พบ 2 "ผีน้อยเกาหลี" ต้องสงสัยติด โควิด-19 สั่งอีก 5 คน กักตัวในบ้านพัก

ข่าว

  พบ 2 "ผีน้อยเกาหลี" ต้องสงสัยติด โควิด-19 สั่งอีก 5 คน กักตัวในบ้านพัก

  ไทยรัฐออนไลน์

  3 มี.ค. 2563 13:23 น.

  ตม. ตรวจพบ 2 "ผีน้อย" ที่เดินทางกลับจากเกาหลีใต้ มีไข้ ต้องสงสัยติด โควิด-19 นำตัวส่งโรงพยาบาล ตรวจหาเชื้อ พร้อมสั่งอีก 5 คน กักตัวในบ้านพัก 14 วัน

  ช่วงสายวันที่ 3 มี.ค.63 ที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ พ.ต.อ.เชิงรณ ริมผดี รองโฆษกสำนักงานตรวจคนเข้าเมือง กล่าวถึงกรณีที่มีแรงงานผิดกฎหมายจากประเทศเกาหลีใต้ แสดงความจำนงต้องการเดินทางกลับประเทศไทย หลังมีการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 ว่า เมื่อวันที่ 2 มี.ค. มีแรงงานคนไทยที่ถูกผลักดันกลับมายังประเทศไทย โดยขึ้นเครื่องจากท่าอากาศยานอินชอน ประเทศเกาหลีใต้ มาลงที่ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ จำนวนทั้งสิ้น 7 คน ตรวจวัดไข้ผ่านเครื่องเทอร์โมสแกนอย่างละเอียด พบว่ามีไข้ เข้าข่ายต้องสงสัย 2 คน จึงส่งไปรักษาที่โรงพยาบาลในเครือของกระทรวงสาธารณสุข เพื่อตรวจว่ามีเชื้อโควิด-19 หรือไม่

  ส่วนอีก 5 คน ได้บันทึกประวัติ ที่อยู่ และเบอร์โทรศัพท์ที่สามารถติดต่อได้ และให้กลับไปกักตัวดูอาการที่บ้านเป็นเวลา 14 วัน พร้อมจัดคำแนะนำให้เฝ้าระวังสังเกตอาการตัวเอง โดยจะมีเจ้าหน้าที่กรมควบคุมโรคและเจ้าหน้าที่สาธารณสุขท้องที่เข้าไปตรวจเป็นระยะ แต่หากใครที่พบว่ามีอาการต้องสงสัยเข้าข่ายติดโควิด-19 ก็สามารถโทรแจ้งสายด่วนควบคุมโรค 1422 จะมีเจ้าหน้าที่เข้าไปรับตัวส่งโรงพยาบาลทันที การกักตัวเองถือเป็นจิตสำนึกและความรับผิดชอบต่อตัวเองด้วย

  สำหรับจำนวนแรงงานไทยที่แสดงความจำนงขอกลับประเทศไทยในขณะนี้ สำนักงานตรวจคนเข้าเมืองไม่ทราบตัวเลขแน่ชัด เพราะจะทราบก็ต่อเมื่อแรงงานเข้าเช็กอินกับสายการบินที่ประเทศเกาหลีใต้ และทางสายการบินแจ้งกลับมายัง ตม.ไทย ไม่น้อยกว่า 1 ชั่วโมง หลังเครื่องบินออกจากเกาหลีใต้ ขณะนี้ยังไม่ได้รับรายงานตัวเลขเพิ่มเติม เบื้องต้นมีสายการบินที่เดินทางจากประเทศเกาหลีใต้มายังประเทศไทย รวม 18 ไฟล์ท แบ่งเป็นลงที่ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ 14 ไฟล์ท และท่าอากาศยานดอนเมืองอีก 4 ไฟล์ท

  ขณะที่มาตรการบนเครื่องบิน เจ้าหน้าที่จะรวมพาสปอร์ตของกลุ่มแรงงานที่ถูกผลักดันกลับ และแยกโซนที่นั่งออกจากผู้โดยสารคนอื่น รวมถึงให้สวมหน้ากากอนามัยตลอดเวลา ป้องกันการแพร่เชื้อ เมื่อลงจากเครื่องเจ้าหน้าที่จะจัดให้กลุ่มแรงงานลงหลังสุด โดยมีเจ้าหน้าที่กรมควบคุมโรค และเจ้าหน้าที่ ตม. รอตรวจวัดอุณหภูมิด้วยเครื่องเทอร์โมสแกนรายบุคคล ที่หน้าประตูเครื่อง ก่อนเข้าตัวอาคารผู้โดยสาร

  พ.ต.อ.เชิงรณ กล่าวต่อว่า สำหรับการดำเนินคดีกับกลุ่มบุคคลดังกล่าว ยืนยันว่า พฤติกรรมการลักลอบทำงานผิดกฎหมายและอยู่เกินกว่าที่วีซ่ากำหนด เป็นความผิดที่เกิดขึ้นในประเทศเกาหลีใต้ และทางการเกาหลีใต้ได้ยกเว้นการดำเนินคดีกับกลุ่มแรงงานผิดกฎหมายถึงวันที่ 30 มิ.ย.นี้ เมื่อกลับมาประเทศไทยจึงไม่ถือว่าเป็นความผิดตามกฎหมายไทย รวมถึงไม่มีการขึ้นแบล็กลิสต์ห้ามเดินทางออกจากประเทศ.

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   วิดีโอแนะนำ

   "แพท ณปภา" ประกาศติดโควิด-19 "น้องเรซซิ่ง" ไม่ติด
   02:44

   "แพท ณปภา" ประกาศติดโควิด-19 "น้องเรซซิ่ง" ไม่ติด

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   โควิด-19ไวรัสโคโรนาไวรัสโคโรน่าไฮไลต์ไวรัสโคโรนาผีน้อยติดโควิด-19ผีน้อยแรงงานไทยในเกาหลีข่าวทั่วไป

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   วันพฤหัสที่ 27 มกราคม 2565 เวลา 20:38 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์