุงเทพมหานคร เรื่อง สั่งปิดสถานที่เป็นการชั่วคราว (ฉบับที่ 2) โดยในประกาศระบุว่า ด้วยสถานการณ์การระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโรคโควิด-19 (Coronavirus Disease 2019 (COVD-19) อันเป็นโรคติดต่ออันตรายตามประกาศกระทรวงสาธารณสุข เรื่อง ชื่อและอาการสำคัญของโรคติดต่ออันตราย (ฉบับที่ 3) พ.ศ.2563 พบการเพิ่มขึ้นของจำนวนผู้ป่วยอย่างรวดเร็ว กรุงเทพมหานครเป็นศูนย์กลางสำคัญทางเศรษฐกิจ การคมนาคม และการท่องเที่ยว และมีความหนาแน่นของประชากรสูง ถือเป็นปัจจัยเสี่ยงที่จะมีการแพร่ระบาดของโรคอย่างรวดเร็ว การควบคุมโรคอย่างทันเวลาและจำกัดการชุมนุมของประชาชนเพื่อไม่ให้การแพร่ระบาดขยายไปในวงกว้างจึงมีความจำเป็นอย่างยิ่ง เพื่อลดโอกาสการแพร่ระบาดของโรคในสถานที่ต่างๆ ที่มีความเสี่ยงสูง อาศัยอำนาจตามความมาตรา 35 (1) แห่งพระราชบัญญัติโรคติดต่อ พ.ศ.2558 ผู้ว่า–ราชการกรุงเทพมหานคร โดยความเห็นชอบของคณะกรรมการโรคติดต่อกรุงเทพมหานคร

  26 สถานที่เข้าข่ายปิดบริการ

  อาศัยอำนาจตามความมาตรา 35 (1) แห่งพระราชบัญญัติโรคติดต่อ พ.ศ.2558 ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร โดยความเห็นชอบของคณะกรรมการโรคติดต่อกรุงเทพมหานคร ตามมติที่ประชุมครั้งที่ 5/2563 เมื่อวันที่ 21 มีนาคม 2563 จึงให้ยกเลิกประกาศกรุงเทพมหานคร เรื่อง สั่งปิดสถานที่เป็นการชั่วคราว ลงวันที่ 17 มีนาคม 2563 และให้ปิดสถานที่ในพื้นที่กรุงเทพมหานครเป็นการชั่วคราว ตั้งแต่วันที่ 22 มีนาคม 2563 ถึงวันที่ 12 เมษายน 2563 ดังต่อไปนี้ 1. ร้านอาหาร (ให้เปิดเฉพาะการจำหน่ายอาหารเพื่อนํากลับไปบริโภคที่อื่นและร้านอาหารในโรงแรมที่ให้บริการเฉพาะผู้ที่พักอาศัยในโรงแรม) 2.ห้างสรรพสินค้า เว้นแต่ซุปเปอร์มาร์เกต ร้านขายยาหรือสินค้าเบ็ดเตล็ดที่จําเป็นต่อการดำรงชีวิต ร้านอาหาร (ให้เปิดเฉพาะการจำหน่ายอาหารเพื่อนํากลับไปบริโภคที่อื่น) 3.พื้นที่นั่งหรือยืนรับประทานอาหารในร้านสะดวกซื้อ 4.ตลาดและตลาดนัด (เปิดเฉพาะการจำหน่ายอาหารสด อาหารแห้ง อาหารปรุงสำเร็จ เพื่อนำกลับไปบริโภคที่อื่น อาหารสัตว์ ร้านขายยา และสินค้าเบ็ดเตล็ดที่จําเป็นต่อการดํารงชีวิต) 5.ร้านเสริมสวย แต่งผมหรือตัดผม 6. สถานที่บริการสักผิวหนัง หรือเจาะส่วนหนึ่งส่วนใดของร่างกาย 7.สถานที่เล่นสเกต หรือโรลเลอร์เบลด หรือการเล่นอื่นๆ ในทํานองเดียวกัน 8.สวนสนุก สถานที่เล่นโบว์ลิ่ง หรือตู้เกม 9.ร้านเกม และร้านอินเตอร์เน็ต 10.สนามกอล์ฟ หรือสนามฝึกซ้อมกอล์ฟ 11.สระว่ายนํ้า หรือกิจการอื่นๆ ในทํานองเดียวกัน 12.สนามชนไก่ และสนามซ้อมชนไก่ 13.ศูนย์พระเครื่อง พระบูชา และสนามพระเครื่อง พระบูชา

  กำชับห้ามแย้งคำสั่งทางปกครอง

  14.ศูนย์แสดงสินค้า ศูนย์ประชุม และสถานที่จัดนิทรรศการ 15.สถานศึกษาทุกระดับ และสถาบันกวดวิชา 16. สถานที่ให้บริการควบคุมน้ำหนัก คลินิกความงาม และสถานเสริมความงาม 17.สถานประกอบการเพื่อสุขภาพ (ร้านสปา ร้านนวดเพื่อสุขภาพ ร้านนวดเพื่อเสริมความงาม) 18.สถานที่ให้บริการสปา อาบนํ้า ตัดขน รับเลี้ยงหรือรับฝากสัตว์ 19.สถาน ประกอบกิจการอาบ อบ นวด 20.สถานประกอบกิจการอาบนํ้า อบไอนํ้า อบสมุนไพร 21.โรงมหรสพ โรงภาพยนตร์ โรงละคร 22.สถานที่ออกกําลังกาย 23.สถานบริการและสถานประกอบการที่คล้ายสถานบริการ 24.สนามมวย และโรงเรียนสอนมวย 25.สนามกีฬา 26.สนามม้า

  อนึ่ง เนื่องจากเป็นกรณีที่มีความจําเป็นรีบด่วนหากปล่อยให้เนิ่นช้าไปจะก่อให้เกิดผลเสียหาย อย่างร้ายแรงแก่สาธารณชนหรือกระทบต่อประโยชน์สาธารณะ จึงไม่อาจให้คู่กรณีใช้สิทธิโต้แย้ง ตามมาตรา 30 วรรคสอง (1) แห่งพระราชบัญญัติวิธีปฏิบัติราชการทางปกครอง พ.ศ. 2539 ผู้ฝ่าฝืนไม่ปฏิบัติตามต้องระวางโทษจําคุกไม่เกินหนึ่งปี หรือปรับไม่เกินหนึ่งแสนบาท หรือทั้งจำ ทั้งปรับ ตามมาตรา 52 แห่งพระราชบัญญัติโรคติดต่อ พ.ศ. 2558 ทั้งนี้ ตั้งแต่วันที่ 22 มีนาคม 2563 เป็นต้นไป

  เมืองนนท์ประกาศปิดห้างตาม กทม.

  ค่ำวันเดียวกัน ที่สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดนนทบุรี หลังร่วมประชุมคณะกรรมการควบคุมโรคติดต่อจังหวัดนนทบุรี นายสุจินต์ ไชยชุมศักดิ์ ผวจ.นนทบุรี แถลงข่าวประกาศ ฉบับที่ 3 เรื่องปิดสถานที่เป็นการชั่วคราว มีเนื้อหาเช่นเดียวกับกรุงเทพมหานคร คือปิดสถานบริการหรือร้านที่มีลักษณะคล้ายสถานบริการ และปิดห้างสรรพสินค้า ยกเว้นซุปเปอร์มาร์เกตและร้านอาหาร ให้ซื้อกลับไปกินที่บ้านเท่านั้น เพราะเป็นพื้นที่ต่อเนื่องกันกับกรุงเทพฯ เพื่อจะได้ควบคุมโรคดังกล่าว นอกจากนี้ยังมีเพิ่มเติม คือปิดเครื่องเล่นในสวนสาธารณะต่างๆ อีกด้วยเพราะเป็นจุดที่ประชาชนและเด็กๆ ไปสัมผัส บ่อตกกุ้ง ตกปลา เพราะเป็นที่ที่ประชาชนรวมตัวอาจเกิดการสัมผัสและติดเชื้อได้

  ไทยติดเชื้อเพิ่มพรวด 89 ราย

  สำหรับสถานการณ์ผู้ป่วยโควิด-19 ของไทยนั้น เมื่อช่วงสายวันที่ 21 มี.ค. นพ.ทวีศิลป์ วิษณุโยธิน โฆษกกระทรวงสาธารณสุข แถลงว่า วันนี้มีผู้ป่วยเพิ่ม 89 ราย จำแนกเป็น 2 กลุ่ม คือ 1.ผู้ป่วยที่มีประวัติสัมผัสกับผู้ป่วยหรือเกี่ยวข้องกับสถานที่พบผู้ป่วยก่อนหน้านี้จำนวน 51 ราย มาจากสนามมวย 32 ราย กระจายอยู่ที่ กทม. อุบลราชธานี สมุทรปราการ นนทบุรี กาญจนบุรี ลพบุรี ปทุมธานี สุราษฎร์ธานี และสุรินทร์ กลุ่มสถานบันเทิง 2 ราย คือ กทม.ย่านเอกมัย สุขุมวิท และเดินทางไปที่เชียงราย กลุ่มร่วมพิธีทางศาสนา 6 ราย ใน จ.ปัตตานี นราธิวาส และยะลา และกลุ่มสัมผัสผู้ป่วยที่มีรายงานมาแล้วก่อนหน้านี้ 11 ราย 2.ผู้ป่วยรายใหม่จำนวน 38 ราย เป็นกลุ่มมาจากต่างประเทศ 12 ราย โดยเป็นคนไทย 6 ราย ต่างชาติ 6 ราย พบว่ามีการกลับจากการท่องเที่ยวผับแถวปอยเปต กลุ่มอาศัย ซึ่งทำงานที่แออัดใกล้ชิดคนจำนวนมากหรือเกี่ยวข้องต่างชาติ 6 ราย ได้แก่ ค้าขาย พนักงานเสิร์ฟ พนักงานขาย พนักงานสถานบันเทิง และพนักงานขับรถและกลุ่มที่ยังต้องรอผลสอบสวนโรคประวัติเสี่ยงอีก 20 ราย ซึ่งเมื่อมีผู้ป่วยจำนวนมากขึ้นจึงต้องไปดูเหตุเชื่อมกับใครในจำนวนนี้ ก็รวมแพรวา-ณิชาภัทร ฉัตรชัยพลรัตน์ ดาราสาว ซึ่งอยู่ในกลุ่มสอบสวนนี้แล้ว

