เข้าขั้นวิกฤติ รพ.เอกชน ขาดแคลนหน้ากากอนามัย "จุรินทร์" ถกแก้ปัญหา

ข่าว

  เข้าขั้นวิกฤติ รพ.เอกชน ขาดแคลนหน้ากากอนามัย "จุรินทร์" ถกแก้ปัญหา

  ไทยรัฐออนไลน์

  2 มี.ค. 2563 15:00 น.

  "จุรินทร์" ประชุมด่วนแก้วิกฤติโรงพยาบาลเอกชน ขาดแคลนหน้ากากอนามัย เข้าขั้นวิกฤติ จ่อถาม สธ. จัดการอย่างไร 10 ล้านชิ้นต่อเดือน ถึงไม่พอใช้

  เมื่อวันที่ 2 มี.ค.63 นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รองนายกรัฐมนตรี และ รมว.พาณิชย์ (พณ.) กล่าวถึงกรณีสมาคมโรงพยาบาลเอกชน ได้ทำหนังสือถึง นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และ รมว.สาธารณสุข (สธ.) เรื่องโรงพยาบาลเอกชนประสบปัญหาขาดแคลนหน้ากากอนามัย สำหรับใช้ในการป้องกันการระบาดของโรคไวรัสโควิด-19 ถึงขั้นวิกฤติ ว่า ที่ผ่านมาที่ประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ได้มีแนวทางชัดเจนเรื่องหน้ากากอนามัย 2 เรื่อง คือ 1.มติเห็นชอบให้หน้ากากอนามัยป้องกันโควิด-19 เป็นสินค้าควบคุมราคา

  ขณะที่ พณ.ได้ประสานโรงงานที่มีอยู่ 10 โรงทั่วประเทศ ที่เคยมีกำลังการผลิตเดือนละ 30 ล้านชิ้นต่อเดือน ให้ขยายกำลังการผลิตจนเป็น 35 ล้านชิ้นต่อเดือน โดยมีการบริหารจัดการร่วมกันของ พณ. และ สธ. ใน 100 เปอร์เซ็นต์ที่มีการผลิต สธ.จะรับไปจัดสรร 30 เปอร์เซ็นต์ หรือประมาณ 10 ล้านชิ้นต่อเดือน ให้แก่สถานพยาบาลและโรงพยาบาลต่างๆ ทั้งรัฐและเอกชน ส่วนที่เหลือ พณ.จะรับไปดำเนินการบริหารจัดการกระจายให้ทั่วถึงผ่านกลไก เช่น ร้านธงฟ้า ร้านสะดวกซื้อ ห้างสรรพสินค้าต่างๆ สมาคมร้านขายยา เป็นต้น

  และ 2.ครม.มีมติให้ส่งเสริมหน้ากากทางเลือก โดยมอบให้กระทรวงมหาดไทย ผลักดันกลุ่มแม่บ้านและชุมชนต่างๆ ผลิตหน้ากากผ้านำมาใช้ ซึ่ง สธ.ได้ให้การรับรองแล้วว่าสามารถใช้ได้ และยังใช้ซ้ำได้หลายครั้ง เพราะสามารถซักได้ เบื้องต้น มท.ได้ส่งผู้เชี่ยวชาญไปแนะนำเทคนิคการตัดเย็บหน้ากากผ้าเพื่อกระจายใช้ต่อไป

  “ขณะนี้ต้องยอมรับความจริงว่า ยังมีปัญหาในเรื่องหน้ากากอนามัย จากโรงงานอุตสาหกรรมอยู่ ซึ่งช่วงเย็นวันนี้ ตนได้นัดประชุมเรื่องหน้ากากอนามัยอีกรอบ โดยจะเชิญผู้ผลิตทุกโรงงาน เชิญกระทรวงสาธารณสุขที่เคยตัดสินใจร่วมกันตลอดคือ องค์การเภสัช สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา รวมถึงสมาคมโรงพยาบาลเอกชน และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องมาร่วมหารือคลี่คลายปัญหาให้ดีที่สุด

  พร้อมทั้งจะสอบถาม สธ.ว่าเกิดอะไรขึ้นใน 10 ล้านชิ้นต่อเดือน บริหารจัดการกันอย่างไร ทำไมสมาคมโรงพยาบาลเอกชนส่งสัญญาณว่าขาดแคลน เพื่อแลกเปลี่ยนข้อมูลกัน โดยเฉพาะการจะเพิ่มกำลังการผลิตขึ้นอีกได้หรือไม่ ติดขัดอะไร รัฐบาลจะช่วยเต็มที่” นายจุรินทร์ กล่าว.

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   วิดีโอแนะนำ

   ทูตฯเวียดนาม กังวลคนไทยติดโควิด-19
   04:12

   ทูตฯเวียดนาม กังวลคนไทยติดโควิด-19

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   วันอังคารที่ 17 พฤษภาคม 2565 เวลา 08:55 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์