ไลฟ์สไตล์
100 year

ศักยภาพหมอไทย ตรวจยืนยันการติดเชื้อ "ไวรัสโคโรนา" ได้ใน 3 ชั่วโมง

ไทยรัฐออนไลน์13 ก.พ. 2563 07:57 น.
SHARE

หมอไทยเผยการรักษา "ไวรัสโคโรนา" สายพันธุ์ใหม่ 2019 หรือ ไวรัสอู่ฮั่น สามารถรายงานผลการติดเชื้อได้ภายใน 3 ชั่วโมง

วันที่ 13 ก.พ.63 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในบทความให้ความรู้กรณีการติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ 2019 ของแพทย์หญิงอุษณีย์ ฉัตรโชติกวงศ์ ในตอนหนึ่งระบุว่า เชื้อไวรัสโคโรนา มีระยะฟักตัวในคน 2-7 วัน แต่การกักตัวจะใช้เวลา 2 เท่าของระยะฟักตัว คือ 14 วัน เมื่อหายจากโรคแล้ว ก็จะมีภูมิคุ้มในตัวคนนั้นตลอด เหมือนไวรัสไข้หวัดใหญ่ทั่วๆไป

ข่าวแนะนำ

ทั้งนี้กรมวิทยาศาสตร์การแพทย์เป็นหน่วยงานเดียวของกระทรวงสาธารณสุขในการตรวจยืนยันการติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ 2019 หรือ ไวรัสอู่ฮั่น โดยส่วนกลางที่สถาบันวิทยาศาสตร์สาธารณสุข (สวส.) สามารถรายงานผลได้ใน 3 ชั่วโมง หลังจากได้รับตัวอย่างส่งตรวจ

สำหรับการรักษา ทางประเทศจีนได้ตีพิมพ์ถึงยาท่ีใช้รักษา ได้แก่ Oseltamivir (75 มิลลิกรัม) รับประทาน ทุก 12 ชั่วโมง ร่วมกับ Gancyclovir 0.25 กรัม ให้ทางหลอดเลือดดำทุก 12 ชั่วโมง และ Lopinavir ร่วมกับ Ritonavir ในเม็ดเดียวกัน (500 มิลลิกรัม) รับประทานวันละ 2 คร้ัง เช้า เย็น

ใช้ยารักษา 3-14 วัน ซึ่งทางทีมอายุรแพทย์โรคปอด โรงพยาบาลราชวิถี ได้นำยาขององคก์ารเภสัชที่ผลิตในไทยที่เทียบเท่ากับยาผลิตจากต่างประเทศ มาใช้กับคนไข้จากจีนท่ีอายุ 70 กว่าปี และเพิ่มขนาดของยาท่ีใช้รักษา โดยการรับประทานเป็น 2 เท่า และไม่ได้ให้ยาทางหลอดเลือดดำ

โดยพบว่า จากคนไข้มาด้วยอาการหนัก ภายใน 48 ชั่วโมงหลังจากที่ผู้ป่วยได้รับยา ตรวจไม่พบไวรัสแล้ว และอาการดีข้ึนมาก.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ไวรัสโคโรนาไวรัสโคโรน่าไวรัสอู่ฮั่นแพทย์หญิงอุษณีย์ ฉัตรโชติกวงศ์ไวรัสอู่ฮั่นในไทยข่าวไวรัสอู่ฮั่นล่าสุดข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอังคารที่ 26 มกราคม 2564 เวลา 15:27 น.