  ผู้ป่วยหนักเพิ่มอีก 4 ราย

  นพ.ทวีศิลป์ กล่าวว่า สำหรับผู้ป่วยที่มีอาการหนักมีเพิ่ม 4 ราย อยู่ที่โรงพยาบาลศิริราช 1 ราย รพ.ราชวิถี 1 ราย และ รพ.เอกชน 2 ราย รวมของเดิมอีก 3 ราย ขณะนี้จึงมีผู้ป่วยหนัก 7 ราย โดยมีปอดอักเสบต้องใช้เครื่องช่วยหายใจและต้องมีการล้างไต สรุปผู้ป่วยสะสม 411 ราย กลับบ้านแล้ว 44 ราย อยู่ระหว่างรักษา 366 ราย และเสียชีวิต 1 ราย สำหรับผู้ป่วยรายใหม่ส่วนใหญ่เป็นวัยหนุ่มสาววัยทำงาน ยังไม่มีการลดกิจกรรมสังคม ไม่เว้นระยะห่างระหว่างบุคคล และนำโรคติดคนใกล้ชิดครอบครัว เพื่อน โดยโรคนี้รุนแรงในกลุ่มเปราะบาง เช่น ผู้สูงอายุ เด็กเล็ก และผู้มีโรคประจำตัว และมีประชาชนจำนวนมากมีความวิตกกังวลสถานการณ์โรคโควิด-19 จากการติดตามข่าวสารทุกช่อง ก็คิดว่าตัวเองติดเชื้อ ดังนั้นขอให้ทำตามแนะนำ สธ. งดร่วมกิจกรรมทางสังคม เว้นระยะห่าง 2 เมตร งดการเดินทางที่ไม่จำเป็น ไม่ไปพื้นที่แออัด ทำงานอยู่บ้าน จะมีส่วนช่วยลดแพร่โรคได้ ส่วนคนที่มาจากพื้นที่ระบาดของโรค เช่น สนามมวย สถานบันเทิง ให้กักกันตัวเองที่บ้านเคร่งครัด 14 วัน

  เร่งหา “แพรวา” ติดเชื้อจากไหน

  เมื่อถามถึงกรณีแพรวา นักแสดงที่ติดโควิด-19 นพ.โสภณ เอี่ยมศิริถาวร ผอ.กองโรคติดต่อทั่วไป กล่าวว่า ขณะนี้อยู่ระหว่างสอบสวนประวัติเสี่ยง การหาความสัมพันธ์กับปัจจัยเสี่ยงต้องใช้เวลา อย่างไร ก็ตาม หลักการเมื่อเจอผู้ป่วย ต้องระบุผู้เสี่ยงสูง คือสัมผัสใกล้ชิด 1 เมตร คุยกันนาน 5 นาที ถ้าผู้ป่วยช่วยลิสต์รายชื่อก็จะสอบสวนเร็วขึ้น และแจ้งผู้สัมผัสเสี่ยงสูงให้กักตัวเองที่บ้าน เพื่อลดเสี่ยงแพร่เชื้อต่อ แต่ไม่ได้แปลว่าจะรับเชื้อทุกคน เพราะผู้สัมผัสเสี่ยงสูง 100 ราย มี 2 คนรับเชื้อ ส่วนคนสัมผัสต่ำก็ให้เฝ้าระวังสังเกตอาการตัวเอง แต่ไม่ถึงต้องกักตัวแบบคนเสี่ยงสูง

  เชื้อจากสนามมวยครบเกณฑ์ 14 วัน

  เมื่อถามถึงกรณีการติดตามผู้ป่วยจากสนามมวย นพ.โสภณกล่าวว่า จริงๆติดตามได้เกือบ 100 ราย ในช่วง 4-5 วันมานี้ และในวันนี้ก็มี 32 รายใหม่ แต่สนามมวยก็มีการไปชมเป็นหลักพันคน ซึ่งกรณีสนามมวยความเสี่ยงจะเริ่มลดลง เพราะสัมผัสวันที่ 6 มี.ค. ระยะฟักตัวยาวสุด 2 สัปดาห์ ก็พ้นแล้ว ส่วนรายงานผู้ป่วยวันนี้คือการป่วยเมื่อ 2-3 วันที่แล้ว อย่างไรก็ตาม ในกลุ่มเสี่ยงนั้นต้องรอผลการสอบสวนให้ชัดเจน ทั้งนี้ ย้ำว่ากลุ่มเสี่ยงควรสังเกตอาการตนเองต่อว่าไม่มีไข้หรือทางเดินหายใจ ส่วนการเฝ้าระวังผู้ป่วยกลุ่มสนามมวยนั้นคนที่ยังไม่ป่วยในสนามมวยดังกล่าว ต้องสังเกตอาการ หากครบ 14 วัน ก็ไม่ต้องกังวล แต่หากไปพบผู้ป่วยอีกก็ให้นับวันสุดท้ายที่พบกับผู้ป่วย

  “แพรวา” เผยเส้นทางก่อนพบเชื้อ

  อย่างไรก็ตาม เมื่อวันที่ 21 มี.ค. นักแสดงสาว แพรวา-ณิชาภัทร ได้โพสต์ผ่านทางอินสตาแกรมเพื่อชี้แจงว่าเดินทางไปที่ไหนมาบ้าง โดยระบุว่าวันที่ 1 มี.ค. ไปเวิร์กช็อปที่สตูดิโอแห่งหนึ่ง จากนั้นไปกินข้าวกับเพื่อนที่เดอะ คอมมอนส์ ทองหล่อ วันที่ 3 มี.ค. เดินทางไปร่วมงานคมชัดลึกอวอร์ด ที่ศูนย์วัฒนธรรม วันที่ 4 มี.ค. ไปเยี่ยมเพื่อนที่ รพ.เอกชนแห่งหนึ่ง วันที่ 5 มี.ค. ไปทำธุระส่วนตัวที่เซ็นทรัล ลาดพร้าว วันที่ 6 มี.ค. ร่วมงานอีเวนต์ที่เอ็มควอเทียร์ และไปกินข้าวกับเพื่อนที่ร้านบ้านเพื่อน ย่านเอกมัย วันที่ 7-8 มี.ค. กลับบ้านที่ จ.จันทบุรี โดยแวะจุดชมวิวและร้านพิซซ่าแถวบ้าน วันที่ 9 มี.ค. เดินทางไปแต่งหน้าที่ บ.นาดาว บางกอก และไปร่วมงานกีตาร์ แม็ก อวอร์ด 2020 ที่โชว์ดีซี และไปกินข้าวกับเพื่อน ที่ร้าน Hangang Korean Restaurant ใน Korean Town ถนนสุขุมวิท วันที่ 10 มี.ค. ไปถ่ายรายการที่ บ.นาดาว บางกอก เรียนการแสดงที่โรงเรียนสอนการแสดงแห่งหนึ่ง และกินข้าวกับเพื่อนที่เดอะ คอมมอนส์ ทองหล่อ วันที่ 11 มี.ค. ร่วมงานทำหน้ากากอนามัยที่ล็อบบี้ อาคารจีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ และทานข้าวที่ร้านเอี่ยวไถ่ สาขา เควิลเลจ และทานของหวานร้านเช็งซิมอีณ สวนหลวงสแควร์ วันที่ 12 มี.ค. ถ่ายรายการที่สตูดิโอเวิร์คพอยท์ วันที่ 15 มี.ค. เข้าประชุมที่ บ.นาดาว บางกอก และเริ่มมีอาการเป็นวันแรก วันที่ 16 มี.ค. เข้ารับการตรวจที่ รพ.พญาไท 2 วันที่ 18 มี.ค. หาชี้อยาที่ร้านขายยาในศูนย์การค้าเซ็นทรัลลาดพร้าว ระหว่างทางมีแวะร้านหนังสือการ์ตูน ร้านยำแซ่บ Nespresso Pomelo ร้าน Dairy Queen และแผนกเครื่องสำอาง วันที่ 20 มี.ค. คุณหมอโทร.มาแจ้งผลว่าตรวจพบเชื้อโควิด-19 เวลา 11.00 น.

  ขอโทษทุกคนถ้วนหน้า

  แพรวายังได้เขียนเล่าอาการตอนที่ไปตรวจว่า รู้สึกปวดหัวและครั่นเนื้อครั่นตัว ซึ่งสอบถามหมอแล้วว่าต้องกักตัวมั้ย หมอบอกว่าไม่มีอาการ ไม่มีความเสี่ยง ไม่ต้องกักตัว ทำให้หลังจากที่ไปตรวจหาเชื้อโควิด-19 แล้ว ตนยังออกไปข้างนอกอยู่ ทั้งนี้ ตนขอโทษเจ้าของสถานที่ทุกแห่งที่อาจได้รับผลกระทบ จากการที่ระบุชื่อมา ส่วนใครที่ได้ไปสถานที่ใกล้เคียงกันในวันเดียวกับตน ก็ขอโทษด้วยที่ทำให้เป็นกังวล แต่อยากให้ระมัดระวัง เฝ้าสังเกตอาการตัวเอง สำหรับคนที่มีอาการเหมือนตนที่กล่าวในข้างต้น คือ ปวดหัว รู้สึกครั่นเนื้อครั่นตัว วัดไข้ออกมาได้ 36-37 ยังไม่เข้าข่ายที่จะตรวจได้ คุณหมอแนะนำให้กักตัวอยู่ในห้อง ให้คนคอยส่งข้าวส่งน้ำ และเฝ้าดูอาการต่อไป สำหรับอาการตนตอนนี้สุขภาพดี ผลเอกซเรย์ปอดออกมาปกติดี เชื้อยังไม่ลงปอด ขอบคุณทุกๆกำลังใจอีกครั้งและขอโทษที่ทำให้เป็นกังวลใจด้วย

  ดาราทีมงานกักตัว 14 วัน

  ขณะที่กลุ่มศิลปินดาราและผู้บริหารที่ไปร่วมกิจกรรมทำหน้ากากผ้าร่วมกับแพรวา-ณิชาภัทร ที่ตึกแกรมมี่ เมื่อวันที่ 11 มี.ค.ที่ผ่านมา อาทิ บอย-ถกลเกียรติ ลิลลี่-ภัณฑิรา แนท-อนิพรณ์ เอิร์น-สุรัตน์ติกานต์ พรีน-รวิสรารัตน์ ได้กักตัวเอง 14 วันเพื่อเฝ้าดูอาการ ขณะที่กั้ง-กรณ์ ศิริสรณ์ ไปตรวจเชื้อโควิด-19 ที่โรงพยาบาลแล้ว จะทราบผลในอีก 5 วัน ตอนนี้ยังไม่มีอาการใดๆ แต่จะกักตัวเพื่อเฝ้าดูอาการ รวมทั้งไอซ์-พาริส อินทรโกมาลย์สุต โพสต์ภาพเข้ารับการตรวจเชื้อโควิด-19 ที่โรงพยาบาลแห่งหนึ่ง และจะกักตัวเอง ด้านผู้จัดงานเดอะ กีตาร์ แม็ก อวอร์ด 2020 เมื่อวันที่ 9 มี.ค. ที่แพรวาไปร่วมงาน ได้ประกาศชี้แจงให้ผู้ไปร่วมงานและทีมงานที่ใกล้ชิดแพรวากักตัวอยู่บ้าน 14 วันเช่นกัน

  ผู้ป่วยร้อยละ 80 พบใน กทม.

