ข่าว
100 year

ยอดผู้ป่วยติดเชื้อไวรัส โควิด-19 จีนตายทะลัก 1,380 ป่วยกว่า 6 หมื่น (คลิป)

ไทยรัฐฉบับพิมพ์15 ก.พ. 2563 05:30 น.
SHARE

จีนยังซึมยอดผู้ป่วยติดเชื้อไวรัส โควิด-19 ไม่นิ่ง ยอดตายเขยิบเป็น 1,380 ราย จากผู้ติดเชื้อกว่า 6.3 หมื่นคน โดยบุคลากรทางการแพทย์ติดเชื้อเองจำนวนมาก แต่ส่วนใหญ่ยังจำกัดวงอยู่ในมณฑลหูเป่ย ด้าน “อนุทิน” โต้ข่าวเรือสำราญซีบอร์นโอเวชั่นโผล่เทียบท่าภูเก็ต ยันมีกำหนดการเดินเรือชัดเจน ส่วนการพบคนป่วย 20 คน จากเรือสำราญเวสเทอร์ดัม ที่จอดเทียบท่ากัมพูชา บิ๊กกระทรวงสาธารณสุขกำชับคัดกรองเข้มหากข้ามแดนมาไทย พร้อมสั่งปิดด่านพรมแดนธรรมชาติโก๊กโก อ.แม่สอด จ.ตาก ต้อนคนเข้าตามช่องทางปกติ ขณะที่เกาหลีใต้ผวาไม่ขอร่วมฝึกคอบร้าโกลด์ในไทยแล้ว

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานสถานการณ์ระบาดของไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ 2019 หรือชื่อทางการ “โควิด -19” ซึ่งถูกพบครั้งแรกจากเมืองอู่ฮั่น มณฑลหูเป่ย ทางภาคกลางของจีน ตั้งแต่ช่วงเดือน ธ.ค.ที่ผ่านมา ซึ่งทำให้มีผู้ติดเชื้อป่วยและเสียชีวิตจำนวนมาก โดยส่วนใหญ่เป็นชาวจีนนั้น ต่อมาเมื่อ 14 ก.พ.คณะกรรมการสุขภาพแห่งชาติจีน เปิดเผย ยอดผู้เสียชีวิตจากเชื้อไวรัส “โควิด-19” เฉพาะวันที่ 13 ก.พ. จำนวน 121 ราย ทำให้ยอดรวมผู้เสียชีวิตจากไวรัสชนิดนี้ในจีนแล้ว 1,380 ราย ส่วนผู้ติดเชื้อรายใหม่พบเพิ่มขึ้นอีก 5,090 ราย รวมผู้ติดเชื้อทั้งประเทศ 63,851 ราย ในจำนวนนี้รวมถึงบุคลากรทางการแพทย์ 1,716 ราย โดยผู้เสียชีวิตและผู้ติดเชื้อ เกือบทั้งหมดอยู่ในพื้นที่มณฑลหูเป่ย

นายเจิ้ง ยี่ซิน รมช.ด้านสาธารณสุขแห่งชาติจีน แถลงระบุถึงการติดเชื้อโควิด-19 ในกลุ่มบุคลากรทางการแพทย์มีเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ เพราะคนเหล่านั้นต้องทำงานภายใต้สภาพแวดล้อมถูกจำกัดและต้องอยู่ภายใต้ความกดดันสูง โดย 87 เปอร์เซ็นต์ของบุคลากรทางการแพทย์ที่ติดเชื้อไวรัสโควิด-19 อยู่ในพื้นที่มณฑลหูเป่ย ขณะที่เจ้าหน้าที่โรงพยาบาลหลายแห่งในพื้นที่มณฑลหูเป่ย ระบุอุปกรณ์การแพทย์หลายรายการเริ่มขาดแคลน รวมถึงหน้ากากอนามัย ยิ่งทำให้การแพร่กระจายของเชื้อไวรัสไปได้เร็วขึ้น ทั้งนี้ รัฐบาลจีนระบุจำนวนบุคลากรทางการแพทย์ที่ทำงานเกี่ยวข้องกับการระบาดของไวรัสโควิด-19 ในพื้นที่เมืองอู่ฮั่น อาจจะมีมากถึง 80,000 คน อย่างไรก็ตาม องค์การอนามัยโลก ระบุแม้สถานการณ์ระบาดของไวรัสโควิด-19 ในประเทศจีน ยังแพร่กระจายอย่างรวดเร็ว แต่อยู่ในพื้นที่จำกัด จึงยังไม่เพิ่มเติมมาตรการใดๆจากการเฝ้าระวังในขณะนี้

