ไลฟ์สไตล์
100 year

เปิดฟ้าภาษาโลก : He is exceedingly clever.

นิติการุณย์ มิ่งรุจิราลัย
3 มี.ค. 2563 05:01 น.
SHARE

ขณะกำลังขับเพลินๆ ตำรวจทางหลวงก็เรียกให้หยุด นายตำรวจคนหนึ่งเข้ามาหาสมบัติแล้วพูดว่า You were exceeding the legal speed limit. คุณขับรถเร็วกว่าที่กฎหมายกำหนด exceed ในความหมายนี้คือ ‘ทำเกิน’ ขณะที่ตำรวจพูด ภรรยาของสมบัติก็นำมือถือมาถ่ายการปฏิบัติงานของตำรวจ แถมเอาขนมปาหัวตำรวจ ตำรวจพูดว่า You have exceeded your right. คุณทำเกินสิทธิของคุณไปแล้ว

Exceed ยังหมายถึง ‘เกิน’ เช่น ราคาเกิน เงินเดือนเกินกว่า ขนาดใหญ่โตกว่า ความสามารถสูงกว่า เดวิดได้รับการเลื่อนให้เป็นผู้จัดการภาค ปีเตอร์คู่แข่งถามถึงเหตุผลจากซีอีโอ ก็ได้รับคำตอบว่า David exceeds you in ability. เดวิดมีความสามารถสูงกว่าแกว่ะ

ข่าวแนะนำ

ชาวอังกฤษคนหนึ่งถามว่า ระหว่างแฮลิแฟกซ์ในรัฐโนวาสโกเทียกับคอร์เนอร์บรูคในรัฐนิวฟันด์แลนด์และแลบราดอร์ เมืองไหนใหญ่กว่ากัน ผมตอบว่า Halifax exceeds Corner Brook in size. แฮลิแฟกซ์ใหญ่โตกว่าคอร์เนอร์บรูคในเรื่องของขนาด

มีคนถามจอห์นว่า ทำไมคุณไม่ซื้อบ้านในหมู่บ้านเดียวกับพี่ชายของคุณ จอห์นตอบว่า เงินไม่พอครับ พี่ชายของผมซื้อได้เพราะ His salary exceeds mine by 3,000 USD a month. เงินเดือนเขามากกว่าผมเดือนละ 3 พันดอลลาร์สหรัฐฯ

แต่ถ้าเจอ exceeding หรือ exceedingly จะสื่อถึง ‘มากเหลือเกิน’ หลังจากจบมหาวิทยาลัย โรเบิร์ตใช้เวลาเพียง 3 ปีในการสร้างตัวเองให้มีชื่อเสียงและร่ำรวย ใครๆ ก็พูดว่า Robert is exceedingly clever. โรเบิร์ตเป็นคนฉลาดเหลือเกิน.

นิติการุณย์ มิ่งรุจิราลัย
pasalok1998@gmail.com

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

เปิดฟ้าภาษาโลกนิติการุณย์ มิ่งรุจิราลัยexceed ความหมายทำเกินคำศัพท์ภาษาอังกฤษบทสนทนาภาษาอังกฤษภาษาอังกฤษการศึกษา

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอาทิตย์ที่ 18 เมษายน 2564 เวลา 23:33 น.