ไลฟ์สไตล์
100 year

น้ำแล้งต้องปรับตัว ชาวสวนบังคับแตงโมให้เป็นหัวใจ รับเดือนแห่งความรัก

ไทยรัฐออนไลน์6 ก.พ. 2563 14:44 น.
SHARE

เกษตรกรอำเภอพรหมพิราม ใช้พื้นที่นาข้าวหันมาปลูกแตงโมพืชใช้น้ำน้อย พร้อมบังคับให้ลูกแตงโมออกมาเป็นรูปหัวใจ รับวันวาเลนไทน์ สร้างรายได้ลดการขาดทุน 

เมื่อวันที่ 6 ก.พ. 63 นางศิริพร กลึ่งเอี่ยม ประธานวิสาหกิจชุมชนและชาวเกษตรกรชุมชน หนองมะคังผักในมุ้ง ต.ทับยายเชียง อ.พรหมพิราม จ.พิษณุโลก เปิดเผยว่า ปีนี้ภัยแล้งยาวนานหลายเดือน ทำให้อ่างเก็บน้ำคลองน้ำต่างๆ ในพื้นที่มีปริมาณน้ำเหลือน้อย

ข่าวแนะนำ

ทั้งนี้ ตนมีประสบการณ์ในการทำเกษตรและเคยปลูกข้าวมานาน และมองเห็นโอกาสในการสร้างรายได้เสริมในนาข้าวของตนเอง จึงหันมาปลูกแตงโมแทนการปลูกข้าวมา 30 กว่าปี และเพิ่งมาทำแตงโมเป็นรูปหัวใจได้ปีกว่า หลังจากทำเมล่อนเป็นรูปหัวใจจนประสบความสำเร็จ ขายได้ราคาดีในช่วงเทศกาลวันวาเลนไทน์ปีที่ผ่านมา

สำหรับแตงโมที่จะใช้ทำเป็นรูปหัวใจนั้น เป็นแตงโมสายพันธุ์ กินรี ตอปิโด ซอนญ่า พลัส โดยใช้วิธีนำกรอบพลาสติกเรซินรูปหัวใจมาครอบผลอ่อนแตงโมไว้ก่อนหน้าเช่นเดียวกันกับทำเมล่อนเป็นรูปหัวใจ แตงโมรูปหัวใจรุ่นนี้สามารถตัดผลขายได้ทันในช่วงวาเลนไทน์ที่จะถึงนี้อย่างแน่นอน และคาดว่าจะเป็นที่ต้องการของตลาดเป็นอย่างมาก เพราะเชื่อว่าลูกค้าจะนิยมซื้อไปเป็นของฝากในช่วงเทศกาลแห่งความรักตั้งแต่ช่วงกลางเดือนกุมภาพันธ์นี้เป็นต้นไป

ทั้งนี้ แตงโมรูปหัวใจจะขายได้ราคาเพิ่มจากปกติถึงลูกละ 399 บาท มีสามสายพันธุ์สร้างรายได้ให้กับเกษตรกรอย่างดี แถมสร้างภูมิคุ้มกันในตัวที่ดีแทนการปลูกพืชเชิงเดี่ยว ตามหลักเศรษฐกิจพอเพียง นับเป็นการนำศาสตร์พระราชามาใช้ให้เกิดประโยชน์ สามารถเป็นแบบอย่างให้กับเกษตรกรผู้ที่สนใจ ที่จะนำไปปรับใช้พลิกวิกฤติให้เป็นโอกาส สร้างรายได้ตามความเหมาะสมในแต่ละพื้นที่ ลดความเสี่ยงจากภัยแล้งที่จะเกิดขึ้นในแต่ละปีอีกด้วย

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

แตงโมรูปหัวใจวาเลนไทน์วาเลนไทน์ 2020แตงโมพิษณุโลกข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพุธที่ 2 ธันวาคม 2563 เวลา 09:17 น.