ไลฟ์สไตล์
100 year

เจอแล้ว "ทองดำจระเข้วัดโคกสลุด" หายไป 6 วัน นอนนิ่งยอมให้จับเพราะหิว

ไทยรัฐออนไลน์6 มี.ค. 2563 08:21 น.
SHARE

เจอตัวแล้วเจ้าทองดำ จระเข้วัดโคกสลุด ที่หนีออกจากกรงไปนานถึง 6 วัน ชาวบ้านพบนอนอาบแดดริมตลิ่งแม่น้ำน่าน ก่อนหายตัวไป เจ้าหน้าที่ระดมกำลังนานนับ 10 ชม.จึงได้ตัวในสภาพอิดโรย

เมื่อเวลา 00.10 น. วันที่ 6 มี.ค.63 นายวัฒนา สุราษฎร์มณี ปลัดอำเภอบางกระทุ่ม จังหวัดพิษณุโลก เปิดเผยว่า หลังจากตำรวจได้รับแจ้งจากชาวบ้านว่า พบจระเข้ คือ เจ้าทองดำ นอนอยู่บริเวณริมฝั่งแม่น้ำน่าน ห่างจากวัดโคกสลุด ไปประมาณ 2 กม. จึงได้ประสานเจ้าหน้าที่หน่วยกู้ภัยบูรพา เจ้าหน้าที่หน่วยกู้ภัยมูลนิธิประสานบุญสถาน และชาวบ้านในพื้นที่ไปตรวจสอบ

ข่าวแนะนำ

เมื่อจระเข้เห็นคนจำนวนมากเลยลงไปในแม่น้ำอย่างรวดเร็ว ต่อมา นายบุญเหลือ บารมี นายอำเภอบางกระทุ่ม ได้เดินทางมาร่วมอำนวยการ และสั่งการให้ชาวบ้านนำอุปกรณ์ดักไปตั้งไว้บริเวณริมแม่น้ำใกล้จุดที่พบ เพราะคาดว่าจระเข้ตัวนี้น่าจะกำลังหิว และน่าจะอยู่ไม่ไกลจากบริเวณจุดที่พบล่าสุดนี้

ก่อนที่เจ้าหน้าที่จากศูนย์ป้องกันและปราบปรามประมงน้ำจืดภาคเหนือ พิษณุโลก จะนำกรงเหล็กขนาดใหญ่มาวางกับดักล่อจระเข้พร้อมสนับสนุนเรือตรวจการณ์ในแม่น้ำจำนวน 3 ลำจากการที่เจ้าหน้าที่ทุกฝ่ายร่วมกันเฝ้าสังเกต

ช่วงเวลาประมาณ 20.30 น. วันที่ 5 มี.ค.ที่ผ่านมา เจ้าทองดำจระเข้วัดโคกสลุด ได้ขึ้นมาริมฝั่งแม่น้ำน่านอีกครั้ง เจ้าหน้าที่จึงล่องเรือลงแม่น้ำเตรียมใช้อุปกรณ์เป็นบ่วงรัดคล้องเจ้าทองดำ แต่พลาดเจ้าทองดำหลุดดำลงไปใต้น้ำได้อีก เจ้าหน้าที่จึงขึ้นมาวางแผนด้านบนบก และรอจังหวะที่เจ้าทองดำขึ้นมาริมฝั่งอีกครั้ง

กระทั่งช่วงเวลาประมาณเที่ยงคืน เจ้าทองดำจึงโผล่มาริมฝั่งอีกครั้ง เจ้าหน้าที่จึงได้นำเรือ 3 ลำลงไปตีกรอบเจ้าทองดำและส่องไฟสปอตไลต์ที่ดวงตา ก่อนใช้บ่วงจับเจ้าทองดำได้เป็นผลสำเร็จ โดยเจ้าทองดำไม่มีทีท่าขัดขืนแต่อย่างใด ยอมให้จับโดยง่าย

โดยเจ้าทองดำ มีสภาพอิดโรยจากความหิว เพราะกินอาหารครั้งล่าสุด คือวันที่ 18 ก.พ.63 ประกอบกับเป็นจระเข้เลี้ยงอาจจะออกล่าเหยื่อหรือหาอาหารกินเองไม่เป็น เจ้าหน้าที่ได้นำตัวเจ้าทองดำไปพักฟื้นไว้ที่ศูนย์ป้องกันและปราบปรามประมงน้ำจืดภาคเหนือทันที เพื่อรอให้เจ้าทองดำมีร่างกายแข็งแรง ก่อนที่จะประสานและส่งมอบให้กับประมงน้ำจืด จ.พิจิตร เพื่อนำไปปล่อยที่บ่อจระเข้ในบึงสีไฟ เพื่อดูแลต่อไป

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

จระเข้วัดโคกสลุดทองดำทองดำ จระเข้วัดโคกสลุดพิษณุโลกจระเข้หลุดข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพุธที่ 20 มกราคม 2564 เวลา 19:09 น.