ฉอดกันเละ ผีน้อย โปรดเข้าใจคำว่า จิตสาธารณะ จะช่วยไทยหลุดวิกฤติโควิด-19

ข่าว

  ฉอดกันเละ ผีน้อย โปรดเข้าใจคำว่า จิตสาธารณะ จะช่วยไทยหลุดวิกฤติโควิด-19

  ไทยรัฐออนไลน์

  4 มี.ค. 2563 12:31 น.

  โลกออนไลน์ฉอดกันเละ รณรงค์ "ผีน้อย" โปรดเข้าใจคำว่า "จิตสาธารณะ" จะช่วยประเทศไทยหลุดวิกฤติโควิด-19

  จากสถานการณ์ระบาดของไวรัสโคโรนา หรือ โควิด-19 อย่างหนักที่เกาหลีใต้ ส่งผลทำให้คนไทย หรือคนที่เป็นแรงงานผิดกฎหมายที่เกาหลีใต้ หรือที่เรียกว่า "ผีน้อย" ต้องการเดินทางกลับประเทศไทยจำนวนเกือบ 5 พันคน

  ทั้งนี้ รัฐบาล และหลายภาคส่วนก็กำลังหามาตรการรองรับคนจำนวนมากที่กำลังเดินทางมา เนื่องจากหลายฝ่ายมีความกังวลว่าจะมีเชื้อโควิด-19 กลับมาด้วย หากมีการสัมผัสใกล้ชิดกับคนในครอบครัว หรือในที่ชุมชนจะยิ่งทำให้มีการแพร่เชื้อ และจะทำให้ควบคุมสถานการณ์ยากขึ้นไปอีก

  ผู้สื่อข่าวรายงานว่า คนไทยในเกาหลีใต้ที่ไปแบบถูกกฎหมาย และผิดกฎหมาย มีการพูดถึงประเด็นนี้เป็นจำนวนมาก โดยส่วนหนึ่งเชื่อมั่นว่า รัฐบาลเกาหลีใต้จัดการปัญหาโควิด-19 ได้ และจะหยุดการระบาดของโรคได้ในเวลาอันใกล้นี้ จึงไม่มีประสงค์ที่จะเดินทางกลับประเทศไทย

  ส่วนที่ร้องขอกลับประเทศไทยนั้นเป็นเพียงบางส่วน หรืออาจจะอยู่ในเขตที่มีการระบาดของไวรัสโคโรนาทำให้ตกงาน โดยคนไทยที่เกาหลีใต้มองว่า ข้อเรียกร้องของคนงานที่คาดว่าจะมาแบบผิดกฎหมาย หรือที่เรียกว่า ผีน้อย นั้นมากเกินไป โดยบุคคลเหล่านั้นได้ให้สัมภาษณ์กับสำนักข่าวแห่งหนึ่ง จนกลายเป็นเรื่องบานปลาย และทำให้คนที่ไม่เข้าใจในบริบทตำหนิติเตียนด่าทอคนไทยด้วยกันเอง 

  ขณะเดียวกัน มีแฟนเพจเฟซบุ๊กของคนไทยที่เกาหลีใต้ได้ทำผลสำรวจ ว่า คนไทยที่เกาหลีต้องการกลับประเทศไทยหรือไม่ ซึ่งผลการโหวตยังไม่เสร็จสิ้น (ดูต้นฉบับคลิกที่นี่) แต่มีคนเข้าไปแสดงความคิดเห็นในทำนองว่า รัฐบาลเกาหลีใต้น่าจะจัดรับมือการระบาดไวรัสโคโรนาได้ดีกว่ารัฐบาลไทย 

  นอกจากนี้ ในโลกออนไลน์ มีการแชร์คลิปวิดีโอของคนไทยคนหนึ่งที่ทำงานอยู่ในเกาหลีใต้ ได้โพสต์คลิปด้วยวาจาไม่สุภาพ พร้อมระบุว่า "ทุกคนก็กลัวจะกลับบ้าน ถามว่าถ้าในไทยติดเชื้อทุกคนจะหนีออกมาไหม อย่าให้เห็นนะว่าหนีออกนอกประเทศ เราเป็นมนุษย์ เป็นสิ่งมีชีวิตในโลกใบนี้ เราจะไปไหนก็ได้ในโลกใบนี้ ถ้าเราเป็นโคโรนาจริงๆ ก็อยากกลับไปตายที่บ้านเกิดเรา ใครๆ ก็อยากไปตายที่บ้านกันทั้งนั้น"

  กลับมาแต่ทำได้ไหมกักตัว 14 วันเพื่อตัวเองและคนอื่นๆ 

  ด้านแอดมินแฟนเพจเฟซบุ๊ก Drama-addict หรือ นพ.วิทวัส ศิริประชัย มองว่า ตอนนี้เราอยู่ในทางแยกครั้งสำคัญมากๆ ของการควบคุม covid-19 จะรอด หรือบรรลัยก็จังหวะนี้แหละ ขอแนะนำให้ปฏิเสธไม่ให้ผีน้อยจากเกาหลีใต้กลับเข้าประเทศ จนกว่าการระบาดจะลดลง และเรามีทรัพยากรทางการแพทย์มากกว่าตอนนี้ ไม่งั้นถ้ากลับมาตอนนี้ ด่านแรกที่ซวย คือหมอ พยาบาล หลังจากนั้น คือ ประชาชน (คลิกต้นฉบับที่นี่)