ส่วนสถานการณ์ระบาดของไวรัสโควิด-19 นอกประเทศจีน เมื่อวันที่ 13 ก.พ.ยอดผู้ป่วยอยู่ที่ 447 ราย ในกว่า 24 ประเทศหรือเขตปกครอง ส่วนเรือสำราญไดมอนด์ ปริ๊นเซสส์ ที่มีผู้โดยสารและลูกเรือราว 3,700 คน ซึ่งอยู่ระหว่างถูกกักให้ลอยลำอยู่ที่ท่าเรือเมืองโยโกฮามา ทางตอนใต้กรุงโตเกียว ประเทศญี่ปุ่น ทางการญี่ปุ่นตรวจสอบพบผู้ติดเชื้อไวรัสโควิด-19 เพิ่มอีก 44 ราย รวมพบผู้ติดเชื้อบนเรือสำราญลำดังกล่าวแล้ว 218 ราย

ขณะเดียวกัน ความเคลื่อนไหวของเรือสำราญ “เอ็มเอส เวสเทอร์ดัม” พร้อมผู้โดยสารและลูกเรือรวม 2,257 คน หลังได้รับอนุญาตจากรัฐบาลกัมพูชาให้จอดเทียบท่าเรือเมืองสีหนุวิลล์ ตั้งแต่วันที่ 13 ก.พ. หลังต้องรอนแรมอยู่กลางทะเลนาน 14 วัน นับตั้งแต่แล่นออกจากฮ่องกงเมื่อวันที่ 1 ก.พ.ทางการกัมพูชาอ้างตรวจไม่พบผู้โดยสารติดเชื้อไวรัสโควิด-19 จึงอนุญาตให้ทั้งหมดขึ้นฝั่งและเตรียมทยอยเดินทางกลับภูมิลำเนาของแต่ละคน

ทั้งนี้ ผลจากการระบาดของเชื้อไวรัส “โควิด-19” ส่งผลกระทบถึงอุตสาหกรรมการท่องเที่ยวเรือสำราญไม่น้อย ทำให้บริษัทเดินเรือสำราญ “โรยัล แคริบเบียน ครูสส์” ต้องระงับการเดินทางล่องเรือสำราญเข้าพื้นที่แถบเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ถึง 18 ลำ หลังจากระงับการล่องเรือสำราญไปยังประเทศจีนเมื่อช่วงสัปดาห์ที่แล้ว 8 ลำ ขณะที่องค์การการบินพลเรือนระหว่างประเทศ ระบุผลกระทบจากการระบาดของไวรัสโควิด-19 ทำให้อุตสาหกรรมการบินพลเรือนทั่วโลกเสียหายรวม 4,000-5,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ

สำหรับสถานการณ์ในไทย เมื่อเวลา 11.00 น.วันที่ 14 ก.พ.ที่ กระทรวงสาธารณสุข นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและ รมว.สาธารณสุข แถลงข่าวความคืบหน้าว่าคนไทยที่กลับจากอู่ฮั่นทุกคนอาการดี เฝ้าระวังโรคอีกประมาณ 5 วัน หากไม่มีปัญหาก็ให้กลับบ้านได้ นอกจากนี้ ผู้บริหารหัวเว่ยมีความซาบซึ้งใจที่ประเทศไทยให้การดูแลคนจีนที่ป่วยไวรัสโควิด-19 เป็นอย่างดี จึงนำเครื่องมือสื่อสารมาประกอบการใช้งานในระบบเทเลเมดิซีนมามอบให้กระทรวงสาธารณสุข 5 ชุด ซึ่งจะนำไปใช้งานที่สถาบันบำราศนราดูร