  ต่อมาเวลา 13.00 น. ที่กระทรวงสาธารณสุข นายอนุทิน ชาญวีกูล รองนายกรัฐมนตรี และ รมว. สาธารณสุข กล่าวภายหลังการประชุมหารือการบริหารจัดการสถานการณ์โรคโควิด-19 ร่วมกับคณะผู้ เชี่ยวชาญ คณะที่ปรึกษาคณะกรรมการโรคติดต่ออุบัติใหม่ ทีมคณบดีคณะแพทยศาสตร์มหาวิทยาลัยต่างๆ อาทิ รามาธิบดี ศิริราชพยาบาล จุฬาลงกรณ์ว่า สรุปขณะนี้มีการใช้มาตรการต่างๆที่เข้มข้นขึ้น ในการป้องกันไม่ให้เกิดการระบาดของโรคโควิด-19 โดยกระทรวงสาธารณสุขจะเป็นองค์กรหลักในการประสานงานกับภาคส่วนต่างๆ โดยในส่วนของ กทม.ซึ่งเป็นแหล่งที่มีการพบผู้ป่วยโควิดมากกว่าร้อยละ 80 ของผู้ป่วยทั่วประเทศ การดูแลรักษาป้องกัน ให้การบริการผู้ป่วยจึงต้องเน้นพื้นที่ใน กทม.เป็นหลัก เพราะหากเราควบคุมสถานการณ์ต่างๆใน กทม.ได้สถานการณ์ทั่วประเทศก็จะดีขึ้น

  น้ำตาคลอจะไม่ทำให้ผิดหวัง

  “ดังนั้นการจะควบคุมโรคได้ต้องปิดกรุงเทพฯให้มิดชิด คือปิดผู้ป่วยไม่ให้เดินทางไปยังต่างจังหวัด เพราะในต่างจังหวัดยังเป็นการรับเชื้อจากการที่คน กทม.เอาไปแพร่ ดังนั้น จะใช้มาตรการคุมพื้นที่ จัดพฤติกรรมการใช้ชีวิต และทุกคนต้องรู้จักการรักษาระยะห่างให้มากที่สุด เราต้องปรับพฤติกรรมการอยู่ร่วมกันเพื่อให้ทุกคนไม่มีโอกาสได้รับเชื้อ เพราะเชื้อโควิดอยู่ในตัวคน และทีมทุกคนในวันนี้ คือทีมไทยแลนด์ที่ดีที่สุดในประเทศ ขอกำลังใจ และความมั่นใจจากประชาชนให้เราได้ทำงานอย่างเต็มที่ ผ่านสถานการณ์นี้ไปได้โดยเร็ว และขอให้อยู่แบบนี้ประมาณ 2-3 สัปดาห์ด้วยวินัยที่เข้มข้น โรคนี้จะหายไปจากไทย โรคไม่สามารถทำอันตรายประชาชนคนไทยได้ และทุกบาททุกสตางค์ ที่เสียเราจะร่วมกันต่อสู้ทำให้ประชาชนเกิดความมั่นใจแล้วเราจะไม่ทำให้ผิดหวัง” นายอนุทินกล่าวด้วยน้ำเสียงสั่นเครือ

  ขอให้หยุดเชื้อเพื่อชาติ

  ขณะที่ นพ.ปิยะสกล สกลสัตยาทร ที่ปรึกษาคณะกรรมการโรคติดต่ออุบัติใหม่ กล่าวว่า ท่ามกลางวิกฤติเรามีโอกาส เพราะทีมงานในวันนี้เป็นทีมที่ทั้งในประเทศและนอกประเทศให้ความเชื่อมั่น ทั้งหมดต้องรวมเป็นหนึ่งเดียว เริ่มตั้งแต่ป้องกัน ควบคุม รักษา ดังนั้น ตนจึงมั่นใจ หากคนรักษามั่นใจ ประชาชนก็จะมั่นใจ เราประชุมหารือในทุกรูปแบบ ไม่ว่าใคร จะพูดอะไร แต่วันนี้เราเดินมาถูกทางแล้วและไม่ได้ทำตามหลังเหตุการณ์แต่ทำล่วงหน้าตลอด สิ่งสำคัญคือ อยากให้ประชาชนอยู่บ้าน หยุดเชื้อ เพื่อชาติ เป็นการรับผิดชอบต่อสังคม เป็นสิ่งที่ทุกคนต้องทำด้วยความเต็มใจ อย่างไรก็ตาม เชื้อนี้ได้แพร่ไปพอสมควร คนติดก็ต้องรับผิดชอบอย่าปกปิด และเรามีการแบ่งกลุ่มคือคนที่ติดเชื้อ แต่ยังไม่มีอาการหนักควรอยู่ที่ใด เพราะไม่มีโรงพยาบาลไหนรับได้หมด ต้องไปอยู่ในที่เหมาะสม เช่น ขณะนี้โรงแรมบางกอกพาเลส ยกให้ 350 ห้อง ก็สามารถเคลื่อนย้ายผู้ป่วยไปอยู่ได้ และในส่วนของไอซียู และเครื่องช่วยหายใจก็มีพอเพียง

  กระจายน้ำยาตรวจให้แล็บแล้ว

  ขณะเดียวกัน นพ.โอภาส การย์กวินพงศ์ อธิบดีกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ กล่าวถึงกรณี รพ.รามาธิบดี น้ำยาตรวจไม่เพียงพอว่า ขณะนี้มีการกระจายและให้การช่วยเหลือแล้ว กรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ ได้กระจายน้ำยาตรวจสกัดไปให้ทุกห้องปฏิบัติการกว่า 50 แห่ง ทั้งของกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ และโรงเรียนแพทย์ต่างๆ รวมกว่า 1 แสนชุด ซึ่งพบว่าการตรวจยืนยันเชื้อในห้องปฏิบัติการทางวิทยาศาสตร์ มีมากถึง 30,000 เคส และพบว่าเป็นแค่ผู้ป่วยยืนยันจริงแค่ 411 ราย หรือคิดเป็นแค่ร้อยละ 3-4 และเป็นในส่วนของผู้อยู่ในข่ายเฝ้าระวังแค่ 10,000 ราย แต่ที่เหลือ 20,000 รายไม่ใช่ทั้งผู้ป่วยหรือผู้อยู่ในข่ายเฝ้าระวัง ฉะนั้นอยากร้องขอผู้ที่ไม่ใช่กลุ่มเสี่ยง อย่าเพิ่งไปรับการตรวจ เพราะไม่มีความจำเป็น ขอให้คนที่ป่วยหรือมีความจำเป็นกับการวินิจฉัยโรคได้รับการตรวจยืนยันก่อน

  อัศวินแถลงมาตรการสู้โควิด

  ต่อมาเมื่อเวลา 14.00 น. พล.ต.อ.อัศวิน ขวัญเมือง ผู้ว่าฯ กทม.แถลงมาตรการป้องกันวิกฤติ COVID-19 ในพื้นที่ กทม.ว่า กทม.ได้ฟังข้อมูลแนวโน้มตัวเลขผู้ที่จะติดเชื้อและเสียชีวิต จากการวิเคราะห์ของคณะอาจารย์แพทย์ คณะแพทยศาสตร์จากมหาวิทยาลัยชั้นนำของประเทศหลายๆแห่ง ชี้ให้เห็นว่าหากยังไม่มีมาตรการเข้มข้นมาสกัดการแพร่ระบาดในเร็ววันนี้ จะมีตัวเลขผู้ป่วยและผู้เสียชีวิตเพิ่มขึ้นมากมายจนไม่สามารถรับมือได้ ขณะนี้หากท่านนั่งใกล้ชิดผู้อื่น อาจได้รับเชื้อและแพร่ไปยังคนที่ท่านรัก เพื่อลดความเสี่ยง เมื่อวันที่ 17 มี.ค. 63 กรุงเทพมหานครได้ออกคำสั่งปิด 8 สถานที่ที่เสี่ยงต่อการแพร่เชื้อ

  ขอทุกสถานที่เว้นระยะห่าง 1–2 ม.

  ผู้ว่าฯ กทม.กล่าวต่อว่า ในปัจจุบันยังมีอีกหลายสถานที่ที่เสี่ยงต่อการแพร่เชื้ออย่างมาก คือ ร้านอาหาร สถานที่ทำงาน มีผู้คนรวมตัวกันจำนวนมาก มีการพูดคุยกันในระยะที่ใกล้ชิด และเป็นระยะเวลานาน ขอความร่วมมือจากทุกภาคส่วนร่วมมือกันป้องกันการแพร่กระจายของโควิด-19 และการควบคุมโรคดำเนินไปด้วยความมีประสิทธิภาพ ขอให้ทุกสถานที่เว้นระยะห่าง 1-2 เมตร ป้องกันการแพร่ระบาดของเชื้อโรค รวมถึงร้านจำหน่ายอาหารต่างๆ เปิดจำหน่ายอาหารแบบซื้อกลับไปบ้านเท่านั้น สำหรับห้างสรรพสินค้าและตลาดให้เปิดได้เฉพาะในส่วนจำหน่ายอาหารและสินค้าที่จำเป็นในการดำรงชีวิตประจำวัน

