ข่าว
100 year

ลือมี "วิญญาณแม่ม่าย" จ้องเอาชีวิต แขวนเสื้อแดงหลอกผีที่นี่ไม่มีผู้ชาย

ไทยรัฐออนไลน์14 ก.พ. 2563 18:47 น.
SHARE

ชาวบ้านในต.เจ้าท่า ที่กาฬสินธุ์ ลือมี "วิญญาณแม่ม่าย" จ้องเอาชีวิต หลังมีคนตายในหมู่บ้าน 3 คน แขวนเสื้อแดงหลอกผี ที่นี่ไม่มีผู้ชาย

เมื่อวันที่ 14 ก.พ. 63 ชาวบ้านใน ต.เจ้าท่า อ.กมลาไสย จ.กาฬสินธุ์ ได้นำเสื้อ และผ้าสีแดงมาแขวนไว้ประตูบ้าน สองฝั่งข้างทางในหมู่บ้านจึงละลานตาไปด้วยสีแดง และยังมีเสาไม้ลงอาคม และแผ่นทองเหลืองลงอักขระ ผูกด้วยผ้าหลากสีลงยันต์ ฝังไว้ตรงเสาประตูปากทางเข้าหมู่บ้านอีกด้วย ในขณะที่บรรยากาศในหมู่บ้านเงียบเชียบ วังเวง

หลวงพ่อประกอบ กมฺโล พระลูกวัดบ้านเก่าน้อยโนนรัง กล่าวว่า ชาวบ้านในพื้นที่ตื่นกลัวผีแม่ม่าย หลังมีคนในหมู่บ้านเสียชีวิตติดต่อกัน 3 ศพ โดยเริ่มมาตั้งแต่ต้นเดือนนี้ จึงได้นำเสื้อและผ้าสีแดงมาแขวนไว้หน้าบ้าน เพื่อป้องกันผีแม่ม่าย ตามความเชื่อที่ปลูกฝังกันมาตั้งแต่บรรพบุรุษ

ทั้งนี้ จากการตรวจประวัติคนเสียชีวิต มีทั้งผู้หญิงและผู้ชาย 2 คนแรกเป็นชาวบ้านโนนรัง ซึ่งเป็นผู้สูงอายุ โดยศพแรกเป็นชาย อายุ 83 ปี ศพที่สองเป็นหญิง อายุ 83 ปี ขณะที่ศพที่ 3 เป็นชาวบ้านเก่าน้อย ซึ่งเป็นชาย อายุ 63 ปี ซึ่งทั้งสามศพเสียชีวิตเนื่องจากมีอาการเจ็บป่วยด้วยโรคประจำตัว

นายบุญช่วง อนันทะวัน อายุ 77 ปี กล่าวว่า พอมีคนในหมู่บ้านและหมู่บ้านใกล้เคียงเสียชีวิต ประกอบกับมีข่าวลือว่าผีแม่ม่ายอาละวาด ลูกชายตนจึงหวาดกลัว จึงได้นำเสื้อแดงมาแขวนไว้หน้าบ้าน ซึ่งตนก็ไม่ได้ห้าม เพราะทำแล้วสบายใจ แต่ยังไม่กลัวถึงขนาดนุ่งผ้าถุง หรือทาเล็บ หรือแต่งกายเป็นหญิงตบตาผีแม่ม่าย

ขณะที่เพื่อนบ้านคนอื่นๆ ที่มีผู้ชายในบ้านก็หาเสื้อแดงหรือผ้าแดง มาแขวนไว้หน้าบ้าน โดยส่วนตัวคิดว่า การเสียชีวิตเป็นเรื่องปกติธรรมดา จึงไม่รู้สึกกลัว เพราะตลอดชีวิตที่ผ่านมาจะได้ยินข่าวลือเรื่องผีแม่ม่ายอาละวาดมาตลอด โดยเฉพาะในช่วงหน้าแล้ง

ส่วนนางนาง กมลภพ อายุ 68 ปี กล่าวว่า หน้าบ้านของตนที่เห็นเสื้อแดงแขวนไว้หน้าบ้านนั้น เป็นการแขวนไว้ตามกระแส เพราะเห็นเพื่อนบ้านเกือบทุกหลังคาเรือนนำมาแขวนไว้ และเพื่อความสบายใจของทุกคนในบ้าน ตนจึงได้นำมาแขวนไว้หลายวันแล้ว

ส่วนกรณีที่มีคนตายและมีคนเล่าลือกันไปว่าผีแม่ม่ายมาเอาชีวิตนั้น ตนไม่เชื่อ แต่ก็ไม่เคยลบหลู่ ซึ่งใน ต.เจ้าท่า ว่างเว้นมานานประมาณ 10 ปี ก็เพิ่งจะกลับมามีข่าวลือในช่วงที่มีคนเสียชีวิตติดต่อกัน 3 ศพในรอบเดือนนี้ ซึ่งเป็นการเสียชีวิตจากโรคภัยไข้เจ็บ และไม่ใช่เกิดจากการใหลตาย

นางเนาวรัตน์ ราชมณเฑียร อายุ 42 ปี กล่าวว่า ทุกปีที่ผ่านๆ มา จะได้ข่าวลือเรื่องผีแม่ม่ายหรือผีปอบในพื้นที่อื่น ก็เพิ่งจะมีข่าวลือในพื้นที่ ต.เจ้าท่า ในช่วงนี้ ซึ่งตามที่ได้ยินมาจะบอกว่าถ้ามีผู้ชายเสียชีวิตติดต่อกันหลายศพ โดยเป็นการเสียชีวิตแบบปัจจุบันทันด่วน หรือใหลตายโดยไม่ทราบสาเหตุ ชาวบ้านจะมีความเชื่อว่าสาเหตุมาจากผีแม่ม่ายมาเอาชีวิตผู้ชายไปอยู่ด้วยในเมืองผี

ส่วนกรณีที่มีคนเสียชีวิตในหมู่บ้านเก่าน้อยและบ้านโนนรังนั้น มีทั้งผู้ชายและผู้หญิง และระยะเวลาการเสียชีวิตก็ห่างกันหลายวัน ไม่ได้เสียชีวิตแบบเรียงวันเรียงคืนตามที่เคยได้ยินข่าวจากที่อื่น ตนก็ไม่ได้ลบหลู่ เห็นชาวบ้านแขวนเสื้อแดงไว้หน้าบ้าน ตนก็ทำตามด้วย เพื่อความสบายใจของคนในครอบครัว

อย่างไรก็ตาม หลังจากเกิดเรื่องดังกล่าว ทำให้คนต่างถิ่นที่เดินทางผ่านเข้ามาในพื้นที่เกิดอาการผวา และเล่าลือแบบปากต่อปาก มีการโพสต์และแชร์ในโลกออนไลน์ ทำให้กระแสข่าวผีแม่ม่ายอาละวาดบุกกาฬสินธุ์เกิดขึ้น จึงขวัญผวาและสร้างความสะพรึงกลัวให้กับชาวบ้าน โดยเฉพาะผู้ชาย ที่มีความเชื่อในเรื่องผีแม่ม่าย โดยเฉพาะในวันวาเลนไทน์ ทั้งนี้ เป็นความเชื่อส่วนบุคคล

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

กาฬสินธุ์กมลาไสยผีแม่ม่ายผีแม่หม้ายแขวนเสื้อแดงข่าวทั่วไป

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้