นายอนุทินยังกล่าวถึงกรณีข่าวเรือซีบอร์น โอเวชั่น เทียบท่าเรือเอกชน จังหวัดภูเก็ต ที่มีกระแสวิพากษ์วิจารณ์ในโลกโซเชียลว่าจริงๆไม่ได้มีจุดหมายตารางเดินทางผ่านมาพักไทยชั่วคราว และไม่มีประเทศไหนรับให้พักมากกว่า 3 ประเทศว่า ยืนยัน ไม่เป็นเรื่องจับโป๊ะแน่นอน เรือซีบอร์นมีตารางเดินเรือมาไทยอย่างชัดเจน มีการแสดงเอกสารครบถ้วน มีประวัติผู้โดยสาร การเดินทาง ซึ่งในส่วนของเรือสำราญที่มาไทยทุกปี มีเฉลี่ยประมาณ 10 ลำ

ทั้งนี้ ไม่ได้มีข้อห้ามชัดเจนว่า หากเรือลำไหนไม่มีจุดหมายปลายทางมาไทยจะจอดเทียบท่าไม่ได้ ดูเป็นรายกรณีไป ขึ้นอยู่เหตุผล เรือจะออกนอกเส้นทางเดินเรือ หรือฉุกเฉินน้อยมาก เนื่องจากมีต้นทุนมหาศาล จำเป็นจริงๆถึงจะทำ ส่วนเรื่องการช่วยเหลือเรือเวสเตอร์ดัม หลังมีข่าวว่าพบคนป่วย 20 คนติดเชื้อโควิด-19 นั้น หากมีการร้องขอก็ยินดีช่วยเหลือ แต่ดูความสมเหตุสมผลเป็นการช่วยเหลือตามหลักมนุษยธรรม แต่ก็ขอให้ทั้ง 20 คนมีอาการดี ไม่เป็นอะไรมาก ในส่วนของคนไทย 21 คน ที่อยู่ในเรือหากต้องการความช่วยเหลือก็พร้อมช่วย

ด้าน นพ.สุขุม กาญจนพิมาย ปลัดกระทรวงสาธารณสุข กล่าวว่า ขณะนี้จำนวนผู้ป่วยยืนยันติดเชื้อโควิด-19 ยังคงที่ 33 ราย แต่รักษาหายเพิ่มอีก 1 ราย เป็นนักท่องเที่ยวหญิงชาวจีน ดังนั้น สรุปขณะนี้รักษาหายแล้ว 13 ราย เหลือรักษาในโรงพยาบาล 20 ราย ส่วนผู้ป่วยอาการหนัก 2 ราย ที่มีภาวะปอดบวมรุนแรง บางคนมีโรคอื่นร่วมด้วยนั้น ผลการเอกซเรย์ปอดผิดปกติตั้งแต่แรกรับ มีภาวะวิกฤติทางระบบทางเดินหายใจ (ARDS) ต่อมาอัตราการแลกเปลี่ยนออกซิเจนในเลือดต่ำลง แพทย์ให้การรักษาตามมาตรฐานแต่อาการยังไม่ดีขึ้น ดังนั้น ทีมแพทย์จากโรงพยาบาลศิริราชจึงมาร่วมให้การรักษาโดยช่วยเหลือด้วยการใส่เครื่องช่วยพยุงการทำงานของปอด (Extracorporeal membrane oxyge– nation : ECMO) เมื่อวันที่ 12 ก.พ.ที่ผ่านมา ร่วมกับการใช้เครื่องช่วยหายใจปกติ อาการผู้ป่วยขณะนี้ยังทรงตัว ตอบสนองต่อการใช้เครื่องเอคโม อัตราการแลกเปลี่ยนออกซิเจนในเลือดดีขึ้น

นพ.สุขุมกล่าวอีกว่า สำหรับเรือเวสเทอร์ดัมที่ไปจอดที่ท่าเรือสีหนุวิลล์ ประเทศกัมพูชานั้น กระทรวงสาธารณสุขไทยมีรายชื่อผู้โดยสารทั้งหมด และได้ประสานไปยังสำนักงานตรวจคนเข้าเมืองและด่านควบคุมโรคทั้งทางบก เรือ อากาศ และกำชับให้ใช้มาตรการเข้มงวดในการคัดกรองผู้เดินทางจากกัมพูชาเข้ามาประเทศไทย หากพบผู้สงสัยจะนำเข้าระบบป้องกัน ควบคุมโรค ตามมาตรการของกระทรวงสาธารณสุข โดยทุกสายการบินที่มาจากพนมเปญจะใช้มาตรการคัดกรองแบบเดียวกับสายการบินที่มาจากเมืองอู่ฮั่น

