จับสาวทวีตข่าวปลอม คนห้างดังติด "โควิด-19" อ้างเห็นจากโซเชียล คิดว่าจริง

ข่าว

  จับสาวทวีตข่าวปลอม คนห้างดังติด "โควิด-19" อ้างเห็นจากโซเชียล คิดว่าจริง

  ไทยรัฐออนไลน์

  3 มี.ค. 2563 14:43 น.

  "พุทธิพงษ์" นำทีมเข้าจับสาว ทวีตข่าวปลอม คนห้างดังติด "โควิด-19" กักตัวเพิ่ม 40 คน อ้างเห็นจากโซเชียล คิดว่าเรื่องจริง โดยไม่ทันได้ตรวจสอบก่อน

  เมื่อเวลา 10.30 น. วันที่ 3 มี.ค. นายพุทธิพงษ์ ปุณณกันต์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม (ดีอีเอส) พร้อมด้วย พ.ต.อ.พันธนะ นุชนารถ รอง ผบก.ภ.จ.ประจวบคีรีขันธ์ หัวหน้าชุดเฉพาะกิจ ศูนย์ปราบปรามอาชญากรรมทางเทคโนโลยีสารสนเทศสำนักงานตำรวจแห่งชาติ (ศปอส.ตร.) เจ้าหน้าที่ตำรวจ ปอท. นำหมายค้นศาลอาญา เข้าตรวจค้นร้านฟิล์ม ไม่มีเลขที่ รัชดาซอย 10 พร้อมคุมตัว น.ส.ยุพเรศ งอธิราช อายุ 43 ปี เจ้าของร้านไว้ หลังพบเป็นผู้ใช้ทวิตเตอร์ @yuparesfim โพสต์ข้อความระบุว่า "ตายแล้ววๆ ใกล้บ้านฉันเลย... ประมาณ 40 นาทีที่แล้วพบพนักงานเซ็นทรัล พระราม9 ติดเชื้อโคโรน่า ตอนนี้กักตัว เพิ่ม 40 คน เพื่อตรวจสอบว่ามีคนติดเชื้อ เพิ่มเติมไหมมม? #ไวรัสโคโรน่า2019 #ไวรัสโควิด19 #ไวรัสโคโรน่า #ไวรัสอู่ฮั่น"

  ซึ่งข้อความดังกล่าวมีคนแชร์ต่อๆ กันออกไปเป็นจำนวนมาก โดยข้อความดังกล่าวเป็นข่าวปลอมที่สร้างความแตกตื่นให้กับประชาชนเป็นวงกว้าง

  จากนั้น นายพุทธิพงษ์ ได้เข้าไปสอบปากคำผู้ที่โพสต์ข้อความนี้ด้วยตัวเอง ซึ่งผู้ที่โพสต์ อ้างว่า ตนเองอ่านข้อมูลข่าวสารผ่านโซเชียลมีเดียแบบผ่านๆ ด้วยความตกใจ และเข้าใจว่าเป็นเรื่องจริง จึงนำไปโพสต์ลงบัญชีทวิตเตอร์ส่วนตัว พร้อมกับตั้งข้อสงสัยว่า จะเป็นเรื่องจริงหรือไม่ ส่วนเหตุผลที่ต้องทำแบบนี้ ก็เพราะต้องอัปเดตข่าวสารให้ลูกค้า ได้ระมัดระวังตัวเอง และยอมรับว่าไม่ทันตรวจสอบก่อนว่าเป็นเรื่องจริงหรือไม่ เพราะไม่รู้จะตรวจสอบผ่านช่องทางใด

  นายพุทธิพงษ์ กล่าวว่า ในช่วง 6-7 วันที่ผ่านมา ข่าวปลอมเรื่องโควิด-19 กลับขึ้นมาเยอะขึ้น ซึ่งทางทีมงานได้มีการทำงานหนักขึ้น เพื่อรวบรวมข้อมูลที่พี่น้องประชาชนส่งมาและค้นหาต้นต่อของข่าวปลอม ส่วนใหญ่เป็นการโพสต์ที่สร้างความตื่นตระหนกให้กับผู้ที่พบเห็นข่าวปลอม อย่างรายนี้ ที่มาก็เป็นการโพสต์ข้อความระบุห้างดังใจกลางเมืองแห่งหนึ่ง มีผู้ติดเชื้อและเสียชีวิต พร้อมนำผู้ที่เกี่ยวข้องกว่า 40 คนกักตัวไว้ตรวจสอบ