  ขณะที่แฟนเพจเฟซบุ๊ก Infectious ง่ายนิดเดียว ระบุว่า ได้ข้อความจากผีน้อยดังนี้ #ขอแก้ข่าวและขอพูดในส่วนของคนไทยที่อาศัยอยู่ในประเทศเกาหลีใต้ (คลิกต้นฉบับที่นี่)

  1. คนไทยที่กลับเมืองไทย ผีน้อย หรือ ผีใหญ่ ทุกๆ คนเขาไม่ได้ขอร้องให้ภาครัฐ หรือหน่วยงานใดๆ ทางประเทศไทยช่วยเหลือแม้แต่บาทเดียว ทุกๆ คนออกค่าใช้จ่ายเองทั้งหมด

  2. อย่าเหมารวมว่าผีน้อยไทยเป็นภัยต่อสังคม จะบอกให้ว่าคำว่าผีน้อย ไม่ใช่มีแค่คนไทย มีทั้งชาติอื่นๆ หลายสิบประเทศที่แอบทำงานในเกาหลีไต้

  3. ทุกๆ วันนี้แรงงานผีน้อยถือว่าเป็นกลไกสำคัญในการขับเคลื่อนประเทศเกาหลีไต้ ไม่ว่าจะเป็นภาคเกษตร การประมง ปศุสัตว์ อุตสาหกรรม ก่อสร้าง เป็นต้น ทุกๆ พื้นที่ที่ใช้แรงงานส่วนมากจะมีแรงงานผีน้อยเข้าไปปะปนอยู่แทบทุกพื้นที่ของประเทศเกาหลีใต้

  4. คุณรู้หรือไม่ แรงงานผีน้อยนำเงินเข้าประเทศเดือนละเท่าไร ปีละเท่าไร มันมหาศาลมากเกินกว่าที่จะนับได้

  5. ในส่วนของคนไทยด้วยกัน ขอร้องอย่าได้ดูแคลนกันเลย ทุกๆ คนล้วนมีหัวใจ มีศักดิ์ศรี มีความเป็นมนุษย์ด้วยกันเหมือนกับพวกคุณ

  6. ทั้งนี้ทั้งนั้น ที่กล่าวมาข้างต้น ผีน้อยทุกๆ คนรู้ตัวว่าตัวเองทำผิด แต่จะทำยังไงทุกๆ คนทุกๆ อย่างล้วนมีเหตุผล ไม่ใช่แต่จะด่าว่าเขาเห็นแก่ตัว ถ้าประเทศไทยที่เขาอาศัยอยู่ มีงานรองรับ ทำให้เขามีคุณภาพชีวิตที่ดี มีความมั่นคงทางเศรษฐกิจ มีค่าครองชีพที่เหมะสมกับรายได้พวกเขาคงไม่ดิ้นรนมาอยู่แบบหลบๆ ซ่อนๆ ให้คนอื่นมองแบบเหยียดหยามหรอกครับ

  #การที่พวกเขาอยากกลับไปบ้านเกิดหาครอบครัวกลับไปหาพ่อแม่พี่น้องพวกเขาผิดมากใช่ไหม??
  #คนที่เหยียดผีน้อยหรือเหยียดคนไทยด้วยกันคุณมีความเป็นมนุษย์อยู่หรือเปล่า??
  #คนไทยในเกาหลีใต้ไม่เคยคิดจะขอร้องรัฐบาลให้เข้ามาช่วยเหลือเรื่องค่าใช้จ่ายแม้แต่บาทเดียว
  #พวกเราคนไทยที่อยู่ในเกาหลีทุกๆ คนเราเชื่อมั่นในรัฐบาลเกาหลีใต้  

  อย่างไรก็ตาม แอดมิน Infectious ง่ายนิดเดียว ได้ฝากคำถามกับผีน้อยที่เขียนมาหาไว้ดังนี้ "เอาดีๆ พวกเราที่อยู่อย่างสงบ ไม่มีเคสเพิ่ม ขอร้องขอแค่ให้พวกคุณผีน้อย มีจิตสาธารณะ กักตัว 14 วัน แค่นั้น ป้องกันคนในบ้านด้วย มั่นใจหรอว่า 5000-10,000 คน จะทำได้ทุกคน ตอบมาสิ"

  ****

  จิตสาธารณะ ในนิยามของสำนักราชบัณฑิตยสภา หมายถึง คนที่มีจิตสาธารณะมักเอาใจใส่เป็นธุระ และเข้าร่วมกิจกรรมของส่วนรวมที่เป็นประโยชน์ต่อผู้อื่น ต่อสังคม ต่อประเทศชาติ มีสำนึก และยึดมั่นในระบบคุณธรรม และจริยธรรมที่ดีงาม ไม่ทำอะไรที่เป็นโทษต่อคนหมู่มาก ไม่นิ่งดูดาย หากเห็นว่าตนจะทำสิ่งใดที่จะเป็นประโยชน์ต่อสังคมส่วนรวมได้แม้จะเพียงเล็กน้อยก็จะทำ

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   วิดีโอแนะนำ

   "แมงจีซอน" ราคาพุ่ง ชาวบ้านใช้เครื่องเสียงล่อจับ สร้างรายได้ช่วงโควิด
   01:53

   "แมงจีซอน" ราคาพุ่ง ชาวบ้านใช้เครื่องเสียงล่อจับ สร้างรายได้ช่วงโควิด

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   โควิด-19ไวรัสโคโรนาไวรัสโคโรน่าไวรัสอู่ฮั่นผีน้อยเกาหลีผีน้อยกลับไทยข่าวทั่วไป

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   วันจันทร์ที่ 24 มกราคม 2565 เวลา 23:19 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์