เปิดฟ้าภาษาโลก : He is exceedingly clever.

ข่าว

เปิดฟ้าภาษาโลก : He is exceedingly clever.

นิติการุณย์ มิ่งรุจิราลัย

  3 มี.ค. 2563 05:01 น.

  ขณะกำลังขับเพลินๆ ตำรวจทางหลวงก็เรียกให้หยุด นายตำรวจคนหนึ่งเข้ามาหาสมบัติแล้วพูดว่า You were exceeding the legal speed limit. คุณขับรถเร็วกว่าที่กฎหมายกำหนด exceed ในความหมายนี้คือ ‘ทำเกิน’ ขณะที่ตำรวจพูด ภรรยาของสมบัติก็นำมือถือมาถ่ายการปฏิบัติงานของตำรวจ แถมเอาขนมปาหัวตำรวจ ตำรวจพูดว่า You have exceeded your right. คุณทำเกินสิทธิของคุณไปแล้ว

  Exceed ยังหมายถึง ‘เกิน’ เช่น ราคาเกิน เงินเดือนเกินกว่า ขนาดใหญ่โตกว่า ความสามารถสูงกว่า เดวิดได้รับการเลื่อนให้เป็นผู้จัดการภาค ปีเตอร์คู่แข่งถามถึงเหตุผลจากซีอีโอ ก็ได้รับคำตอบว่า David exceeds you in ability. เดวิดมีความสามารถสูงกว่าแกว่ะ

  ชาวอังกฤษคนหนึ่งถามว่า ระหว่างแฮลิแฟกซ์ในรัฐโนวาสโกเทียกับคอร์เนอร์บรูคในรัฐนิวฟันด์แลนด์และแลบราดอร์ เมืองไหนใหญ่กว่ากัน ผมตอบว่า Halifax exceeds Corner Brook in size. แฮลิแฟกซ์ใหญ่โตกว่าคอร์เนอร์บรูคในเรื่องของขนาด

  มีคนถามจอห์นว่า ทำไมคุณไม่ซื้อบ้านในหมู่บ้านเดียวกับพี่ชายของคุณ จอห์นตอบว่า เงินไม่พอครับ พี่ชายของผมซื้อได้เพราะ His salary exceeds mine by 3,000 USD a month. เงินเดือนเขามากกว่าผมเดือนละ 3 พันดอลลาร์สหรัฐฯ

  แต่ถ้าเจอ exceeding หรือ exceedingly จะสื่อถึง ‘มากเหลือเกิน’ หลังจากจบมหาวิทยาลัย โรเบิร์ตใช้เวลาเพียง 3 ปีในการสร้างตัวเองให้มีชื่อเสียงและร่ำรวย ใครๆ ก็พูดว่า Robert is exceedingly clever. โรเบิร์ตเป็นคนฉลาดเหลือเกิน.

  อ่านเพิ่มเติม...

  วิดีโอแนะนำ

  ชาวบ้านแห่ยลโฉม "ช้างเผือกมงคล" คู่บารมีในหลวง ร.10
  01:06

  ชาวบ้านแห่ยลโฉม "ช้างเผือกมงคล" คู่บารมีในหลวง ร.10

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันพุธที่ 25 พฤษภาคม 2565 เวลา 07:55 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์