ข่าว
100 year

เตือนข่าวปลอม อย่าเชื่อ "ดื่มน้ำอุ่น-น้ำขิง" ป้องกัน "เชื้อไวรัสโคโรนา"

ไทยรัฐออนไลน์18 ก.พ. 2563 10:24 น.
SHARE

อาจารย์เจษฎา เตือนข่าวปลอมส่งต่อกันในไลน์ อย่าเชื่อ "ดื่มน้ำอุ่น-น้ำขิง-กินกระเทียม" ช่วยปกป้องร่างกายจากเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 สายพันธุ์ใหม่

 

แฟนเพจ อ๋อ มันเป็นอย่างนี้นี่เอง by อาจารย์เจษฎ์ โพสต์เตือนข่าวปลอมเกี่ยวกับ "เชื้อโคโรนาไวรัสสายพันธุ์ใหม่ 2019" ซึ่งขณะนี้มีการส่งต่อกันในไลน์เป็นจำนวนมากว่า ผู้ติดเชื้อตัวนี้จะแค่ไอแห้งๆ ไม่มีน้ำมูก ไม่มีเสมหะ อันนี้ไม่จริง ความจริงคือ ผู้ติดเชื้อจะมีอาการทั้งมีน้ำมูกและมีเสมหะ ซึ่งสารคัดหลั่งพวกนี้เป็นตัวการหลักในการถ่ายทอดเชื้อระหว่างคนสู่คนเลย

เช่นเดียวกับข่าวปลอมว่า "เชื้อไวรัสโคโรนา" ถ้าอยู่ในอุณหภูมิ 26-27 องศาฯ จะตายไปเอง เรื่องนี้ก็ไม่จริง เพราะร่างกายคนเรามีอุณหภูมิ 37 องศาเซลเซียส เชื้อยังอยู่ได้อย่างดีเลย

นอกจากนี้ยังมีการแชร์อีกว่า การดื่มน้ำอุ่น ทำให้ร่างกายอุ่น ก็จะไม่ติดเชื้อ ซึ่งไม่เป็นความจริงอีกเช่นกัน การดื่มน้ำหรือทำตัวให้อุ่น ไม่ได้ช่วยป้องกันเชื้อโรคได้ การป้องกันไม่ให้รับสารคัดหลั่งจากคนที่ติดเชื้อแล้วต่างหาก ที่จะป้องกันเชื้อไวรัสได้ นั่นคือทำไมถึงต้องรณรงค์ให้กินอาหารร้อน ใช้ช้อนกลาง ล้างมือบ่อยๆ และใส่หน้ากากอนามัยถ้าอยู่ใกล้ผู้ป่วย

สุดท้ายคือ การดื่มน้ำขิง กินกระเทียม หรืออะไรทำนองนั้นให้ตัวอุ่นขึ้น ดีนะ ยังไม่ลามไปถึงให้กินเหล้าเยอะๆ ก็ชัดเจนว่าไม่ได้จะช่วยป้องกันเชื้อไวรัสโคโรนาได้หรอก อย่าแชร์ต่อข้อความมั่วอันนั้นนะครับ.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ไวรัสโคโรน่าไวรัสโคโรน่า 2019ไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่โคโรน่าไวรัสCOVID-19ข่าวทั่วไป

Most Viewed