ไขข้อสงสัย ทำไมชายวัย 35 ไม่มีโรคประจำตัว ถึงเสียชีวิตด้วย "โควิด-19"

ข่าว

ไขข้อสงสัย ทำไมชายวัย 35 ไม่มีโรคประจำตัว ถึงเสียชีวิตด้วย "โควิด-19"

ไทยรัฐออนไลน์

2 มี.ค. 2563 17:20 น.

"ถามตรงๆ กับจอมขวัญ" เปลี่ยนเวลาใหม่วันแรก เริ่ม 16.35 น. ขณะที่ แพทย์ผู้เชี่ยวชาญ มาไขข้อสงสัย ทำไมชายวัย 35 ไม่มีโรคประจำตัว ถึงเสียชีวิตด้วย "โควิด-19" เป็นรายแรกในประเทศไทย

จากเหตุการณ์ การระบาดของ ไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ 2019 หรือ โควิด-19 (COVID-19) โดยเริ่มจากเมืองอู่ฮั่น ในประเทศจีน และต่อมาระบาดไปอีกหลายเมือง จนปัจจุบันพบผู้ป่วยติดเชื้อและเสียชีวิตจำนวนมากในหลายประเทศ ตามข่าวที่เสนอไปแล้วนั้น

ล่าสุด วันที่ 2 มี.ค. 2563 นายแพทย์วีรวัฒน์ มโนสุทธิ อายุรแพทย์โรคติดเชื้อ นายแพทย์ทรงคุณวุฒิสถาบันบำราศนราดูร กรมควบคุมโรค เดินทางมาให้สัมภาษณ์กับ จอมขวัญ หลาวเพ็ชร์ ในรายการ ถามตรงๆ กับจอมขวัญ ในประเด็น ชายวัย 35 ปี ที่ไม่มีโรคประจำตัว แต่ป่วย โควิด-19 แล้วเสียชีวิตเป็นรายแรกในประเทศไทย

ย้อนไปเริ่มแรก คนไข้ไม่สบายตั้งแต่วันที่ 28 ม.ค. 2563 โดยมีไข้ ไอ เล็กน้อย จากนั้นไปนอนโรงพยาบาลเอกชนแห่งหนึ่ง แพทย์สงสัยว่าเกล็ดเลือดต่ำจึงส่งตรวจไข้เลือดออก ในการตรวจครั้งนั้นวันที่ 30 ม.ค. คาดจะติดเชื้อไข้เลือดออก

หลังจากนั้น คนไข้ย้ายมาสถาบันบำราศนราดูร ถูกวินิจฉัยว่าเป็นโควิด-19 ตั้งแต่ 5 ก.พ. 2563 เนื่องจากแพทย์โรงพยาบาล เอกชน ตรวจพบจุดที่ปอด ก่อนมีการตรวจเสมหะ เมื่อย้ายมาก็มีแพทย์ผู้เชี่ยวชาญดูแลเป็นทีม

จริงๆ เราให้การรักษาเต็มที่ ทั้งการประคับประคอง โดยให้ยา, ออกซิเจน, น้ำเกลือ แต่การรักษาจำเพาะ มีข้อจำกัด เพราะเป็นโรคอุบัติใหม่ ยาที่ใช้ก็นำมาจากสิ่งที่มีอยู่ที่ศึกษาอยู่เท่านั้น สำหรับตอนที่ย้ายมา คนไข้มีอาการไข้สูงเกิน 38 องศา เหนื่อยหอบชัดเจน ปอดอักเสบ และมีเชื้อ โควิด-19 โดยทีมหมอได้รักษาคนไข้ตามมาตรฐานของห้องไอซียูมาตลอด

สำหรับสาเหตุของการเสียชีวิต เนื่องจากโรคโควิด-19 ทำลายที่ปอด เชื้อไวรัสตัวนี้มันชอบถุงลม มันก็จะลงไปที่ปอดส่วนล่าง แล้วไปทำลายถุงลมให้เกิดการอักเสบ บวม จนเกิดภาวะระบบหายใจล้มเหลว หายใจไม่ได้ นี่คือสิ่งที่ทำให้คนไข้อาการแย่ลง จนวันที่ 11 ก.พ. 2563 คนไข้เริ่มต้องใส่เครื่องช่วยหายใจ เนื่องจากไม่สามารถหายใจได้ด้วยตัวเองแล้ว ซึ่งปอดอักเสบที่เกิดขึ้น เป็นร่องรอยผลพวงที่เกิดจากการติดเชื้อโควิด-19 ตั้งแต่เริ่มแรก ทางแพทย์ให้การรักษา ให้ยามาตลอด จนร่างกายผ่านภาวะหนักๆ ต่างๆ ทำให้อ่อนแอลง จนระบบหายใจล้มเหลว.

อ่านเพิ่มเติม...

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  วิดีโอแนะนำ

  ศบค.ไฟเขียวเปิดสถานบันเทิง 1 มิ.ย.นี้
  02:37

  ศบค.ไฟเขียวเปิดสถานบันเทิง 1 มิ.ย.นี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันพุธที่ 25 พฤษภาคม 2565 เวลา 07:32 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์