  อย่าตระหนกและกักตุนสินค้า

  พล.ต.อ.อัศวินกล่าวด้วยว่า ประชาชนไม่ต้องตื่นตระหนก และกักตุนสินค้า ยังสามารถซื้อของใช้ที่จำเป็นได้อย่างพอเพียง พร้อมกับขอระบบขนส่งสาธารณะทั้งล้อ ราง เรือ ลดจำนวนผู้โดยสารเพื่อเพิ่มระยะห่างระหว่างผู้ใช้บริการ ลดโอกาสในการแพร่เชื้อโควิด-19 ประชาชนอาจต้องใช้เวลารอนานขึ้นแต่เพื่อความปลอดภัย รวมถึงขอให้งดจัดกิจกรรมต่างๆที่มีผู้คนมารวมตัวกันจำนวนมาก งดร่วมกิจกรรมที่ไม่จำเป็น ตลอดจนงานเลี้ยงสังสรรค์ต่างๆ ทั้งนี้ การใช้อำนาจหน้าที่ในการปิดสถานที่ต่างๆ จะก่อให้เกิดผลกระทบทางเศรษฐกิจ แต่อยากให้ทุกคนคำนึงถึงคุณภาพของการมีชีวิตเหนือสิ่งอื่นใด การอยู่บ้านเป็นการช่วยชาติป้องกันการคุกคามของโควิด-19 เราจะผ่านวิกฤตินี้ไปด้วยกัน

  แห่ช็อปแน่นห้าง–แม็คโคร

  ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ตลอดช่วงเย็น หลัง กทม.มีคำสั่งปิดสถานที่ 26 ประเภท พบว่าตามห้างสรรพสินค้าหลายแห่งเนืองแน่นไปด้วยประชาชนมาหาซื้อของอุปโภคบริโภคอย่างล้นหลาม ส่งผลการจราจรบริเวณหน้าห้างและลานจอดรถแน่นไปด้วยยวดยานต่างๆ อาทิ ที่แม็คโคร สาขาสาทร การจราจรบนถนนนราธิวาสราชนครินทร์ รถติดขัดยาวกว่า 1 กม. เช่นเดียวกับที่ท็อปส์ มาร์เก็ต ชั้นใต้ดินห้างสรรพสินค้าซีคอน บางแค ถนนเพชรเกษม แขวงบางหว้า เขตภาษีเจริญ กทม.และบิ๊กซี สาขาแฟชั่นไอส์แลนด์ ถนนรามอินทรา มีประชาชนมาจับจ่ายใช้สอยซื้อสินค้าประเภทน้ำดื่ม อาหารแห้ง ไข่ไก่ และของสดจำนวนมาก รวมถึงที่ห้างแม็คโคร สาขาพระราม 5 ถนนนครอินทร์ อ.เมืองนนทบุรี ที่มีคนแห่ไปซื้ออาหารและของใช้กันเนืองแน่น และที่ตลาดพระราม 5 ถนนนครอินทร์ อ.บางกรวย จ.นนทบุรี ที่มีคนแห่ไปซื้อของสดของแห้งมากักตุน หลังรู้ข่าว กทม.ประกาศปิดสถานที่ 26 ประเภท แต่ในทางกลับกันพบว่าประชาชนจำนวนมากหันมาใช้บริการรับส่งอาหารผ่านแอปพลิเคชัน เพื่อหลีกเลี่ยงการออกจากบ้านเป็นการป้องกันการติดเชื้อด้วย

  “บิ๊กซี–เซเว่น” ให้บริการปกติ

  ทั้งนี้ ผู้สื่อข่าวรายงานด้วยว่าจากประกาศของ กทม.ให้ปิดสถานที่ 26 ประเภทตั้งแต่วันที่ 22 มี.ค.-12 เม.ย.นี้ บริษัท บิ๊กซี ซูเปอร์เซ็นเตอร์ จำกัด (มหาชน) ห้างค้าปลีกในกลุ่มบีเจซี แจ้งว่าเปิดให้บริการบิ๊กซีทุกสาขาทั่วประเทศตามปกติ รวมถึงโซนร้านขายยา สินค้าเบ็ดเตล็ดที่จำเป็นต่อการดำรงชีวิต ตลอดจนร้านอาหาร ที่จะให้เปิดเฉพาะการจำหน่ายอาหารเพื่อนำกลับไปบริโภคที่อื่น เช่นเดียวกับบริษัท ซีพี ออลล์ จำกัด (มหาชน) ผู้ก่อตั้งร้านเซเว่น อีเลฟเว่นในประเทศไทย แจ้งว่า ร้านเซเว่นฯทุกแห่งจะยังคงเปิดให้บริการตามปกติ 24 ชั่วโมงทั่วประเทศ แต่จะปิดเฉพาะพื้นที่นั่งหรือยืนรับประทานอาหารภายในร้าน ในเขตพื้นที่ กทม.ตามประกาศเท่านั้น

  เซ็นทรัลปิด 9 สาขาใน กทม.

  ด้านนายปรีชา เอกคุณากูล กรรมการผู้จัดการใหญ่และประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท เซ็นทรัลพัฒนา จำกัด (มหาชน) หรือซีพีเอ็น เปิดเผยว่า พร้อมให้ความร่วมมือและร่วมรับผิดชอบต่อสังคมในการช่วยระงับวิกฤติการแพร่ระบาดของ COVID-19 ตามประกาศกรุงเทพมหานคร บริษัทฯจึงขอประกาศปิดให้บริการชั่วคราวศูนย์การค้า 9 สาขาในกรุงเทพฯ ได้แก่ เซ็นทรัลเวิลด์, เซ็นทรัลพลาซา ลาดพร้าว, ปิ่นเกล้า, รามอินทรา, บางนา, พระราม 2, พระราม 3, แกรนด์ พระราม 9, และเซ็นทรัลเฟสติวัล อีสต์วิลล์ มีผลตั้งแต่วันที่ 22 มี.ค.- 12 เม.ย. 63 (สำหรับศูนย์การค้านอกเขตกรุงเทพมหานครยังคงเปิดให้บริการตามปกติ) ยกเว้นเฉพาะบริเวณชั้นซุปเปอร์มาร์เกต ที่ยังเปิดให้บริการสำหรับธุรกิจบางประเภทตามประกาศกรุงเทพมหานคร ดังต่อไปนี้ 1.ซุปเปอร์มาร์เกต (เซ็นทรัล ฟู้ด ฮอลล์ และ ท็อปส์) 2.ร้านขายยา รวมทั้ง Boots, Watson 3.ร้านขายอาหารสัตว์ และสินค้าเบ็ดเตล็ดที่จำเป็นต่อการดำรงชีวิต (เช่น แฟมิลี่มาร์ท) 4.ร้านอาหารเฉพาะการจำหน่ายเพื่อนำกลับไปบริโภคที่อื่น (Take Away หรือ Delivery) 5.และอื่นๆตามที่อาจจะมีการประกาศเพิ่มเติม ส่วนอาคารสำนักงานของบริษัทฯทุกแห่ง ยังคงเปิดให้บริการตามปกติ

  สาขาแบงก์เปิด–ปิดขึ้นอยู่ที่ตั้ง

  ต่อมาในช่วงค่ำวันเดียวกัน ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สมาคมธนาคารไทย ได้หารือกับกรุงเทพมหานคร ถึงสาขาของธนาคารพาณิชย์ที่เปิดให้บริการในห้างสรรพสินค้า จะปิดหรือเปิดให้บริการ ขึ้นอยู่กับสถานที่ตั้งของสาขา หากอยู่ในโซนที่ห้างสรรพสินค้าปิดให้บริการ สาขาของธนาคารก็ปิดด้วย ยกตัวอย่าง ห้างสรรพสินค้าเปิดให้บริการซุปเปอร์มาร์เกต และศูนย์อาหารชั้นใต้ดิน หรือชั้น 1 และสาขาของธนาคารพาณิชย์ตั้งอยู่ในชั้นใต้ดิน หรือชั้น 1 สาขาก็จะเปิดให้บริการปกติ แต่หากสาขาตั้งอยู่ชั้นที่ 4 หรือ 5 ในโซนศูนย์การค้า หรือห้างสรรพสินค้า ซึ่งเป็นจุดที่ห้างปิดให้บริการ สาขาของธนาคารก็ปิดให้บริการไปด้วย อาทิ ในศูนย์การค้าพารากอน สาขาของธนาคารพาณิชย์ยังเปิดให้บริการปกติ เพราะที่ตั้งของสาขาธนาคารอยู่ชั้น Ground เป็นจุดที่ศูนย์การค้าเปิดให้บริการปกติ เพราะเป็นที่ตั้งของศูนย์อาหาร

  รฟท.เพิ่มคัดกรองอุณหภูมิ

  ด้านนายภคพงศ์ ศิริกันทรมาส ผู้ว่าการการรถไฟฟ้าขนส่งมวลชนแห่งประเทศไทย (รฟท.) กล่าวถึงกรณี พล.ต.อ.อัศวิน ขวัญเมือง ผู้ว่าฯ กทม. ขอความร่วมมือให้รถไฟฟ้า ขนส่งสาธารณะ ลดจำนวนผู้ใช้บริการเพื่อลดการแพร่เชื้อ อาจจะกระทบกับประชาชนที่จะรอรถนานขึ้น โดยจะเริ่มมาตรการในวันที่ 22 มี.ค.ว่า รฟม.ยังให้บริการความถี่ขบวนรถสูงสุด และจะเพิ่มเรื่องการคัดกรองด้วยการวัดอุณหภูมิ และการทำความสะอาดเพิ่มขึ้น ขณะที่ปัจจุบันผู้โดยสารก็ลดลงอยู่แล้วจากการหยุดทำงานที่บ้านแทน ส่วนมาตรการระยะห่างทางสังคม หรือ Social Distancing จะขอความร่วมมือผู้โดยสาร เนื่องจากบางช่วงเวลามีผู้โดยสารหนาแน่น

  มดงานสถานบริการแห่หนีกรุง

  ด้านนายจิรศักดิ์ เยาว์วัชสกุล กรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท ขนส่ง จำกัด (บขส.) เปิดเผยว่า ขณะนี้กำลังติดตามสถานการณ์การเดินทางผู้โดยสารอยู่ ยังเป็นปกติ ไม่มีการเดินทางไปต่างจังหวัดเพิ่ม แต่ช่วง 2-3 วันที่ผ่านมา มีผู้โดยสาร ซึ่งทำงานในสถานบริการเดินทางกลับภูมิลำเนาเป็นจำนวนมาก ทั้งนี้ ในวันที่ 22 มี.ค. บขส.มีแผนที่จะพิจารณาตามนโยบายของ กทม. โดยร้านค้าที่จำหน่ายสินค้าในสถานีขนส่ง เช่น ร้านขายเสื้อ หรือร้านขายอุปกรณ์อื่นๆ ไม่เกี่ยวกับร้านจำหน่ายสินค้าอุปโภคบริโภค จะหารือกับผู้รับสัมปทานว่าจะให้ปิดร้านไปก่อน

