ข่าว
100 year

สาวเล่า 9 ชั่วโมง ถูกกักตัวรอผลตรวจ "โควิด-19" แจงค่ารักษา 42,000 บาท

ไทยรัฐออนไลน์23 ก.พ. 2563 17:50 น.
SHARE

สาวเล่าประสบการณ์ป่วยหลังกลับจากไปเที่ยวประเทศญี่ปุ่น ถูกกักตัวตรวจเชื้อ "โควิด-19" ใจระทึก รอผลนาน 9 ชั่วโมง พร้อมชี้แจงรายละเอียดค่ารักษา 42,000 บาท

ผู้ใช้เฟซบุ๊ก Katun Hunter โพสต์เล่าประสบการณ์ตรงหลังกลับจากเที่ยวที่ประเทศญี่ปุ่น แล้วไม่สบาย จนถูกกักตัวเพราะต้องสงสัยติด โรคไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ 2019 หรือ ไวรัสโควิด-19 (COVID-19) โดยระบุข้อความว่า ยาวหน่อย แต่อยากเล่า บินไปญี่ปุ่น 27-04/02/63 กลับมาทำงานได้ปกติ ก้อมั่นใจนะ ตอนไปเค้ายังไม่ได้ประกาศอะไรเยอะแยะ บอกกับตัวเองว่า ไม่เป็นไรน่า ป้องกันตัวเองดีมาก ทั้งหน้ากาก และแอลกอฮอล์เจลล้างมือ ครบ

จากนั้น ระยะฟักตัว 14 วัน อาการเจ็บคอ ปวดเมื่อยตัว ตัวร้อนก้อมาเยือน วัดปรอทได้ 38.8 ต้องไปโรงบาล เพราะทนไม่ไหวแล้ว พอเจ้าหน้าที่ซักประวัติทราบว่าเราไปญี่ปุ่น เมืองโตเกียวมา เค้าก็บอกว่าผู้ป่วยเข้าข่าย Covid-19 ซักพักก็มีเจ้าหน้าที่มาขออนุญาตพาตัวไปเข้าห้องสังเกตอาการ ในห้องนั้นมีกล้องวงจรปิดไว้คอยดูอาการตลอด พร้อมคุณหมอที่ใส่ชุดแบบอู่ฮั่นเข้ามาตรวจเพื่อหาเชื้อ Covid-19

ขณะที่ การตรวจหาเชื้อแบบไข้หวัดใหญ่ ครั้งแรกแหย่จมูกรอผล 45 นาที พอผลมาแล้ว ไม่พบเชื้อไข้หวัดใหญ่ ครั้งที่ 2 หมอเริ่มจับมือ บีบเบาๆ พร้อมทั้งอธิบายอีกเยอะแยะ ชุดตรวจที่ 2 ก็มาคราวนี้ ทั้งจมูก คอ และเจาะเลือด เพื่อส่ง หน่วยงานเฉพาะ Covid-19 ตรวจ รอผล 8 ชั่วโมง แต่ตัวเราคงอยู่ในห้องนั้นต่อ คราวนี้มีคนมานั่งเฝ้าด้วย พร้อมชุดอู่ฮั่น ในใจคิด "เราจะตายแล้วเหรอ คนที่อยู่ข้างหลังจะใช้ชีวิตยังไง" รู้สึกใจจะขาด ทรมานมาก

กระทั่งเวลา 19.00 น. เจ้าหน้าที่โทรมาแจ้งผลตรวจเลือด คือเป็นลบ ไม่ได้เป็น Covid-19 รวมระยะเวลา 9 ชั่วโมง ในห้องนั้น สำหรับค่าใช้จ่ายทั้งหมด ไม่ใช่แค่ค่ากักตัวดูอาการ Covid-19 แต่เป็นค่ารักษาพยาบาลรวมทั้งหมด สรุปผลตรวจคือเป็นไข้หวัด

อย่างไรก็ตาม ถ้าใครมีเพื่อนที่ไปประเทศสุ่มเสี่ยง ถ้าป่วยแล้วไปโรงพยาบาล ถ้าเค้าซักประวัติ ขอให้พูดให้หมด อย่ากั๊กข้อมูลที่แท้จริง จะช่วยให้เจ้าหน้าที่ประเมินความเสี่ยง เพื่อรักษาเราและป้องกันคนอื่นได้อีกด้วย สุดท้ายตอนนี้อาการดีขึ้น หมอปล่อยกลับบ้านเเล้วจ้า

(อ่านโพสต์ต้นฉบับ - คลิกที่นี่)

ทั้งนี้ เจ้าของโพสต์ดังกล่าวเปิดเผยข้อมูลต่อ ทีมข่าวไทยรัฐออนไลน์ ว่า "ขออธิบายเรื่องค่ารักษาพยาบาล 42,000 บาทนะคะ ไม่ใช่ค่ากักตัวอย่างที่เพจอื่นนำไปเขียนลงข่าว แต่เป็นค่ารักษาพยาบาลรวมทั้งหมดที่เเอดมิท กลัวคนคิดว่าราคาสูง จนไม่กล้าไปตรวจกัน อีกอย่างเรามีประกันชีวิต ประกันดูแลให้ค่ะ".

ขอบคุณเฟซบุ๊ก Katun Hunter

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ไวรัสโคโรน่าโคโรนาไวรัสไวรัสโคโรนาไวรัสอู่ฮั่นโควิด-19ไฮไลต์ไวรัสโคโรน่าข่าวทั่วไป

Most Viewed