ครูเวียดนามสอนนักเรียนออนไลน์สู้โรคระบาดโควิด-19

ข่าว

ครูเวียดนามสอนนักเรียนออนไลน์สู้โรคระบาดโควิด-19

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

4 มี.ค. 2563 09:35 น.

จากสถานการณ์การระบาดของไวรัสโควิด-19 ประเทศเวียดนามโดยเฉพาะทางตอนเหนือซึ่งมีเขตติดต่อกับประเทศจีนที่เป็นประเทศในกลุ่มเสี่ยงของการระบาดของเชื้อไวรัส ทางรัฐบาลเวียดนามจึงได้สั่งให้ปิดโรงเรียนต่างๆ ในพื้นที่ดังกล่าวจนถึงปัจจุบันนั้น

นายสุรชัย ดิ่งสวัสดิ์ อาสาสมัครมูลนิธิรางวัลสมเด็จเจ้าฟ้ามหาจักรี กล่าวว่า ในช่วงสั่งปิดโรงเรียนในเวียดนาม ครูทราน ติ ตวย ดุง ครูรางวัลสมเด็จเจ้าฟ้ามหาจักรี ประเทศเวียดนาม ปี 2558 อดีตครูใหญ่และครูสอนภาษาอังกฤษระดับประถมศึกษาที่โรงเรียนประถมศึกษา Le Ngoc Han Primary School ผู้ริเริ่มทำให้เกิดต้นแบบโรงเรียนประถมศึกษารูปแบบใหม่ หรือ “เวียดนามนิวสคูลโมเดล” ปัจจุบันเป็น ผอ.สำนักงานการศึกษาธิการจังหวัดหล่าวกาย ซึ่งเป็นพื้นที่ติดชายแดนประเทศจีน ได้ติดต่อมายังมูลนิธิรางวัลสมเด็จเจ้าฟ้ามหาจักรี ในการขอการสนับสนุนการจัดการศึกษาทางไกลผ่านออนไลน์ โดยเฉพาะภาษาอังกฤษในช่วงที่โรงเรียนยังอยู่ในมาตรการสั่งปิดโรงเรียนอย่างต่อเนื่อง

นายสุรชัยกล่าวต่อไปว่า ทางมูลนิธิรางวัลสมเด็จเจ้าฟ้ามหาจักรีได้ร่วมกับเครือข่ายโรงเรียนที่จัดการเรียนรู้ทางไกลผ่านออนไลน์ ได้แก่ ร.ร.อนุบาลหนองคาย และ ร.ร.ปทุมเทพวิทยาคาร ในการจัดการเรียนรู้ออนไลน์เพื่อให้เด็กนักเรียนเวียดนามเชื่อมต่อการเรียนรู้กับครูไทย และสื่อสารภาษาอังกฤษกับนักเรียนไทยผ่านกิจกรรมรูปแบบต่างๆ นับว่าในสถานการณ์วิกฤตินี้การใช้การเรียนการสอนออนไลน์ช่วยให้ครูในโรงเรียนต่างๆยังคงจัดกิจกรรมการเรียนการสอนได้แม้จะยังปิดโรงเรียน.

อ่านเพิ่มเติม...

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  วิดีโอแนะนำ

  ศบค.ไฟเขียวเปิดสถานบันเทิง 1 มิ.ย.นี้
  02:37

  ศบค.ไฟเขียวเปิดสถานบันเทิง 1 มิ.ย.นี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันพุธที่ 25 พฤษภาคม 2565 เวลา 07:48 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์