น้ำแล้งต้องปรับตัว ชาวสวนบังคับแตงโมให้เป็นหัวใจ รับเดือนแห่งความรัก

ข่าว

  น้ำแล้งต้องปรับตัว ชาวสวนบังคับแตงโมให้เป็นหัวใจ รับเดือนแห่งความรัก

  ไทยรัฐออนไลน์

  6 ก.พ. 2563 14:44 น.

  เกษตรกรอำเภอพรหมพิราม ใช้พื้นที่นาข้าวหันมาปลูกแตงโมพืชใช้น้ำน้อย พร้อมบังคับให้ลูกแตงโมออกมาเป็นรูปหัวใจ รับวันวาเลนไทน์ สร้างรายได้ลดการขาดทุน 

  เมื่อวันที่ 6 ก.พ. 63 นางศิริพร กลึ่งเอี่ยม ประธานวิสาหกิจชุมชนและชาวเกษตรกรชุมชน หนองมะคังผักในมุ้ง ต.ทับยายเชียง อ.พรหมพิราม จ.พิษณุโลก เปิดเผยว่า ปีนี้ภัยแล้งยาวนานหลายเดือน ทำให้อ่างเก็บน้ำคลองน้ำต่างๆ ในพื้นที่มีปริมาณน้ำเหลือน้อย

  ทั้งนี้ ตนมีประสบการณ์ในการทำเกษตรและเคยปลูกข้าวมานาน และมองเห็นโอกาสในการสร้างรายได้เสริมในนาข้าวของตนเอง จึงหันมาปลูกแตงโมแทนการปลูกข้าวมา 30 กว่าปี และเพิ่งมาทำแตงโมเป็นรูปหัวใจได้ปีกว่า หลังจากทำเมล่อนเป็นรูปหัวใจจนประสบความสำเร็จ ขายได้ราคาดีในช่วงเทศกาลวันวาเลนไทน์ปีที่ผ่านมา

  สำหรับแตงโมที่จะใช้ทำเป็นรูปหัวใจนั้น เป็นแตงโมสายพันธุ์ กินรี ตอปิโด ซอนญ่า พลัส โดยใช้วิธีนำกรอบพลาสติกเรซินรูปหัวใจมาครอบผลอ่อนแตงโมไว้ก่อนหน้าเช่นเดียวกันกับทำเมล่อนเป็นรูปหัวใจ แตงโมรูปหัวใจรุ่นนี้สามารถตัดผลขายได้ทันในช่วงวาเลนไทน์ที่จะถึงนี้อย่างแน่นอน และคาดว่าจะเป็นที่ต้องการของตลาดเป็นอย่างมาก เพราะเชื่อว่าลูกค้าจะนิยมซื้อไปเป็นของฝากในช่วงเทศกาลแห่งความรักตั้งแต่ช่วงกลางเดือนกุมภาพันธ์นี้เป็นต้นไป

  ทั้งนี้ แตงโมรูปหัวใจจะขายได้ราคาเพิ่มจากปกติถึงลูกละ 399 บาท มีสามสายพันธุ์สร้างรายได้ให้กับเกษตรกรอย่างดี แถมสร้างภูมิคุ้มกันในตัวที่ดีแทนการปลูกพืชเชิงเดี่ยว ตามหลักเศรษฐกิจพอเพียง นับเป็นการนำศาสตร์พระราชามาใช้ให้เกิดประโยชน์ สามารถเป็นแบบอย่างให้กับเกษตรกรผู้ที่สนใจ ที่จะนำไปปรับใช้พลิกวิกฤติให้เป็นโอกาส สร้างรายได้ตามความเหมาะสมในแต่ละพื้นที่ ลดความเสี่ยงจากภัยแล้งที่จะเกิดขึ้นในแต่ละปีอีกด้วย

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   วิดีโอแนะนำ

   สุดช็อก บ้านถล่มทั้งหลัง น้ำป่าทะลัก ซัดเสาบ้านพังต่อหน้าต่อตา
   03:10

   สุดช็อก บ้านถล่มทั้งหลัง น้ำป่าทะลัก ซัดเสาบ้านพังต่อหน้าต่อตา

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   วันอังคารที่ 17 พฤษภาคม 2565 เวลา 23:17 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์