  สายด่วนโควิดแทบไหม้

  ขณะที่นายธีรภัทร ประยูรสิทธิ ปลัดสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวที่ตึกสันติไมตรี ทำเนียบรัฐบาล หลังการประชุมศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด-19) ว่ามีประชาชนโทร.เข้ามาทั้งให้ข้อเสนอแนะ สอบถามมาตรการ รวมถึงร้องเรียนพบบางจุดที่รวมตัวคนมากๆ แต่ไม่มีปิดพื้นที่ หรือห้างสรรพสินค้าบางแห่งไม่มีมาตรการคัดกรอง ซึ่ง 1-2 วันนี้ รวมกว่าพันเรื่อง โดยจะส่งเรื่องให้ระดับพื้นที่แก้ไขต่อไป

  ฉะเชิงเทรา สั่งปิด 1 หมู่บ้าน

  สำหรับสถานการณ์ในส่วนภูมิภาค ในพื้นที่พบกลุ่มผู้ป่วยโควิด-19 โดยที่ จ.ฉะเชิงเทรา นายระพี ผ่องบุพกิจ ผวจ.ฉะเชิงเทรา ในฐานะประธานกรรมการโรคติดต่อจังหวัดฉะเชิงเทรา มีคำสั่งให้พื้นที่บ้านโป่งเจริญ หมู่ 12 ต.ท่ากระดาน อ.สนามชัยเขต เป็นพื้นที่ควบคุม ห้ามผู้ใดเข้าหรือออกพื้นที่เป็นเวลา 14 วัน พร้อมจัดตั้งกองอำนวยการร่วมป้องกันการแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโควิค-19 ในพื้นที่ อ.สนามชัยเขต โดยนายประสงค์ คงเคารพธรรม รอง ผวจ.ฉะเชิงเทรา เป็นผู้บัญชาการเหตุการณ์ หากฝ่าฝืนมีความผิดตามมาตรา 52 พ.ร.บ.โรคติดต่อ พ.ศ.2558 มีโทษจำคุกไม่เกิน 1 ปี หรือปรับไม่เกิน 100,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ

  4 เซียนมวยติดเชื้อแต่เก็บเงียบ

  นายประสงค์ คงเคารพธรรม รอง ผวจ.ฉะเชิงเทรา เปิดเผยถึงที่มาของคำสั่ง สืบเนื่องจากหลังดาราหนุ่ม “แมทธิว ดีน” เปิดเผยผ่านโลกโซเชียลว่าติดเชื้อโควิด-19 ช่วงกลางเดือน มี.ค. มีคนในกลุ่มเซียนมวยที่เข้าไปชมการชกมวยในวันเดียวกันจำนวน 4 คน ลางานกลับมาอยู่บ้านโป่งเจริญ ทั้ง 4 คนเป็นกลุ่มเสี่ยงต้องกักตัวดูอาการ แต่ไม่ยอมแสดงตัว ยังคงใช้ชีวิตติดต่อสัมผัสกับคนเกือบทั้งหมู่บ้าน จนเมื่อวันที่ 20 มี.ค. 1 ใน 4 คนป่วยผลตรวจยืนยันติดเชื้อโควิด-19 ระบุว่ามีเพื่อนอีก 3 คนไปดูมวยด้วยกัน จึงให้กักตัวทั้ง 3 คนเพื่อดูอาการ พร้อมสั่งให้บ้านโป่งเจริญเป็นพื้นที่ควบคุมห้ามเข้าออก มีการปิดเส้นทางเข้าออกหมู่บ้าน 9 เส้นทางหลัก พร้อมจัดทีมสาธารณสุขลงพื้นที่มอนิเตอร์ผู้อยู่ในกลุ่มเสี่ยงเพื่อกักตัวดูอาการ เพื่อป้องกันไม่ให้เชื้อแพร่ระบาดออกไปอีก

  ให้คนสัมผัสผู้ติดเชื้อต้องกักตัว

  นายประเทือง อยู่เกษม นายอำเภอเมืองฉะเชิงเทรา เปิดเผยถึงผู้ติดเชื้อรายล่าสุดซึ่งเป็นรายที่ 4 ของจังหวัด เป็นชายอายุ 35 ปีเศษ เป็นผู้จัดการบริษัทผลิตอะไหล่รถยนต์แห่งหนึ่งในพื้นที่จังหวัดชลบุรี ป่วยเข้ารักษาตัวที่ รพ. สมเด็จศรีราชา เมื่อวันที่ 17 มี.ค. ก่อนเดินทางมาพักฟื้นบ้านภรรยาที่หมู่ 10 ต.บางไผ่ ทางโรงพยาบาลแจ้งผลตรวจยืนยันว่าติดเชื้อโควิด-19 เมื่อช่วงเย็นวันที่ 20 มี.ค.ได้แนะนำคนในครอบครัวอีก 7 คนเก็บตัวเฝ้าระวังอาการอยู่ที่บ้าน และฝากเตือนคนที่ใกล้ชิดสัมผัสกับผู้ป่วยให้กักตัวดูอาการเป็นเวลา 14 วัน หากมีอาการไข้ให้รีบเข้าพบแพทย์

  อดีตผู้สมัคร ภท.ขอโทษสังคม

  นายพรชัย มุ่งเจริญพร กรรมการสมาคมมิตรภาพ ไทย-กัมพูชา อดีตผู้สมัคร ส.ส.เขต 7 สุรินทร์ พรรคภูมิใจไทย และเป็นญาติของนายปกรณ์ มุ่งเจริญพร ส.ส.สุรินทร์ พรรคภูมิใจไทย โพสต์เฟซบุ๊กยอมรับว่าติดเชื้อโควิด-19 ระบุว่า “กราบขอโทษสังคมที่ไปอยู่ในกลุ่มเสี่ยงแต่ไม่กักตัวเอง 14 วัน เพราะผมคิดว่าป้องกันตัวเองดีแล้ว ใส่แมสก์ ติดเจลแอลกอฮอล์ เลยคิดว่าตัวเองจะไม่สุ่มเสี่ยง ต้องกราบขอโทษคนสุรินทร์ และสังคมเป็นอย่างยิ่งครับและครั้งนี้ไม่เกี่ยวข้องกับญาติพี่น้อง ถ้าจะตำหนิขอให้พาดพิงผมแค่คนเดียว” ซึ่งการโพสต์ครั้งนี้สืบเนื่อง จากนายไกรสร กองฉลาด ผวจ.สุรินทร์ ว่ามีผู้ติดเชื้อในพื้นที่ 3 คน เป็นกลุ่มที่เดินทางไปดูมวยที่เวทีลุมพินี กรุงเทพฯ ทำให้เกิดเสียงวิพากษ์วิจารณ์ผู้ป่วย เป็นตระกูลนักการเมืองในพื้นที่ จนนายพรชัยโพสต์เฟซบุ๊กเปิดตัวพร้อมขอโทษประชาชนดังกล่าว

  เมืองกาญจน์ปิดด่านชายแดน

  ส่วนกรณีนายฉัตรชัย พรหมเลิศ ปลัดกระทรวงมหาดไทย ส่งหนังสือด่วนที่สุดถึงผู้ว่าราชการทุกจังหวัดที่มีเขตติดต่อชายแดนให้พิจารณาระงับการใช้ช่องทาง ณ จุดผ่านแดนถาวร จุดผ่อนปรนการค้า และจุดผ่อนปรนพิเศษเป็นการชั่วคราว ต่อมาเมื่อเวลา 11.00 น. นายจีระเกียรติ ภูมิสวัสดิ์ ผวจ.กาญจนบุรี พร้อมคณะเดินทางไปตรวจจุดผ่านแดนถาวรบ้านน้ำพุร้อน ต.บ้านเก่า อ.เมืองกาญจนบุรี หลังมีคำสั่งจังหวัดกาญจนบุรี ที่ 1191/2563 เรื่องการระงับการเดินทางเข้า-ออกของบุคคล ยานพาหนะ และสิ่งของ ณ จุดผ่านแดนถาวร จุดผ่อนปรนชั่วคราว และช่องทางอื่นๆ ตลอดแนวชายแดนระยะทางกว่า 371 กม. ตั้งแต่วันที่ 21 มี.ค.ถึงวันที่ 3 เม.ย.นี้

  พบคนตกค้างสองฝั่งอื้อ

  จากการสอบถามทราบว่า นอกจากจุดผ่านแดนถาวรบ้านน้ำพุร้อนแล้ว ตามด่านชายแดนอื่นๆ ของ จ.กาญจนบุรี อาทิ จุดผ่อนปรนชั่วคราวช่องทางด่านเจดีย์สามองค์ อ.สังขละบุรี ยังมีชาวไทยและนักท่องเที่ยวตกค้างในฝั่งเมียนมา และแรงงานชาวเมียนมาตกค้างในฝั่งไทย นอกจากนี้ยังมีรถขนส่งสินค้าอุปโภคบริโภคที่ตกค้างบริเวณหน้าด่านอีกจำนวนหนึ่ง ผวจ.กาญจนบุรี เผยว่า จะอนุโลมผ่อนผันให้เพียงวันเดียวสำหรับคนที่จะกลับบ้านและสินค้าที่จะเน่าเสียได้ จากนั้นการปิดด่านจะเข้มงวดตามมาตรการที่ประกาศไว้

  เมียนมาแห่กลับมาตุภูมิ

  ขณะที่นายอรรษิษฐ์ สัมพันธรัตน์ ผวจ.ตาก ไปตรวจจุดคัดกรองด่านพรมแดนสะพานมิตรภาพไทย-เมียนมา แห่งที่ 2 บ้านวังตะเคียน ต.ท่าสายลวด อ.แม่สอด หลังจากมีคำสั่งปิดด่านถาวรสะพานแห่งที่ 1 บ้านริมเมย ต.ท่าสายลวด ในวันนี้ พบว่าตั้งแต่ช่วงเช้าจนกระทั่งบ่ายมีแรงงานชาวเมียนมากว่า 2,000 คน ยังคงเบียดเสียดมาเข้าแถวตรวจลงตราหนังสือเดินทางกลับภูมิลำเนาฝั่งเมียนมา จนด่านตรวจคนเข้าเมืองต้องเปิดช่องตรวจลงตราเต็มอัตรา 10 ช่องตรวจ พร้อมทั้งมีเครื่องเทอร์โมสแกนตรวจวัดอุณหภูมิร่างกายเพื่อคัดกรองผู้ผ่านด่านเข้าออกอย่างเข้มงวด

