ข่าว
100 year

ดำเนินคดีช่างซ่อม จยย. ยูทูบเบอร์ โพสต์คลิปซิ่งรถ เรียกยอดไลค์

ไทยรัฐออนไลน์14 ก.พ. 2563 19:04 น.
SHARE

ตำรวจขอนแก่น งัด พ.ร.บ.จราจรทางบก เอาผิดช่างซ่อม จยย. ยูทูบเบอร์ โพสต์คลิปซิ่งรถหวาดเสียว เรียกยอดไลค์ เตือนวัยรุ่นอย่าทำตาม เจ้าตัวอ้างไม่รู้ว่าผิด

วันที่ 14 ก.พ. พ.ต.อ.ปรีชา เก่งสาริกิจ ผกก. สภ.เมืองขอนแก่น เปิดเผยว่า เจ้าหน้าที่ตำรวจรับแจ้งจากพลเมืองดีว่า หนุ่มขอนแก่น มีพฤติการณ์ขับขี่รถจักรยานยนต์ในลักษณะประมาทหวาดเสียว โชว์ให้ผู้รับชมทางอินเทอร์เน็ต (ยูทูบ) จึงมอบหมายให้เจ้าหน้าที่ชุดสืบสวน สภ.เมืองขอนแก่น ตรวจสอบคลิปวิดีโอ พร้อมทั้งทำการสืบสวนหาแหล่งที่มา เนื่องจากพฤติกรรมดังกล่าว มีความผิดตาม พ.ร.บ.จราจรทางบก พ.ศ.2522

จากการตรวจสอบคลิปทางยูทูบ พบคลิปที่ชื่อว่า "สายการบินโน่แอร์ไลน์ บินเข้าด่านแบบชิลๆ !!" เผยแพร่เมื่อวันที่ 7 ธ.ค.2562 ซึ่งเป็นคลิปการขับขี่รถจักรยานยนต์ ซึ่งคนขี่ มีพฤติการณ์การขับขี่รถจักรยานยนต์ในลักษณะประมาทหวาดเสียวโชว์ให้ผู้ชมทางอินเทอร์เน็ต เรียกยอดไลค์ ต่อมาทราบชื่อ ผู้โพสต์คือ นายฐิติโชค หรือ แบงค์ บุตรจันทร์ อายุ 27 ปี ชาว จ.ขอนแก่น

ต่อมา นายฐิติโชค ได้เข้ามามอบตัวกับเจ้าหน้าที่ตำรวจชุดสืบสวน และรับทราบข้อกล่าวหา ขับรถโดยไม่คำนึงถึงความปลอดภัย หรือความเดือดร้อนของผู้อื่นและขับรถโดยประมาท หรือน่าหวาดเสียว อันอาจเกิดอันตรายแก่บุคคลหรือทรัพย์สิน ตาม พ.ร.บ.จราจรทางบก พ.ศ 2522

จากการสอบสวน นายแบงค์ ให้การรับสารภาพว่า เคยเป็นช่างซ่อมรถจักรยานยนต์ และชอบขับขี่รถซิ่ง มีความชำนาญในเรื่องการแต่งรถซิ่ง จึงได้ทำคลิปลงในยูทูบ ทำมาประมาณ 1 ปี มียอดไลค์ต่อคลิปเป็นจำนวนมาก สร้างรายได้เฉลี่ยต่อเดือน 10,000-20,000 บาท แต่ไม่ทราบว่าผิดกฎหมาย

ภายหลังการสอบสวน เจ้าหน้าที่ตำรวจได้ทำการตรวจยึดรถจักรยานยนต์คันที่ปรากฏในคลิป จำนวน 1 คัน ส่วนอัตราโทษในข้อหาดังกล่าวนั้น โทษจำคุกไม่เกิน 3 เดือน ปรับไม่เกิน 10,000 บาท ซึ่งภายหลังการสอบสวนและรับทราบข้อกล่าวหา พนักงานสอบสวนได้นำตัวผู้ต้องหาส่งฟ้องศาลตามขั้นตอนของกฎหมายเรียบร้อยแล้ว

พ.ต.อ.ปรีชา เก่งสาริกิจ ผกก.สภ.เมืองขอนแก่น กล่าวอีกว่า การกระทำดังกล่าว หลายคนอาจจะมองข้ามในเรื่องของความปลอดภัย เพียงเพราะหวังยอดไลค์ และความสนุกสนาน เพื่อจะได้รับคำชม ความยกย่องจากคนบางกลุ่ม แต่มองข้ามคนอีกจำนวนมาก ที่คอยทำตามและเลียนแบบการกระทำ เสมือนว่าการกระทำนั้นได้เชิญชวนให้คนอื่นทำตาม สุ่มเสี่ยงต่อการเกิดอุบัติเหตุ ที่อาจจะพิการและเสียชีวิตได้ จึงฝากถึงผู้ปกครอง เตือนบุตรหลานอย่าเลียนแบบหรือทำตามเด็ดขาด เพราะจะมีความผิดตามกฎหมาย และถ้าคนที่ทำผิดเป็นเยาวชน พ่อแม่ผู้ปกครองก็ต้องมารับผิดชอบ และมีความผิดตามกฎหมายด้วยเช่นกัน

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

คลิปรถซิ่งจยย.แต่งซิ่งยูทูบYoutubeขับรถหวาดเสียวพ.ร.บ.จราจรทางบกข่าวโซเชียลข่าวทั่วไป

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้