ข่าว
100 year

เปิดฟ้าภาษาโลก : ตอบคำถาม (5)

นิติการุณย์ มิ่งรุจิราลัย15 ก.พ. 2563 05:01 น.
SHARE

ขออนุญาตตอบเรื่อง sound ต่อจากเมื่อวานครับ นอกจากจะหมายถึง ‘เสียง’ ‘มั่นคง’ แล้ว ยังหมายถึง ‘ปกติสุข’ หรือสิ่งที่สมบูรณ์ไม่มีตำหนิ จะทำโต๊ะหมู่บูชาไปถวายที่วัด เสี่ยสั่งช่างว่า Use only sound timbers. ใช้เฉพาะไม้ที่ไม่มีตำหนิเท่านั้นนะ

หลายคนแสดงความเห็นค่อนข้างไม่มีตรรกะ เข้าไปอ่านดูโพสต์ต่างๆในเฟซบุ๊กเถิดครับ มะโหลกโขกเขก มะเหลกขุกๆ กระดุ๊กๆ กระดิ๊กๆทั้งนั้น แต่ที่ต้องชมคือเดวิดที่โพสต์อะไรลงไปแต่ละที His views are always sound. ความเห็นของเขามีตรรกะดีมาก sound ในที่นี้หมายถึง ‘มีสติ’ ‘ถูกต้อง’ ‘มีเหตุมีผล’ ที่เป็นอย่างนี้เพราะ David is a sound man. เดวิดเป็นคนมีเหตุมีผล

แต่พอไปใช้กับเรื่องนอน จะสื่อถึง ‘หลับสนิท’ หรือ ‘ขี้เซา’ จะสื่อไปทางไหนก็แล้วแต่ประโยคข้างเคียง 9 โมงแล้ว เลียนายังไม่มาตามนัด ซูซานพูดว่าสงสัยเลียนาตื่นสายอีกแล้ว She is a sound sleeper. เธอเป็นคนนอนขี้เซา เมื่อโทร.ไปถาม เลียนาก็ตาลีตาเหลือกตอบซูซานว่า I slept soundly. ฉันนอนหลับสนิทเลย

Sound ยังสื่อถึง ‘เต็มที่’ ได้อีกด้วย ซูซานบอกว่า เธอต้องมาด่วนเลยนะ ถ้าพวกเราไปช้า ผู้จัดการเล่นเราแน่ เธอก็รู้นี่ว่าไอ้ผู้จัดการคนนี้น่ะ ถ้าเราทำผิด He will thrash us soundly. มันเฆี่ยนเราอย่างเต็มที่ sound ในที่นี้ สื่อถึง ‘เต็มที่’ soundly เป็น adverb ที่สื่อถึง ‘อย่างเต็มที่’.

นิติการุณย์ มิ่งรุจิราลัย

pasalok1998@gmail.com

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

เปิดฟ้าภาษาโลกนิติการุณย์ มิ่งรุจิราลัยคำศัพท์ภาษาอังกฤษภาษาอังกฤษSoundการศึกษา

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้