ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  เพจอีจัน ลุยเอาผิดคนโพสต์ใส่ร้ายเหตุกราดยิง ทำเสียชื่อ-ถูกคุกคาม

  ไทยรัฐออนไลน์11 ก.พ. 2563 11:06 น.
  SHARE

  เจ้าของเพจอีจัน พร้อมทนาย เดินทางแจ้งความเอาผิดผู้ใช้เฟซบุ๊ก 10 คนและ 1 เพจ หลังคอมเมนต์จนสังคมเข้าใจผิด นักข่าวถูกคุกคาม ยันจะเอาผิดให้ถึงที่สุด 


  เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 11 ก.พ. 63 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า น.ส.สมปรารถนา นาวงษ์ เจ้าของอีจันและเพจอีจัน นายเศรษฐา โสรินทร์ นักข่าวเพจอีจัน เดินทางมาพร้อมนายนิติธร แก้วโต หรือทนายเจมส์ ทนายความ เข้าแจ้งความกับ ร.ต.ท.ฐานันดร สาสูงเนิน รองสว.(สอบสวน) สน.บางเขน เพื่อเอาผิดบัญชีผู้ใช้เฟซบุ๊ก 10 คน และ 1 เพจ ที่คอมเมนต์และโพสต์สร้างกระแสสังคมให้เกิดความเข้าใจผิดกับ อีจัน เพจอีจัน และทีมข่าวอีจัน ในกรณีการทำข่าว "โศกนาฏกรรมโคราช" ในข้อหาหมิ่นประมาท

  ทนายเจมส์ กล่าวว่า วันนี้พาเจ้าของเพจอีจันมาแจ้งความดำเนินคดีกับผู้ที่แชร์หรือโพสต์ข้อความหมิ่นประมาท ซึ่งมีการแสดงความคิดเห็นไม่เป็นความจริง สร้างความเสียหายให้กับเพจ

  น.ส.สมปรารถนา กล่าวว่า มีกลุ่มคนตั้งใจใส่ร้าย ทำให้เราเป็นคนไม่ดีเป็นคนเลว มาโพสต์ข้อความในเพจอีจัน มาบอกว่าเราไลฟ์สดทำให้ตัวประกันหรือคนที่ติดอยู่ในห้างเสียชีวิต ซึ่งความเป็นจริงแล้วมันเป็นไปไม่ได้ไม่มีใครทำสิ่งเหล่านั้น จะทำไปได้อย่างไร การที่เราทำข่าวทุกคนก็ต้องรู้ว่าเป้าหมายของเราคือช่วยให้สถานการณ์ทุกอย่างดีขึ้น เราต้องช่วยคนก่อนให้เขาปลอดภัย

  สิ่งที่ทำในคืนนั้นทั้งคืนตนได้สั่งลงไปในไลน์กับลูกทีมเลยว่า "นักข่าวทุกคนใจเย็นๆ สถานการณ์เป็นเรื่องรอง การช่วยคนที่ติดอยู่เป็นเรื่องหลัก" มีลูกเพจอีจันได้ทักอินบ็อกซ์ข้อความมาหาเป็นร้อยข้อความบอกว่าติดอยู่ตรงนั้นตรงนี้ ให้อีจันช่วยหน่อย สิ่งที่เราทำคืออะไร ทั้งคืนเราคุยกับตำรวจกองปราบฯ เพื่อจะแจ้งว่าลูกเพจอีจันอยู่ที่ไหนแล้วใครจะเข้าไปช่วยบ้าง ให้กำลังใจเขาอย่างไร ไม่มีใครทอดทิ้งเขา สิ่งเหล่านี้ไม่เป็นข่าว ไม่มีวันที่เราจะทำสิ่งนี้เป็นข่าวเพราะเขาไม่ปลอดภัย แต่ทันทีที่สถานการณ์จบ เราได้รับการยืนยันจากแหล่งข่าวตำรวจว่าวิสามัญแล้ว ตัวประกันได้รับการช่วยเหลือแล้ว เราถึงขึ้นข่าวแล้วเล่าว่าเกิดอะไรขึ้น ซึ่งไม่มีเหตุการณ์ที่คนบางคนโพสต์แล้วอ้างว่าอีจันทำนั่นทำนี่ทำคนตาย

  น.ส.สมปรารถนา กล่าวต่อว่า สิ่งที่เกิดขึ้นคือทันทีที่มีการแสดงความคิดเห็นเหล่านั้นแล้วแชร์กันออกไป คนก็เข้ามาด่าเราและเข้าใจผิด โดยไม่มีใครตรวจสอบความจริงเลยจนกระทั่งเริ่มคุกคามนักข่าวว่านักข่าวเราเป็นฆาตกร คนที่พูดข้อความเหล่านั้นต้องรับผิดชอบ ถ้าทวงความรับผิดชอบ สำนึก จรรยาบรรณจากเพจอีจัน วันนี้อีจันขอทวงถามกลับ ขอทวงความเป็นธรรม

  นอกจากนี้ทางเพจอีจันได้ออกแถลงชี้แจงไล่เรียงลำดับเหตุการณ์ในวันเกิดเหตุ รวมถึงอธิบายการไลฟ์สดของเพจอีจันในแต่ละครั้งว่าได้รายงานข่าวเรื่องอะไรบ้าง อีกทั้งยังระบุถึงเหตุที่จำเป็นต้องเข้าแจ้งความในครั้งนี้ด้วย

  เบื้องต้นทางพนักงานสอบสวนรับเรื่องไว้ตรวจสอบและรวบรวมพยานหลักฐาน ก่อนเรียกผู้ที่เกี่ยวข้องมาสอบปากคำ เพื่อดำเนินการตามขั้นตอนต่อไป.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  กราดยิงโคราชคนร้ายกราดยิงจักรพันธ์ ถมมาทหารยิงประชาชนเทอร์มินอลโคราชอีจันอีจัน แจ้งความข่าวทั่วไป

  คุณอาจสนใจข่าวนี้