ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  ศิริราช แถลงกรณีสาวจีนตระเวนถ่มน้ำลาย พบมีไข้ ไม่ยืนยันติดโควิด-19 รอผลแล็บ

  ไทยรัฐออนไลน์20 มี.ค. 2563 14:01 น.
  SHARE

  ศิริราช แถลงกรณีสาวจีนถ่มน้ำลายบนรถไฟ รถโดยสาร พบมีไข้มาประมาณ 3 สัปดาห์แล้ว ไม่ยืนยันติดโควิด-19 รอผลแล็บ

  รศ.นพ.วิศิษฎ์ วามวาณิชย์ ผอ.รพ.ศิริราช แถลงกรณีมีเจ้าหน้าที่สวมชุดป้องกัน จับหญิงจีนที่ถ่มน้ำลายใส่ตัวเอง โดยมีการอ้างว่า จากการตรวจสอบประวัติ พบเป็นผู้ป่วยติดเชื้อโควิด-19 ของ รพ.ศิริราช โดยระบุว่า ตำรวจท่องเที่ยวได้นำสาวชาวจีนวัย 33 ปี มาส่งที่ศิริราช ถามได้ความว่า มีไข้ ไอ มาประมาณ 3 สัปดาห์แล้ว และคนก็สงสัยว่าจะเป็นโควิด-19 หรือไม่ ก็อยากจะให้มีการส่งตัวตรวจต่อ แต่เจ้าตัวไม่ยอม และหนีขึ้นรถไฟ ตำรวจท่องเที่ยวทราบข่าวจึงควบคุมได้ และส่งตรวจที่ศิริราช

  ทั้งนี้ คนไข้ไม่ค่อยให้ความร่วมมือ มีอาการไข้ ไอ ซึ่งจากพฤติกรรมก่อนหน้าพบว่า มีการถ่มน้ำลายใส่คนรอบข้าง มีการนำน้ำลายมาทาตัว แพทย์จึงประเมินว่าไม่ปกติ อาจมีอาการทางประสาท จึงมีการฉีดยาให้สงบ และนำตัวเข้าห้องแยกโรค ตรวจหาเชื้อโควิด-19 โดยผลแล็บยังไม่ออก น่าจะออกช่วงบ่าย ซึ่งถ้าผลออกแล้ว ก็จะได้แจ้งต่อไป เบื้องต้นจากการประเมินของแพทย์เชื่อว่า ไม่ติดโควิด-19 เนื่องจากมีไข้ 3 สัปดาห์แล้ว ส่วนประวัติเสี่ยงก็ไม่ชัดเจน แค่รู้ว่าเป็นคนจีน แต่ไม่ชัดว่ามาจากประเทศจีนเมื่อใด

  อย่างไรก็ตาม สำหรับชาวจีนคนนี้คาดว่าจะเป็นคนในพื้นที่ ไม่พบประวัติเข้าออกประเทศในช่วงเวลาอันใกล้นี้ และพอพูดภาษาอังกฤษได้บ้าง และยังไม่มีญาติมาติดต่อ 

  ซึ่งถ้าผลแล็บออกแล้วไม่ใช่โควิด-19 ก็ต้องรักษาตามอาการต่อไป แต่ถ้าผลแล็บออกมาว่าติด ก็ต้องมีการสอบสวนโรคต่อไปอีกเยอะ.

  ภาพจาก เฟซบุ๊ก กู้ภัยสว่างสระบุรี จุดพระฉาย

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  โควิด-19ไวรัสโคโรนาไวรัสโคโรน่าไวรัสอู่ฮั่นไฮไลต์ไวรัสโคโรนาสาวจีนถ่มน้ำลายข่าวทั่วไป

  คุณอาจสนใจข่าวนี้