ไลฟ์สไตล์
100 year

อาลัย "หลวงปู่ก้าน" เกจิดังประจวบฯ ละสังขารอย่างสงบ สิริอายุ 100 ปี

ไทยรัฐออนไลน์4 มี.ค. 2563 13:51 น.
SHARE

ลูกศิษย์ร่ำไห้ "หลวงปู่ก้าน" เจ้าอาวาสวัดราชายตนบรรพต จ.ประจวบคีรีขันธ์ เป็นพระเถระผู้ใหญ่ที่มีเมตตา ละสังขารอย่างสงบ สิริอายุ 100 ปี

วันที่ 4 มี.ค. 2563 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า พระเนกขัมมมุนี หรือ "หลวงปู่ก้าน ฐิตธมฺโม" เจ้าอาวาสวัดราชายตนบรรพต (วัดเขาต้นเกด) อ.หัวหิน จ.ประจวบคีรีขันธ์ ที่ปรึกษาเจ้าคณะอำเภอหัวหิน ได้ละสังขารอย่างสงบ เมื่อเวลา 10.18 น. วันนี้ โดยสิริอายุ 100 ปี ท่ามกลางความโศกเศร้าของเหล่าศิษยานุศิษย์ โดยในวันพรุ่งนี้ (5 มี.ค.) จะมีพิธีพระราชทานน้ำหลวงอาบศพ เวลา 16.00 น. ที่ศาลาข้างอุโบสถ วัดราชายตนบรรพต

ข่าวแนะนำ

สำหรับ พระเนกขัมมมุนี (หลวงปู่ก้าน ฐิตธมฺโม) นามเดิมว่า ก้าน ด้วงเด่น เกิดเมื่อวันพุธที่ 11 ส.ค.2463 ปีวอก ที่บ้านโผงเผง อ.ป่าโมก จ.อ่างทอง ในสกุลของพ่อเจียม-แม่กุล ด้วงเด่น ท่านเป็นคนกลางของพี่น้อง 3 คน ซึ่งชื่อเรียงกันว่า ใบ ก้าน กิ่ง และบุตรชายในครอบครัวนี้ได้อุปสมบททั้งหมด ท่านได้อุปสมบทเมื่อปี 2483 ขณะอายุครบ 20 ปีบริบูรณ์ โดยโยมบิดามารดา ได้อุปสมบทให้ที่วัดถนนสุทธาราม จ.อ่างทอง หลังจากนั้นเพียง 4 ปี คือในปี 2487 ท่านก็สอบได้นักธรรมเอก

ต่อมาวันที่ 24 ก.ย. 2505 หลวงปู่ได้ขออนุญาตสร้างวัดให้ถูกต้องตามกฎหมาย และได้รับพระราชทานวิสุงคามสีมา เมื่อวันที่ 10 ก.ค. 2515 โดยเรียกขานอย่างเป็นทางการว่า "วัดราชายตนบรรพต" หรือที่ชาวบ้านเรียกกันว่า "วัดต้นเกด" ต่อมาพระบาทสมเด็จพระบรมชนกาธิเบศร มหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช บรมนาถบพิตร ได้ทรงพระราชทานพระบรมราชานุญาต ให้อัญเชิญพระปรมาภิไธยและพระนามาภิไธยของทั้งสองพระองค์ ประดิษฐานไว้ที่หน้าบันอุโบสถและทรงปลูกต้นศรีตรัง ไว้ที่หน้าอุโบสถ เมื่อวันที่ 9 มิ.ย. 2517

ขณะที่ หลวงปู่ก้าน เป็นพระมหาเถระซึ่งดำรงอยู่ในวิถีแห่งพระสุปฏิปันโน ท่านเป็นรัตตัญญู ผู้ใดได้ไปกราบสักการะและฟังธรรมท่าน แล้วล้วนซาบซึ้งใจ เป็นพระเถระผู้ใหญ่ที่มีเมตตา เป็นที่เคารพศรัทธาของลูกศิษย์ที่เป็นสงฆ์และฆราวาส หลังจากที่สร้างวัดเพื่อเป็นที่ปฏิบัติธรรมของหลวงปู่และเป็นของพุทธศาสนิกชนโดยทั่วไปแล้ว หลวงปู่ก้านก็ไม่เคยย้ายไปอยู่ที่วัดอื่นใดอีกเลย จนกระทั่งมรณภาพ.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

หลวงปู่ก้านหลวงปู่ก้าน ฐิตธมฺโมละสังขารมรณภาพวัดราชายตนบรรพตข่าวประจวบคีรีขันธ์ข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพุธที่ 20 มกราคม 2564 เวลา 20:57 น.