  สั่งกักตัวดูอาการ 3 ตำรวจ

  ที่ สภ.บางสะพาน จ.ประจวบคีรีขันธ์ พ.ต.อ.นิคม ชัยเจริญ รักษาการ ผกก.สภ.บางสะพาน มีคำสั่งให้ พ.ต.ต.ปัญญะ จิตจารุวงศ์ สว.สส. ร.ต.ท.สมรักษ์ จรงค์หนุ รอง สว.สส. และ ส.ต.อ.เจน–วิทย์ เกตุแก้ว ผบ.หมู่ ป. กักตัวในบ้านพัก 14 วันเพื่อเฝ้าระวังการติดเชื้อโควิด-19 เนื่องจากได้สัมผัสพูดคุยกับตำรวจชุดสืบสวน สน.เตาปูน เป็นผู้ติดเชื้อ ขณะมาติดตาม 2 แม่ลูกหนีออกจากบ้านเมื่อวันที่ 12 มี.ค. พร้อมให้ทำความสะอาด พ่นยาฆ่าเชื้อห้องสอบสวนและรอบๆโรงพักด้วย

  2 เซียนมวยโคราชติดเชื้อ

  ที่ห้องประชุมศาลากลางจังหวัดนครราชสีมา นายวิเชียร จันทรโณทัย ผวจ.นครราชสีมา แถลงมีผู้ป่วยโรคโควิด-19 เพิ่มขึ้นอีก 2 ราย รวมเป็น 7 ราย ขณะนี้รักษาตัวอยู่ที่ รพ.มหาราชนครราชสีมา รายแรกเป็นชายอายุ 42 ปี ชาว อ.ปักธงชัย ไปดูมวยสนามมวยในพื้นที่ปริมณฑล เมื่อวันที่ 8 มี.ค. อีกรายเป็นชายอายุ 38 ปี อยู่ อ.เมืองนครราชสีมา ไปเชียร์มวยที่สนามมวยลุมพินีเมื่อวันที่ 6 มี.ค.หลังจากนั้นไปดูมวยอีกหลายครั้งทั้งที่สนามมวยลุมพินี และสนามมวยราชดำเนิน ผู้ใกล้ชิดสัมผัสผู้ป่วยทั้งสองคน จัดอยู่ในกลุ่มความเสี่ยงสูงรวม 33 คน อยู่ระหว่างกักตัว 14 วัน ที่ รพ.หนองบัวลำภู นายสมเจตน์ จงศุภวิศาลกิจ ผวจ.หนองบัวลำภู นพ. สุรพงษ์ ผดุงเวียง สสจ.หนองบัวลำภู และคณะออกตรวจสอบข้อมูลผู้ติดเชื้อที่ห้องกักกันผู้ป่วยรายแรกของจังหวัด อยู่ในกลุ่มเซียนมวยไปเชียร์มวยที่สนาม
  มวยลุมพินี วันเดียวกับ “แมทธิว ดีน” และนายกิตติ เป้าเปี่ยมทรัพย์ หรือนายกไก่ นายก อบจ.ฉะเชิงเทรา

  มอบชุดกันเชื้อโรครับมือโควิด-19

  ส่วนที่ตึกอุบัติเหตุฉุกเฉิน โรงพยาบาลศูนย์สกลนคร พ.อ.นิยม สุริภาร นายชัยมงคล ไชยรบ นายก อบจ.สกลนคร เป็นผู้แทนนายพินิจ จารุสมบัติ อดีตรองนายกรัฐมนตรี ปัจจุบันดำรงตำแหน่งประธานสภาวัฒนธรรมไทยจีนส่งเสริมความและสัมพันธ์ และบริษัทคาราบาวกรุ๊ฟ จำกัด มูลนิธิศาลเจ้าปู่-อุดรธานี โรงน้ำตาลไทยอุดม (บ้านผือ) จำกัด รวบรวมกำลังทรัพย์จัดซื้อชุดกันเชื้อโรค ส่งมอบให้กับแพทย์และพยาบาล รพ.ศูนย์สกลนคร จำนวน 150 ชุด มูลค่ากว่า 2 แสนบาท มี นพ.สมนึก อภิวันทนกุล รอง ผอ.ฝ่ายการแพทย์ และด้านปฐมภูมิ รพ.ศูนย์สกลนคร พร้อมพยาบาลเป็นผู้รับมอบ โอกาสนี้ให้กำลังใจแพทย์พยาบาลทุกคน ที่กำลังปฏิบัติงานในสภาวะเสี่ยงอยู่ในขณะนี้

  “ผีน้อย” โผกอดลูกชายพ้นกักตัว

  ผู้สื่อข่าวเดินทางไปบ้านของ น.ส.ดวงมณี ประเสริฐผล อายุ 33 ปี แรงงานไทยกลับจากเกาหลี หมู่ 6 ต.ยางงาม อ.หนองไผ่ จ.เพชรบูรณ์ เป็นสถานที่กักตัวตั้งแต่วันที่ 5 มี.ค. ขณะนี้ครบตามกำหนด 14 วัน ไม่ป่วยเป็นโรคโควิด-19 มีญาติและลูกชายเข้าไปหาด้วย เมื่อ น.ส.ดวงมณีเห็นลูกชายมาเยี่ยมโผเข้ากอดแสดงความดีใจ หลังที่จากกันมากว่า 3 ปี น.ส.ดวงมณีเปิดเผยว่า รู้สึกดีใจ และสบายใจที่ผ่านการกักตัวครบ 14 วัน ตามที่ราชการกำหนด ในช่วงเวลา 14 วันที่ผ่านมารู้สึกเวลายาวนาน แต่เป็นความยาวนานที่มีความหวังที่จะได้กอดลูกชาย ทั้งนี้ตนขอขอบคุณทุกคนที่เป็นกำลังใจให้กับตนเอง

  ชาวบ้านตื่นแห่ซื้อของแน่นห้าง

  ส่วนบรรยากาศที่ห้างเทสโกโลตัส สาขาถนนศรีนครินทร์ อ.เมืองสมุทรปราการ ประชาชนต่างทยอยเดินทางมาซื้อสินค้ากันเป็นจำนวนมาก ทำให้จุดวางสินค้านั้น เนืองแน่นไปด้วยผู้คนต่างเข้ามาจับจ่ายกันเลือกซื้อสินค้าที่จำเป็น โดยเฉพาะอาหารสด ข้าวสาร บะหมี่กึ่งสำเร็จรูป น้ำดื่ม เจลล้างมือ น้ำยาฆ่าเชื้อ และอาหารแห้ง สินค้าหมดอย่างรวดเร็ว ภายหลังที่ผู้ว่าฯ กทม.สั่งปิดห้างสรรพสินค้า 22 วัน เช่นเดียวกับที่ อ.ศรีราชา จ.ชลบุรี ชาวบ้านออกมาซื้อไข่กักตุนไว้จนสินค้าหมด

  5 จว.ปริมณฑลสั่งปิดห้าง-ตลาด

  ผู้สื่อข่าวรายงานจากกระทรวงมหาดไทยว่า หลังจากที่กรุงเทพมหานครออกประกาศปิดสถานที่ต่างๆรวม 26 ประเภท ตั้งแต่วันที่ 21 มี.ค.-12 เม.ย. อาศัยอำนาจตาม พ.ร.บ.โรคติดต่อ ล่าสุดผู้ว่าราชการจังหวัด 5 จังหวัดปริมณฑล ประกอบด้วย จ.นครปฐม สมุทรปราการ นนทบุรี ปทุมธานี และสมุทรสาคร มีคำสั่งประกาศปิดสถานที่เช่นเดียวกับกรุงเทพฯ แต่ทั้งนี้การปิดสถานที่ของแต่ละจังหวัด จะไม่เหมือนกับพื้นที่ของ กทม. เช่น จ.นครปฐม ให้มีผลตั้งแต่วันที่ 22 มี.ค.-31 มี.ค. ส่วน จ.สมุทรปราการ มีผลตั้งแต่วันที่ 22 มี.ค.-12 เม.ย. โดยการสั่งปิดสถานที่ต่างๆ คือสั่งปิดห้างสรรพสินค้า ยกเว้นซุปเปอร์มาร์เกต และร้านสะดวกซื้อ ร้านขายยา ร้านอาหารให้จำหน่ายเฉพาะนำกลับไปรับประทาน และให้ปิดตลาดและตลาดนัด ยกเว้นส่วนที่จำหน่ายอาหารสดอาหารแห้งอาหารปรุงสำเร็จ ปิดโรงเรียนและสถานที่ฝึกสอนกีฬาทุกชนิด รวมถึงบ่อตกปลาบ่อตกกุ้งหรือกิจกรรมประเภทเดียวกัน

  พบคนเข้าประเทศเสี่ยงป่วยอีก

  ที่อาคารผู้โดยสาร ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ ศูนย์ปฏิบัติการภาวะฉุกเฉินท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ สรุปผลการคัดกรองผู้โดยสารตามมาตรการป้องกันการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ประจำวันที่ 20 มี.ค.ที่ผ่านมา ด่านควบคุมโรคติดต่อฯ คัดกรองผู้โดยสารขาเข้าระหว่างประเทศ จำนวนทั้งสิ้น 8,789 คน จากเที่ยวบินระหว่างประเทศ 197 เที่ยวบิน พบผู้โดยสารเข้าเกณฑ์ต้องสงสัยติดเชื้อไวรัสโควิด-19 นำส่งโรงพยาบาล 1 ราย และมีผู้โดยสารมีไข้อีก 1 ราย จึงเก็บตัวอย่างส่งตรวจรอผลแล็บ สำหรับกลุ่มผู้โดยสารที่เดินทางมาจากประเทศเกาหลีใต้ 433 คน จากจำนวน 3 เที่ยวบิน โดยเป็นผู้โดยสารคนไทยจำนวน 218 คน ซึ่งในจำนวนนี้มีแรงงานไทยที่เดินทางมาจากประเทศเกาหลีใต้ ที่มีวีซ่าหมดอายุจำนวน 127 คน ซึ่งทั้งหมดไม่พบว่ามีรายใดเข้าเกณฑ์ต้องสงสัยติดเชื้อไวรัสโควิด-19 ส่วนการคัดกรองผู้โดยสารขาออก จำนวนทั้งสิ้น 16,472 คน ไม่พบผู้โดยสารรายใดเข้าเกณฑ์ต้องสงสัยติดเชื้อไวรัสโควิด-19

