ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  สรุปเส้นทางการติด "โควิด-19" ที่ดอนเมือง 2 ราย หลังเที่ยวญี่ปุ่นแล้วมีไข้

  ไทยรัฐออนไลน์26 ก.พ. 2563 12:11 น.
  SHARE

  สรุปเส้นทางการติดเชื้อไวรัสโคโรนา "โควิด-19" ที่ดอนเมือง ไปเที่ยวญี่ปุ่นแล้วมีไข้แต่ไม่ยอมบอกโรงพยาบาล หลาน 8 ขวบติดเชื้อด้วย ลูกชายถูกแยกตัวเพื่อเฝ้าระวัง 14 วัน

  ภายหลังกระทรวงสาธารณสุข ประกาศให้โรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา หรือ โควิด-19 (COVID-19) เป็นโรคติดต่ออันตราย และพบว่า มี 2 ผู้ป่วย ที่เข้าข่าย ติด COVID-19 อีก 2 ราย ที่กลับจากญี่ปุ่น เป็นครอบครัวเดียวกัน ที่เป็นการติดเชื้อจากนอกประเทศ เข้ารักษาตัว ที่รพ.เอกชนแห่งหนึ่ง ในพื้นที่สะพานใหม่-ดอนเมือง

  จากการตรวจสอบประวัติการติดเชื้อของผู้ป่วยพบว่า ผู้ป่วยได้เดินทางไปญี่ปุ่นตั้งแต่วันที่ 16 ก.พ.63 และได้กลับไทยเมื่อวันที่ 20 ก.พ.63

  วันที่ 23 ก.พ.63 ผู้ป่วยเดินทางมาที่โรงพยาบาล มีอาการไข้ ไอ แพทย์วินิจฉัยเบื้องต้นว่าเป็นปอดอักเสบ และให้รักษาตัวในโรงพยาบาล

  วันที่ 24 ก.พ.63 ช่วงเช้า แพทย์ได้ตรวจสอบอาการผู้ป่วยและสอบถามประวัติการเดินทางไปต่างประเทศอีกครั้ง ผู้ป่วยยังคงปฏิเสธ จนกระทั่งช่วงสาย ผู้ป่วยได้เปิดเผยประวัติว่าได้เดินทางไปประเทศกลุ่มเสี่ยง

  ต่อมาโรงพยาบาลได้ติดต่อสถาบันป้องกันควบคุมโรคเขตเมือง (สปคม.) และได้ย้ายผู้ป่วยเข้ารักษาตัวในห้องความดันลบ และส่งตรวจ PCR COVID-19

  ช่วงค่ำ ผลการตรวจพบเชื้อ COVID-19 และได้ผู้ป่วยได้รับการส่งตัวไปรักษาที่โรงพยาบาลของรัฐตามขั้นตอน

  ทั้งนี้ได้มีผู้ใช้เฟซบุ๊กรายหนึ่ง ระบุว่า หลานอายุ 8 ขวบ ซึ่งไม่ได้เดินทางไปด้วย ติดเชื้อไวรัสโควิด-19 ขณะที่ ลูกชาย ซึ่งเป็นพนักงานธนาคารแห่งหนึ่ง ถูกแยกตัวเพื่อเฝ้าระวังเป็นเวลา 14 วัน ซึ่งทางธนาคาร สาขาดังกล่าวก็ได้สั่งปิดสาขาชั่วคราว เพื่อทำการฆ่าเชื้อโรค

  อย่างไรก็ตาม สำหรับผู้ที่เดินทางไปต่างประเทศ โดยเฉพาะประเทศกลุ่มเสี่ยงที่จะติดเชื้อไวรัสโควิด-19 แนะนำว่าให้แจ้งประวัติการเดินทางตามความเป็นจริงเพื่อทางโรงพยาบาลจะได้เข้าสู่กระบวนการคัดกรอง การวินิจฉัย การแยกโรคตามมาตรฐาน ซึ่งทุกโรงพยาบาลจะมีจุดคัดกรอง มิเช่นนั้นจะส่งผลเสียทำให้เกิดความเสียหายต่อสังคม ต่อผู้อื่น และคนใกล้ชิดได้.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  โควิด-19ไวรัสโคโรนาไวรัสโคโรน่าไวรัสอู่ฮั่นไฮไลต์ไวรัสโคโรน่าดอนเมืองติดเชื้อข่าวทั่วไป

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้