ไลฟ์สไตล์
100 year

ถกสถานทูตดึงครูต่างชาติสอนเด็กไทย

ไทยรัฐฉบับพิมพ์
15 ก.พ. 2563 09:15 น.
SHARE

ระหว่างนี้ ศธ.จะวิเคราะห์ข้อมูลและสำรวจความต้องการครูต่างชาติในโรงเรียน ซึ่งเบื้องต้นทราบว่าขณะนี้เรามีครูต่างชาติที่สอนในโรงเรียนแล้วประมาณ 7,000 คนแต่ก็ยังไม่เพียงพอ

เมื่อวันที่ 14 ก.พ.นายณัฏฐพล ทีปสุวรรณ รมว.ศึกษาธิการ เปิดเผยภายหลังการประชุมร่วมกับสถานเอกอัครราชทูตและหน่วยงานต่างประเทศ เพื่อหารือแนวทางการรับครูชาวต่างชาติ ว่า ตนได้ขอความร่วมมือกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เพื่อหาครูต่างชาติที่มีความรู้ความสามารถเข้ามาสอนวิชาภาษาอังกฤษ หรือสอนวิชาอื่นๆ ที่เป็นภาษา อังกฤษเข้ามาเติมเต็มการจัดการเรียนการสอนในโรงเรียน โดยระหว่างนี้ ศธ.จะวิเคราะห์ข้อมูลและสำรวจความต้องการครูต่างชาติในโรงเรียน ซึ่งเบื้องต้นทราบว่าขณะนี้เรามีครูต่างชาติที่สอนในโรงเรียนแล้วประมาณ 7,000 คนแต่ก็ยังไม่เพียงพอ ดังนั้นกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) จึงต้องขอความร่วมมือหน่วยงานต่างประเทศให้จัดบุคลากรชาวต่างชาติเข้ามาช่วยสอนและพัฒนาครูไทยไปพร้อมๆ กันด้วย ซึ่งตนตั้งเป้าหมายไว้อาจจะต้องใช้ครูต่างชาติประมาณ 10,000 คน ซึ่งขณะนี้ได้มีการจัดงบประมาณปี 64 ไว้รองรับการดำเนินการเรื่องนี้เอาไว้แล้ว

ข่าวแนะนำ

“ผมต้องการยกระดับการใช้ภาษาอังกฤษของเด็กในไทย เพื่อสร้างความคุ้นเคยและความมั่นใจให้แก่เด็ก ซึ่งเชื่อว่าจะทำให้ระบบการศึกษาไทยยกระดับขึ้นอย่างแน่นอน เพราะการเด็กได้รับประโยชน์จากการเรียนกับครูเจ้าของภาษาโดยตรง ส่วนครูไทยเองก็ได้รับการต่อยอดพัฒนาความรู้จากครูต่างชาติ ทั้งนี้ผมได้วางระบบรากฐานการยกระดับการเรียนการสอนภาษาอังกฤษของเด็กและครูไทยไว้จึงเชื่อว่าในอีก 3 ปีข้างหน้าเราจะลดจำนวนการสอนของครูต่างชาติได้ เพราะเรามีครูไทยที่เก่งภาษามากขึ้นจากการวางระบบตั้งแต่การศึกษาขั้นพื้น ฐานไปถึงระดับมหาวิทยาลัย ซึ่งหวังว่าทุกหน่วยงานที่เกี่ยวข้องจะร่วมมือกันขับเคลื่อนให้เกิดขึ้น อย่างเป็นรูปธรรม” รมว.ศธ.กล่าว.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ครูต่างชาติสอนหนังสือภาษาอังกฤษเด็กไทยสอนภาษาอังกฤษข่าววันนี้กระทรวงศึกษาธิการการศึกษา

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันเสาร์ที่ 27 กุมภาพันธ์ 2564 เวลา 09:14 น.