  ข้อความดังกล่าวทำให้พี่น้องประชาชนตื่นตระหนก เนื่องจากเป็นใจกลางกรุงเทพฯ และเป็นที่สาธารณะมีผู้คนจำนวนมาก ในรายนี้เป็นการโพสต์ผ่านสื่อทวิตเตอร์ ซึ่งก็ไม่ได้ง่ายในการตรวจสอบ ถือว่ารายนี้เป็นรายแรกที่ตรวจสอบและจับกุมได้

  นายพุทธิพงษ์ กล่าวอีกว่า ข่าวปลอมที่เกิดขึ้นในช่วงนี้อาจเกิดจากความตื่นตระหนกของประชาชนที่ทราบข่าวจำนวนผู้ที่ติดเชื้อ และเสียชีวิตเพิ่มมากขึ้นในต่างประเทศ ก็อาจสะท้อนกลับมายังประเทศไทย ส่วนสาเหตุก็แตกต่างกันไป บางคนโพสต์เพราะความไม่รู้ บางคนโพสต์เพราะอยากจะให้มีผู้ติดตามจำนวนมากๆ ซึ่งไม่ใช่เรื่องที่ดีจึงฝากไปยังผู้ที่คิดจะทำให้คิดดีๆ เพราะการกระทำดังกล่าวเข้าข่ายความผิดตาม พ.ร.บ.คอมฯ ฐานนำข้อมูลอันเป็นเท็จเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์ ซึ่งมีอัตราโทษจำคุก 5 ปี ปรับ 1 แสนบาท

  ซึ่งแม้ว่าผู้ที่โพสต์จะอ้างเรื่องที่ทำไปเพราะความตื่นตระหนก แต่ก็ปฏิเสธไม่ได้ว่าเป็นต้นตอของการโพสต์ข้อความที่ส่งผลทำให้สังคมเกิดความตื่นตระหนกทำให้หลายฝ่ายได้รับความเดือดร้อน

  ขณะเดียวกันวันนี้ที่จังหวัดระยอง เจ้าหน้าที่ได้มีการจับกุมผู้ต้องสงสัยเป็นหญิง 1 ราย ประกอบอาชีพค้าขาย หลังโพสต์ข้อความ "ที่โรงเรียนจังหวัดระยอง มีผู้เสียชีวิตจากโคโรน่า แต่โรงเรียนและโรงพยาบาลปิดข่าว" ซึ่งขณะนี้กำลังควบคุมตัวมาสอบปากคำที่กองบังคับการปราบปรามการกระทำผิดทางเทคโนโลยี หรือ ปอท. ในรายที่จับได้ตรงนี้ ก็ต้องควบคุมตัวไปดำเนินคดีเช่นกัน

  นายพุทธิพงษ์ กล่าวอีกว่า ในส่วนของการนำหน้ากากอนามัยมือสอง ที่นำมาโพสต์ขายทางออนไลน์ ในส่วนนี้ไม่สามารถทำได้อยู่แล้ว ในเรื่องของมาตรฐานความสะอาด เชื่อว่าทางผู้ที่เกี่ยวข้องคงมีมาตรการในการตรวจสอบจับกุม ส่วนที่มีการนำหน้ากากอนามัยมือสองมาขายทางออนไลน์ ทางกระทรวงดิจิตอลก็ได้มีการตรวจสอบ ซึ่งล่าสุดเมื่ออาทิตย์ที่แล้วได้รับข้อมูลจากพี่น้องประชาชนว่ามีการโพสต์ขายหน้ากากอนามัยไม่ได้คุณภาพทางออนไลน์ ซึ่งก็ได้มีการล่อซื้อและจับกุมดำเนินคดีไปแล้ว หากพี่น้องประชาชนพบการกระทำผิดก็สามารถแจ้งมาทางกระทรวงดิจิทัลโดยตรง หรือแจ้งหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเพื่อดำเนินการ.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  โควิด-19ไวรัสโคโรนาไวรัสโคโรน่าไฮไลต์ไวรัสโคโรนาข่าวปลอมfake newsคนในห้างติดเชื้อข่าวทั่วไป

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันพุธที่ 20 ตุลาคม 2564 เวลา 04:56 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์