ช่วยกันส่องใครไม่กักตัว ป่วยโควิด-19 โทร.1422 บอกสาธารณสุขจังหวัด

ข่าว

ช่วยกันส่องใครไม่กักตัว ป่วยโควิด-19 โทร.1422 บอกสาธารณสุขจังหวัด

ไทยรัฐออนไลน์

6 มี.ค. 2563 12:41 น.

ร่วมด้วยช่วยกันสอดส่อง ใครไม่กักตัว 14 วัน หลังกลับจากประเทศพื้นที่เสี่ยง หรือมีอาการป่วย โควิด-19 โทร. 1422 กรมควบคุมโรค หรือแจ้งสาธารณสุขจังหวัดทั่วประเทศ

จากสถานการณ์ระบาดของไวรัสโคโรนา หรือ โควิด-19 อย่างหนักทั่วโลก ซึ่งมีคนไทยที่เดินทางกลับจากประเทศกลุ่มเสี่ยงจำนวนมากไม่ได้ทำตามข้อกำหนดของภาครัฐ เช่น ไม่กักตัวที่บ้าน 14 วัน และออกมาใช้ชีวิตตามปกติในย่านชุมชนต่างๆ 

ทั้งนี้ แฟนเพจเฟซบุ๊ก กดดู รู้โรค ได้จัดทำชุดข้อมูลที่เกี่ยวข้องกับโควิด-19 ไว้ดังนี้ หากประชาชนพบ ผู้ต้องสงสัยว่าป่วย มีอาการป่วย เช่น มีไข้ ไอ เจ็บคอ หอบเหนื่อย หรือปอดอักเสบ และมีประวัติเดินทางมาจากพื้นที่เสี่ยงที่มีการระบาดของโควิด-19 ต้องรีบแจ้งทันที

สำหรับวิธีการแจ้งนั้นสามารถโทร. 1422 กรมควบคุมโรค หรือ โทร.แจ้งสํานักงานสาธารณสุขจังหวัดของแต่ละพื้นที่ โดยรายละเอียดที่ต้องแจ้งมีดังนี้ 

- ชื่อ และที่อยู่ ความสัมพันธ์กับผู้ที่ป่วย หรือผู้ที่สงสัยว่าเดินทางกลับจากพื้นที่เสี่ยง
- ชื่อ อายุ เพศ สัญชาติ อาการสำคัญ ที่อยู่ปัจจุบันของผู้ป่วย หรือผู้ที่สงสัยว่าเดินทางกลับจากพื้นที่เสี่ยง

สำหรับ ผู้ต้องสงสัยว่าจะเป็น โควิด-19 หรือไม่มีการกักตัว 14 วันในพื้นที่เสี่ยงนั้น ห้ามไปในสถานที่ชุมชน โรงมหรสพ สถานที่ศึกษา และสถานที่อื่นใด รวมถึงผู้ต้องสงสัยต้องหยุดประกอบอาชีพเป็นการชั่วคราว หากฝ่าฝืนมีโทษจำคุกไม่เกิน 1 ปี ปรับไม่เกิน 100,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ

โดยผู้ว่าราชการจังหวัด มีสิทธิที่จะปิดตลาด ปิดสถานที่ประกอบการจำหน่ายอาหาร ปิดสถานผลิตจำหน่ายเครื่องดื่ม ปิดโรงงาน ปิดสถานที่ชุมชน ปิดโรงมหรสพ สถานศึกษา สถานอื่นใดไว้เป็นการชั่วคราว หากมีเหตุจำเป็นเร่งด่วนที่เกี่ยวข้องกับโควิด-19

อ่านเพิ่มเติม...

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  วิดีโอแนะนำ

  ศบค.ไฟเขียวเปิดสถานบันเทิง 1 มิ.ย.นี้
  02:37

  ศบค.ไฟเขียวเปิดสถานบันเทิง 1 มิ.ย.นี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันอังคารที่ 24 พฤษภาคม 2565 เวลา 12:56 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์