ขณะที่ นพ.ทวีศิลป์ วิษณุโยธิน โฆษกกระทรวงสาธารณสุข กล่าวถึงกรณีชาวจีนข้ามไปมาระหว่างประเทศไทยและประเทศเมียนมา ตรงจุดข้ามแดนธรรมชาติโก๊กโก อำเภอแม่สอด จังหวัดตาก เนื่องจากใกล้กับนิคมสร้างตนเองที่มีคนจีนอาศัยอยู่ประมาณ 2-3 หมื่นคนนั้น สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดตากร่วมกับฝ่ายปกครองและทหารในพื้นที่ปิดพรมแดนธรรมชาติดังกล่าวแล้ว โดยให้ไปข้ามแดนที่ด่านควบคุมโรคติดต่อระหว่างประเทศด่านพรมแดนแม่สอดแทน เพราะมีเครื่องเทอร์โมสแกนตรวจจับวัดไข้ เมื่อช่วงเทศกาลตรุษจีนที่ผ่านมามีคนจีนข้ามพรมแดนประมาณ 6 พันคน มีผู้เข้าข่ายเฝ้าระวัง 2 คน ซึ่งผลตรวจเบื้องต้นเป็นลบคือไม่พบเชื้อ

วันเดียวกัน พล.อ.เฉลิมพล ศรีสวัสดิ์ เสนาธิการทหาร แถลงถึงการฝึกร่วมผสมคอบร้าโกลด์ในพื้นที่กองทัพภาคที่ 3 ระหว่างวันที่ 24 ก.พ.-6 มี.ค.นี้ ซึ่งจะมีทหารจากประเทศต่างๆร่วมฝึกและสังเกตการณ์รวม 29 ประเทศ จำนวน 9,655 นาย ล่าสุดสาธารณรัฐเกาหลีได้แจ้งของดส่งกำลังพลเข้าร่วมฝึก 30 นาย เนื่องจากการระบาดของไวรัสโควิด-19 ส่วนที่มีทหารจีน 32 นาย มาร่วมฝึกในโครงการช่วยเหลือประชาชนนั้น ขณะนี้ทหารจีน 6 นาย เข้าพักที่ค่ายเอกาทศรถ จ.พิษณุโลกแล้ว โดยทั้ง 6 นาย ไม่ได้มาจากพื้นที่ที่มีการแพร่ระบาดในจีนมากนัก และผ่านการคัดกรองตามมาตรการของกรมควบคุมโรคร่วมกับกรมแพทย์ทหารบก ส่วนทหารจีนที่เหลือจะเดินทางมาถึงสนามบินอู่ตะเภาในวันที่ 22 ก.พ.นี้ ยืนยันว่าทหารผู้ร่วมฝึกทั้งหมด ประเทศต้นทางตรวจคัดกรองและมีใบรับรองแพทย์ทุกนาย

ด้านสมเด็จพระมหารัชมงคลมุนี (สมเด็จธงชัย) ผช.เจ้าอาวาสวัดไตรมิตรวิทยาราม กรรมการมหาเถรสมาคม (มส.) เปิดเผยว่า จากสถานการณ์แพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ในสาธารณรัฐ ประชาชนจีน อาตมาในฐานะที่มีความสนิทสนมคุ้นเคยกับผู้บริหารระดับสูงของสภานครเทียนจินมานานกว่า 10 ปี จึงมอบเงินจำนวน 50,000 หยวน (ประมาณ 2.23 แสนบาท) แก่สภากาชาดนครเทียนจิน เพื่อใช้ในการรักษาและป้องกันเชื้อไวรัสดังกล่าว

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ไวรัสโคโรน่าข่าวหน้า1ไวรัสโคโรน่า 2019ไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่โคโรน่าไวรัสสมเด็จธงชัยไฮไลต์ไวรัสโคโรน่าข่าวทั่วไป

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้