  เตือนกลับจากมาเลย์ต้องเฝ้าระวัง

  ด้านประชาสัมพันธ์จังหวัดภูเก็ต เปิดเผยว่า พบผู้ติดเชื้อเพิ่มอีก 2 คน เป็นหญิงภรรยาของชาวอิตาลีกับลูก ทำให้มียอดผู้ติดเชื้อรวม 7 ราย ส่วนจำนวนผู้อยู่ในกลุ่มเสี่ยงเฝ้าระวังจากเดิม 25 คน ลดเหลือ 17 คน ส่วนที่ จ.ยะลา นพ.อนันต์ชัย ไทยประธาน ประธานมูลนิธิการแพทย์และสาธารณกุศล รพ.ยะลา กล่าวถึงผู้ติดเชื้อทั้ง 3 ราย มีความเกี่ยวข้องกับประเทศมาเลเซียทั้งสิ้น มีทั้งไปร่วมพิธีทางศาสนา ไปค้าขาย และไปเยี่ยมญาติ ขอย้ำว่าผู้ที่เดินทางกลับจากประเทศมาเลเซียอยู่ในข่ายกลุ่มเสี่ยงทั้งหมด ขอให้เฝ้าระวังตัวอยู่ที่บ้าน 14 วัน จะได้ไม่แพร่กระจายเชื้อสู่ผู้อื่น หากมีอาการ ไข้ ไอ จาม ให้รีบพบแพทย์ทันที

  กสิกรไทยลดดอกเงินกู้

  สำหรับแนวทางการช่วยเหลือผู้ได้รับผลกระทบจากการระบาดของโรคโควิด-19 จากหลายภาคส่วน วันเดียวกัน นายปรีดี ดาวฉาย กรรมการผู้จัดการ ธนาคารกสิกรไทย เปิดเผยว่า เพื่อช่วยบรรเทาผลกระทบจากภาวะการชะลอตัวของเศรษฐกิจโดยรวม ธนาคารกสิกรไทยพร้อมตอบสนองนโยบาย เดินหน้าลดอัตราดอกเบี้ยเงินกู้ MOR ลงร้อยละ 0.25 เหลือร้อยละ 6.62 และลด MRR ลงร้อยละ 0.12 เหลือร้อยละ 6.50 เพื่อช่วยลดภาระให้แก่ลูกค้าของธนาคารโดยเฉพาะกลุ่มลูกค้า SME และบุคคลธรรมดา ทั้งนี้ ธนาคารไม่ได้มีการลดอัตราดอกเบี้ยเงินฝากออมทรัพย์บุคคลธรรมดาแต่อย่างใด หากแต่ลดเฉพาะอัตราดอกเบี้ยเงินฝากออมทรัพย์นิติบุคคลลงร้อยละ 0.05 และเงินฝากประจำลงร้อยละ 0.10-0.25 โดยมีผลตั้งแต่วันที่ 24 มีนาคม 2563 เป็นต้นไป

  สปส.เพิ่มเงินชดเชยเลิกจ้าง

  ด้านนายมนัส โกศล ประธานสภาองค์การลูกจ้างพัฒนาแรงงานแห่งประเทศไทย (สพท.) กล่าวว่า ที่ผ่านมาสภาองค์การลูกจ้างพัฒนาแรงงานแห่งประเทศไทย (สพท.) เครือข่ายประกันสังคมคนทำงาน (คปค.) องค์กรแรงงาน และภาคีเครือข่าย ได้ร่วมกันขับเคลื่อนการขยายสิทธิประโยชน์ของผู้ประกันตนมาตั้งแต่ปี 2562 ล่าสุดในการประชุมคณะกรรมการประกันสังคม (สปส.) และที่ปรึกษา (ชุดที่ 13) มีมติเมื่อวันที่ 20 มี.ค.ให้ขยายสิทธิ–ประโยชน์ผู้ประกันตนมาตรา 33 ให้ สปส.จ่ายชดเชยการว่างงานให้ลูกจ้าง แบ่งเป็น 2 กรณีคือ 1.กรณีลาออกจากงาน และ 2.กรณีถูกให้ออกจากงาน สำหรับกรณีลูกจ้างลาออกจากงานเดิม สปส.จ่ายชดเชยที่ 30% ของค่าจ้างหรือเงินเดือน ต่อเนื่อง 90 วัน เพิ่ม เป็น 45% ของค่าจ้างหรือเงินเดือน ระยะเวลาการจ่าย 90 วัน ส่วนกรณีถูกเลิกจ้างเดิม สปส.จ่ายชดเชยให้ 50% ของเงินค่าจ้างหรือเงินเดือน ที่ประชุมอนุมัติเพิ่มเป็น 70% ระยะเวลาการจ่าย 180 วัน เนื่องจากเป็นช่วงระบาดของไวรัสโควิด-19 ขณะนี้กำลังเร่งยกร่างกฎกระทรวงให้ครอบคลุมและเสนอเข้าที่ประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ในวันที่ 24 มี.ค. โดย ให้มีผลย้อนหลังไปตั้งแต่วันที่ 1 มี.ค.นี้

  ไทยแอร์เอเชียหยุดบินต่างแดน

  วันเดียวกัน เว็บไซต์สายการบินไทยแอร์เอเชีย (เที่ยวบิน FD) ประกาศหยุดบินชั่วคราว เส้นทางบินระหว่างประเทศ ตั้งแต่วันที่ 22 มีนาคม-25 เมษายน 2563 โดยเส้นทางบินภายในประเทศยังให้บริการปกติ เพื่อให้สอดคล้องกับมาตรการควบคุมการแพร่ระบาดของ COVID-19 ในปัจจุบัน ทั้งนี้ ผู้โดยสารที่สำรองที่นั่งล่วงหน้าไว้แล้ว ก่อนหรือภายในวันที่ 20 มีนาคม 2563 สามารถรับข้อเสนอ 3 ทางเลือก ได้แก่ 1.การเปลี่ยนเที่ยวบิน หรือ 2.การเก็บวงเงินไว้ใช้ หรือ 3.การคืนเงิน ทั้งนี้ ทางสายการบินแนะนำให้ผู้โดยสารอัปเดตข้อมูลการติดต่อได้ทาง “Manage My Booking” ที่ airasia.com เพื่อมั่นใจได้ว่าจะได้รับข้อมูลที่อัปเดตและถูกต้อง สำหรับผู้โดยสารที่มีความประสงค์ขอรับข้อเสนอ สามารถยื่นคำขอคืนเงินผ่าน AVA ได้ที่ support.airasia.com และกรณีการจองผ่านตัวแทนจำหน่ายหรือตัวแทนการท่องเที่ยวออนไลน์จะต้องดำเนินการผ่านตัวแทนที่ทำการจองนั้นๆ

  ฝ่ายค้านเสนอแนวทางสู้โควิด-19

  นอกจากนี้ ในส่วนนักการเมืองต่างดาหน้าออกมาแสดงความคิดเห็นอยากให้รัฐบาลดำเนินการให้ชัดเจนในหลายประเด็น อาทิ พรรคเพื่อไทยออกแถลงการณ์ศูนย์รับเรื่องร้องเรียนและติดตามการแก้ไขปัญหาการระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019 พรรคเพื่อไทย ฉบับที่ 3 เรียกร้องให้มีการตั้งคณะกรรมการเกี่ยวกับการจัดหาจัดสรรเครื่องมือทางการแพทย์และเวชภัณฑ์ต่างๆ ส่วน น.อ.อนุดิษฐ์ นาครทรรพ เลขาธิการพรรคเพื่อไทย เรียกร้องให้ผู้มีอำนาจรีบเร่งพิจารณากำหนดมาตรการชดเชยรายได้ให้คนที่จะได้รับผลกระทบจากการปิดสถานที่ต่างๆ โดยด่วน ส่วน นายจิรายุ ห่วงทรัพย์ ส.ส.กทม. รองเลขาธิการพรรคเพื่อไทย แนะลดภาษีธุรกิจเอสเอ็มอี เพื่อช่วยเหลือประชาชนเฉพาะหน้า

  อิตาลี-สเปนวันเดียวดับอื้อ

  สำหรับสถานการณ์ในต่างประเทศสำนักข่าวรายงานเมื่อวันที่ 21 มี.ค.ว่า ยอดผู้ติดเชื้อใน 186 ประเทศและเขตปกครอง อยู่ที่ 282,744 คน เสียชีวิต 11,820 คน รักษาหาย 93,509 คน โดยสถานการณ์ในภูมิภาคยุโรปยังคงน่าวิตกกังวล อิตาลีมีรายงานยอดผู้เสียชีวิตทำสถิติในวันเดียว 627 คน ส่งผลให้ยอดเสียชีวิตรวมทะลุ 4,032 คน ผู้ติดเชื้อเพิ่มเป็น 47,021 คน ขณะที่สเปนรายงานผู้เสียชีวิตทำสถิติในวันเดียวเช่นกัน 235 คน ทำให้ยอดเสียชีวิตรวมทะลุ 1,093 คน ผู้ติดเชื้อเพิ่มเป็น 21,571 คน ซึ่งกระทรวงสาธารณสุขสเปนยอมรับด้วยว่า ยอดเหยื่อไวรัสจะเพิ่มมากกว่านี้ และโรงพยาบาลต่างๆตรวจหาเชื้อไม่ทัน

  จีนปลอดติดเชื้อภายในวันที่ 3

  ส่วนประเทศจีนที่เคยเป็นจุดต้นตอการแพร่ระบาดรุนแรง ด้านคณะกรรมการสุขภาพแห่งชาติจีนรายงานว่า ถือเป็นวันที่ 3 ที่ไม่มีการตรวจพบผู้ติดเชื้อภายในประเทศแม้แต่รายเดียว แต่มีการตรวจพบผู้ติดเชื้อที่เดินทางเข้าประเทศจีน จำนวน 41 คน ส่วนใหญ่เป็นนักเรียนนักศึกษาที่เดินทางกลับจากสหรัฐฯ และยุโรป ลงเครื่องที่กรุงปักกิ่งและนครเซี่ยงไฮ้ ส่งผลให้ยอดผู้ติดเชื้อที่เดินทางเข้าประเทศจีนเพิ่มเป็น 269 คน แต่มีรายงานผู้เสียชีวิตเพิ่ม 7 คน ส่งผลให้ยอดเสียชีวิตรวมอยู่ที่ 3,255 คน

