ข่าว
100 year

รุกเพิ่มโรงเรียนอนุบาลประจำจังหวัด

ไทยรัฐฉบับพิมพ์17 ก.พ. 2563 09:20 น.
SHARE

ดร.อำนาจ วิชยานุวัติ เลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (กพฐ.) เปิดเผยว่า ตามที่นายณัฏฐพล ทีปสุวรรณ รมว.ศึกษาธิการ มีแนวคิดที่จะให้โรงเรียนขนาดเล็กในพื้นที่ต่างๆ เปลี่ยนชื่อเป็นโรงเรียนอนุบาล ประจำจังหวัดแห่งที่ 2 เพื่ออัปเกรดคุณภาพโรงเรียน และดึงเด็กเข้ามาเรียนเพิ่มนั้น

ช่วงต้นเดือนที่ผ่านมาตนได้ประชุมผู้บริหารโรงเรียนอนุบาลประจำจังหวัดทั่วประเทศ ซึ่งต้องยอมรับว่าที่ผ่านมานี้โรงเรียนอนุบาลประจำจังหวัดบริหารจัดการมีศักยภาพ และด้านวิชาการก็ค่อนข้างโดดเด่น เป็นที่ยอมรับของประชาชนในจังหวัด ซึ่งเมื่อทุกฝ่ายเห็นว่าโรงเรียนอนุบาลประจำจังหวัดมีศักยภาพที่ดี ตนจึงได้พูดคุยกับผู้บริหารโรงเรียนอนุบาล และได้ข้อสรุปเป็นไปในทิศทางเดียวกันว่า โรงเรียนอนุบาลประจำจังหวัดจะทำหน้าที่เชิญชวนโรงเรียนขนาดเล็กในพื้นที่เพื่อสร้างเป็นเครือข่ายของโรงเรียนอนุบาลประจำจังหวัด โดยจะมีจำนวนเท่าไหร่ก็ได้ เช่น การมีโรงเรียนอนุบาลชลบุรี แห่งที่ 2, 3 เป็นต้น

“ผมอยากให้โรงเรียนในพื้นที่เดินหน้าดำเนินการเรื่องนี้กันเอง ไม่ต้องรอนโยบายจากสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษา (สพท.) หรือส่วนกลาง เหมือนโรงเรียนเตรียมอุดมศึกษาที่ดำเนินการในลักษณะเช่นนี้มาแล้ว จนเกิดเป็นโรงเรียนเตรียมอุดมศึกษาขึ้นมาอีกหลายแห่ง และแต่ละแห่งก็เป็นที่ยอมรับของผู้ปกครอง ซึ่งผมมองว่าโรงเรียนจะทำงานได้ยืดหยุ่นมากกว่า อีกทั้งยังได้รับการช่วยเหลือกันเองในชุมชนและท้องถิ่น ถือเป็นการสะท้อนนโยบายจากข้างล่างขึ้นมาสู่ข้างบน ในทางกลับกันเมื่อไหร่ที่มีการสั่งการส่วนกลางลงไปมักจะมีแรงต้านเกิดขึ้น ดังนั้นจึงอยากให้โรงเรียนอนุบาลประจำจังหวัดพูดคุยกันในพื้นที่เพื่อขับเคลื่อนเรื่องนี้ให้เกิดขึ้นทุกจังหวัด ไม่ว่าจะเป็นการดำเนินการแบบโรงเรียนพี่โรงเรียนน้องหรือรูปแบบอื่นๆก็ได้ แต่กระบวนการต้องตอบโจทย์ความต้องการของประชาชน ซึ่งหากเราทำให้เป็นโรงเรียนคุณภาพ ผู้ปกครองจะเห็นเองและอยากส่งบุตรหลานเข้ามาเรียนโดยที่ไม่ต้องส่งลูกหลานไปเรียนโรงเรียนในเมือง” เลขาธิการ กพฐ. กล่าว.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

โรงเรียนอนุบาลโรงเรียนอำนาจ วิชยานุวัติณัฏฐพล ทีปสุวรรณกพฐ.กระทรวงศึกษาธิการการศึกษา

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้