ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  เปิดพฤติกรรม ลุงติดเชื้อ "โควิด-19" ที่ดอนเมือง ปกปิดประวัติไปต่างประเทศ

  ไทยรัฐออนไลน์26 ก.พ. 2563 11:42 น.
  SHARE

  เผยพฤติกรรม ผู้ป่วยติดเชื้อไวรัสไวรัสโคโรนา หรือ โรคโควิด-19 (COVID-19) ที่ดอนเมือง พบประวัติเดินทางไปประเทศกลุ่มเสี่ยง แต่ปกปิดข้อมูลกับโรงพยาบาล กว่าจะยอมรับก็ผ่านไปหลายวัน

  วันที่ 26 ก.พ.63 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า จากกรณีกระทรวงสาธารณสุข ประกาศให้โรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา หรือ โควิด-19 (COVID-19) เป็นโรคติดต่ออันตราย และพบว่า มี 2 ผู้ป่วย ที่เข้าข่าย ติด COVID-19 อีก 2 ราย ที่กลับจากญี่ปุ่น เป็นครอบครัวเดียวกัน ที่เป็นการติดเชื้อจากนอกประเทศ เข้ารักษาตัวที่ รพ.เอกชนแห่งหนึ่ง ในพื้นที่สะพานใหม่-ดอนเมือง

  จากการตรวจสอบพฤติกรรมของผู้ป่วยที่ติดเชื้อไวรัส COVID-19 ว่า ผู้ป่วยได้เดินทางไปที่โรงพยาบาลเอกชน ด้วยอาการไข้ไอ แต่ไม่ได้เปิดเผยข้อมูลกับทางโรงพยาบาลว่า ได้เดินทางไปประเทศกลุ่มเสี่ยง แพทย์ได้วินิจฉัยเบื้องต้นว่าเป็น ปอดอักเสบ และให้เข้ารับการรักษาตัวที่โรงพยาบาล

  เช้าวันถัดมา แพทย์อายุรกรรมผู้เชี่ยวชาญด้านโรคปอด ได้เข้าตรวจสอบอาการผู้ป่วยและสอบถามประวัติอีกครั้ง แต่ผู้ป่วยยังคงปฏิเสธว่าไม่ได้เดินทางไปต่างประเทศ จนกระทั่งช่วงสาย ผู้ป่วยยอมรับว่า ได้เดินทางไปประเทศกลุ่มเสี่ยง

  ทางโรงพยาบาลจึงติดต่อไปยังสถาบันป้องกันควบคุมโรคเขตเมือง (สปคม.) และได้ย้ายผู้ป่วยเข้ารักษาตัวในห้องความดันลบ และส่งตรวจ PCR COVID-19 ทันที จนช่วงค่ำผลการตรวจพบว่า ผู้ป่วยรายนี้พบเชื้อ COVID-19 และส่งตัวไปรักษาที่โรงพยาบาลของรัฐตามขั้นตอน

  ส่งผลให้บุคลากรทั้งแพทย์ พยาบาล และเจ้าหน้าที่ของโรงพยาบาล ซึ่งอยู่ในกลุ่มที่สัมผัสใกล้ชิดกับผู้ป่วยรายดังกล่าวต้องเข้ารับการตรวจเนื่องจากเสี่ยงต่อการติดเชื้อ COVID-19 ซึ่งผลตรวจไม่พบเชื้อไวรัส แต่ยังต้องตรวจซ้ำในช่วงเวลา 7-14 วัน

  อย่างไรก็ตาม ทางโรงพยาบาล ได้ขอความร่วมมือขอให้ทุกคนแจ้งประวัติตามความเป็นจริงเพื่อเข้าสู่กระบวนการคัดกรอง การวินิจฉัย การแยกโรคตามมาตรฐาน ซึ่งทุกโรงพยาบาลจะมีจุดคัดกรอง มิเช่นนั้นจะส่งผลเสียทำให้เกิดความเสียหายต่อสังคม ต่อผู้อื่น และคนใกล้ชิดได้.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  โควิด-19ไวรัสโคโรนาไวรัสโคโรน่าไวรัสอู่ฮั่นCOVID-19ไฮไลต์ไวรัสโคโรน่าข่าวทั่วไป

  คุณอาจสนใจข่าวนี้