ไลฟ์สไตล์
100 year

ครูเวียดนามสอนนักเรียนออนไลน์สู้โรคระบาดโควิด-19

ไทยรัฐฉบับพิมพ์
4 มี.ค. 2563 09:35 น.
SHARE

จากสถานการณ์การระบาดของไวรัสโควิด-19 ประเทศเวียดนามโดยเฉพาะทางตอนเหนือซึ่งมีเขตติดต่อกับประเทศจีนที่เป็นประเทศในกลุ่มเสี่ยงของการระบาดของเชื้อไวรัส ทางรัฐบาลเวียดนามจึงได้สั่งให้ปิดโรงเรียนต่างๆ ในพื้นที่ดังกล่าวจนถึงปัจจุบันนั้น

นายสุรชัย ดิ่งสวัสดิ์ อาสาสมัครมูลนิธิรางวัลสมเด็จเจ้าฟ้ามหาจักรี กล่าวว่า ในช่วงสั่งปิดโรงเรียนในเวียดนาม ครูทราน ติ ตวย ดุง ครูรางวัลสมเด็จเจ้าฟ้ามหาจักรี ประเทศเวียดนาม ปี 2558 อดีตครูใหญ่และครูสอนภาษาอังกฤษระดับประถมศึกษาที่โรงเรียนประถมศึกษา Le Ngoc Han Primary School ผู้ริเริ่มทำให้เกิดต้นแบบโรงเรียนประถมศึกษารูปแบบใหม่ หรือ “เวียดนามนิวสคูลโมเดล” ปัจจุบันเป็น ผอ.สำนักงานการศึกษาธิการจังหวัดหล่าวกาย ซึ่งเป็นพื้นที่ติดชายแดนประเทศจีน ได้ติดต่อมายังมูลนิธิรางวัลสมเด็จเจ้าฟ้ามหาจักรี ในการขอการสนับสนุนการจัดการศึกษาทางไกลผ่านออนไลน์ โดยเฉพาะภาษาอังกฤษในช่วงที่โรงเรียนยังอยู่ในมาตรการสั่งปิดโรงเรียนอย่างต่อเนื่อง

ข่าวแนะนำ

นายสุรชัยกล่าวต่อไปว่า ทางมูลนิธิรางวัลสมเด็จเจ้าฟ้ามหาจักรีได้ร่วมกับเครือข่ายโรงเรียนที่จัดการเรียนรู้ทางไกลผ่านออนไลน์ ได้แก่ ร.ร.อนุบาลหนองคาย และ ร.ร.ปทุมเทพวิทยาคาร ในการจัดการเรียนรู้ออนไลน์เพื่อให้เด็กนักเรียนเวียดนามเชื่อมต่อการเรียนรู้กับครูไทย และสื่อสารภาษาอังกฤษกับนักเรียนไทยผ่านกิจกรรมรูปแบบต่างๆ นับว่าในสถานการณ์วิกฤตินี้การใช้การเรียนการสอนออนไลน์ช่วยให้ครูในโรงเรียนต่างๆยังคงจัดกิจกรรมการเรียนการสอนได้แม้จะยังปิดโรงเรียน.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

โควิด-19ไวรัสโคโรนาไวรัสโคโรน่าเรียนออนไลน์เวียดนามเวียดนาม ปิดโรงเรียนสั่งปิดโรงเรียนในเวียดนามการศึกษา

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอังคารที่ 20 เมษายน 2564 เวลา 05:23 น.