  WHO จี้วัยรุ่นอย่าท้าทายไวรัส

  ด้านนายเทดรอส อดานอม เกเบรเยซุส ผู้อำนวยการองค์การอนามัยโลก (WHO) ออกแถลงการณ์ เตือนวัยรุ่นทั่วโลกหลังมีรายงานข่าวว่า กลุ่มวัยรุ่นในประเทศต่างๆ เมินเฉยต่อมาตรการสกัดกั้นไวรัส เนื่องจากไม่ใช่กลุ่มเสี่ยง โดยกล่าวว่า ถึงแม้ไวรัสโควิด-19 จะเล่นงานกลุ่มผู้สูงอายุเป็นส่วนใหญ่ แต่กลุ่มคนวัยรุ่นก็อย่าเข้าใจผิดคิดว่าตัวเองอยู่ยงคงกระพัน เพราะมีโอกาสติดเชื้อเหมือนกัน และอาจทำให้เสียชีวิตได้ และขอให้เข้าใจไว้ด้วยว่าถึงจะไม่แสดงอาการ แต่การตัดสินใจไปไหนมาไหนของคุณอาจส่งผลต่อความเป็นความตายของคนอื่น นอกจากนี้ นายเทดรอสยังกล่าวชมเรื่องเมืองอู่ฮั่นของจีน ไม่พบการติดเชื้อเป็นวันที่ 3 ว่าถือเป็นแสงแห่งความหวังให้ทั่วโลก

  ฝรั่งเศสมึนคนเมินกักตัว

  เทศบาลเมืองคานส์ ทางตอนใต้ของฝรั่งเศส ประกาศใช้สถานที่จัดเทศกาลภาพยนตร์นานาชาติ เป็นศูนย์รับรองคนไร้บ้าน หลังสถานการณ์แพร่ระบาดไวรัสในประเทศยังน่าวิตกกังวล มีผู้ติดเชื้อเพิ่มเป็น 12,612 คน เสียชีวิต 450 คน ขณะที่นายเอ็มมานูเอล มาครง ประธานาธิบดีฝรั่งเศส แสดงความเสียใจที่ยังมีคนละเลยมาตรการกักตัวเองอยู่แต่ในที่พักอาศัย ส่วนนายคริสตอฟ กาสตาเนอร์ รมว.มหาดไทยฝรั่งเศส กล่าวอย่างมีอารมณ์ระหว่างให้สัมภาษณ์สถานีวิทยุท้องถิ่นว่าพวกที่คิดว่าตัวเองเป็นฮีโร่เพราะได้ท้าทายมาตรการรัฐ ถือว่าปัญญาอ่อน

  เยอรมนี–เบลเยียมติดเชื้อเพียบ

  ที่เยอรมนี สถาบันโรคติดต่อโรเบิร์ต คอช เปิดเผยว่า พบผู้ติดเชื้อในประเทศเพิ่มในวันเดียว 2,705 คน ส่งผลให้ยอดรวมทั่วประเทศอยู่ที่ 20,099 คน เสียชีวิต 70 คน ส่วนเบลเยียมพบผู้ติดเชื้อวันเดียว 558 คน ทำให้ยอดรวมเพิ่มเป็น 2,815 คน เสียชีวิตวันเดียว 30 คน ยอดผู้เสียชีวิตเป็น 67 คน ที่อิหร่าน พบผู้เสียชีวิตในวันเดียว 123 คน ยอดผู้เสียชีวิตทั่วประเทศเพิ่มเป็น 1,556 คน ติดเชื้อ 20,610 คน ส่วนในอังกฤษพบผู้ติดเชื้อ 3,983 คน เสียชีวิต 177 คน

  สหรัฐฯประกาศปิดรัฐเพิ่ม

  ที่สหรัฐอเมริกา ศูนย์ควบคุมและป้องกันโรคแห่งชาติสหรัฐฯ (CDC) รายงานยอดผู้ติดเชื้อในประเทศเพิ่มวันเดียว 391 คน เสียชีวิต 19 คน ส่งผลให้ยอดติดเชื้อรวมอยู่ที่ 19,774 คน เสียชีวิต 275 คน วันเดียวกัน ผู้ว่าการรัฐนิวยอร์ก รัฐอิลลินอยส์ รัฐคอนเนกติกัต และรัฐนิวเจอร์ซีย์ ได้ประกาศใช้มาตร– การสกัดกั้นการแพร่ระบาดของไวรัสแบบเดียวกับรัฐแคลิฟอร์เนีย ด้วยการสั่งปิดธุรกิจห้างร้านที่ไม่จำเป็น และให้ประชาชนอยู่แต่ในที่พักอาศัย

  ทรัมป์เชื่อไม่ต้องปิดประเทศ

  นอกจากนี้ สำนักข่าวเอเอฟพีรายงานว่า มีเจ้าหน้าที่ในสำนักงานรองประธานาธิบดีสหรัฐฯ ติดเชื้อโควิด-19 แต่ทางการสหรัฐฯยืนยันว่านายไมค์ เพนซ์ รองประธานาธิบดีสหรัฐฯ และนายโดนัลด์ ทรัมป์ ประธานาธิบดีสหรัฐฯ มิได้ใกล้ชิดกับเจ้าหน้าที่รายดังกล่าว ส่วนนายทรัมป์ได้แถลงต่อมาว่า ได้ประสานงานกับผู้ว่าการรัฐต่างๆอย่างใกล้ชิด และเห็นว่าไม่จำเป็นต้องปิดทั้งประเทศ ขอรับรองว่าอเมริกาจะชนะสงครามครั้งนี้ ส่วนสายการบินยูไนเต็ด แอร์ไลน์ส ของสหรัฐฯ ประกาศเตือนว่าหากรัฐบาลไม่มีมาตรการช่วยเหลืออุตสาหกรรมการบินที่ชัดเจน สายการบินก็จำเป็นต้องปลดพนักงานครั้งใหญ่ในสิ้นเดือน มี.ค.นี้

  ออสเตรเลียปิดหาดบอนได

  ด้านรัฐบาลออสเตรเลียสั่งปิดหาดบอนได ชายหาดยอดนิยมที่นครซิดนีย์แล้วเมื่อวันที่ 21 มี.ค.และอาจสั่งปิดชายหาดอื่นๆเพิ่มเติม หลังมีผู้คนจำนวนมาก โดยเฉพาะหนุ่มสาวและวัยรุ่นยังแห่กันไปเที่ยวชายหาดแห่งนี้ โดยไม่สนใจมาตรการให้ประชาชนเว้นระยะห่างทางสังคม และห้ามการชุมนุมเกิน 500 คน ขณะที่ยอดผู้ติดเชื้อในออสเตรเลียเพิ่มขึ้นถึง 140 ราย เป็น 1,068 ราย เสียชีวิตแล้ว 7 ราย ส่วนรัฐบาลนิวซีแลนด์ขอให้ประชาชนอย่าเดินทางภายในประเทศโดยไม่จำเป็น และขอให้ผู้สูงอายุอยู่แต่ในบ้าน แต่ยังไม่สั่งปิดโรงเรียน หลังพบผู้ติดเชื้อแล้ว 52 ราย

  อินโดฯตายสูงสุดในอาเซียน

  ขณะที่อินโดนีเซียยืนยันเมื่อ 21 มี.ค.ว่าพบผู้ติดเชื้อเพิ่ม 81 ราย เป็น 450 ราย มีผู้เสียชีวิตอีก 6 ราย เป็น 38 ราย ทำสถิติผู้เสียชีวิตสูงที่สุดในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ หรืออาเซียน ส่วนฟิลิปปินส์ พบผู้ติดเชื้อเพิ่มถึง 77 ราย เป็น 307 ราย มีผู้เสียชีวิตเพิ่ม 1 ราย เป็น 19 ราย ด้านสิงคโปร์ ยืนยันว่ามีผู้ เสียชีวิต 2 รายแรก เป็นสตรีชาวสิงคโปร์ วัย 75 ปีและชายชาวอินโดนีเซีย วัย 64 ปี ส่วนยอดผู้ติดเชื้ออยู่ที่ 385 ราย ด้านมาเลเซีย พบผู้ติดเชื้อเพิ่มถึง 153 ราย เป็น 1,183 ราย มีผู้เสียชีวิตเพิ่ม 1 ราย เป็น 4 ราย รัฐบาลยังเตือนว่าจะมีผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้นในสัปดาห์หน้าหลังการตรวจเชื้อบรรดาผู้เข้าร่วมพิธีทางศาสนาอิสลามเพิ่มเติมมีผลออกมา

  เกาหลีใต้คุมเข้ม 15 วัน

  ส่วนรัฐบาลเกาหลีใต้แนะนำให้ประชาชนเว้นระยะห่างทางสังคมและปิดสถานที่ชุมนุมคนหมู่มากโดยสมัครใจ 15 วัน รวมทั้งสถานที่ทางศาสนา สนามกีฬาและสถานบันเทิงและเตือนถึงผลกระทบร้ายแรงที่จะเกิดขึ้นถ้าไม่ปฏิบัติตามอย่างเข้มงวด เกาหลีใต้พบผู้ติดเชื้อเพิ่ม 147 รายเป็น 8,799 ราย มีผู้เสียชีวิตเพิ่ม 8 รายเป็น 102 ราย ขณะที่นายกรัฐมนตรีเหวียน ซวน ฟุก แห่งเวียดนามแถลงสั่งห้ามเที่ยวบินระหว่างประเทศที่มีผู้โดยสารชาวต่างชาติทั้งหมดเข้าประเทศ แต่ยังไม่ระบุว่าจะเริ่มเมื่อใด ส่วนผู้ติดเชื้อในเวียดนามเพิ่มขึ้น 1 รายเป็น 92 ราย ยังไม่มีผู้เสียชีวิต

  ญี่ปุ่นติดเชื้อทะลุ 1,000 ราย

  ส่วนญี่ปุ่น พบผู้ติดเชื้อในประเทศเพิ่มถึง 35 รายเป็น 1,016 ราย ซึ่งนับเป็นครั้งแรกที่ยอดพุ่งทะลุ 1,000 ราย และถ้ารวมกับผู้ติดเชื้อบนเรือสำราญไดมอนด์ พรินเซส ที่นอกชายฝั่งโยโกฮามา จะมีผู้ติดเชื้อถึง 1,728 ราย อย่างไรก็ตาม แม้ยอดผู้ติดเชื้อยังเพิ่มขึ้น แต่รัฐบาลญี่ปุ่นเริ่มลดระดับความเข้มงวดของมาตรการต่อสู้โควิด-19 บางอย่างลง รวมทั้งปฏิเสธคำร้องขอขยายเวลาการปิดโรงเรียน โดยจะให้เปิดภาคเรียนในเดือน เม.ย.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  โควิด-19ข่าวหน้า1COVID-19ปิดกรุงเทพกักตุนอาหารอัศวิน ขวัญเมืองข่าววันนี้สุขภาพ

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันพฤหัสที่ 29 ตุลาคม 2563 เวลา 02:55 น.