ชูนวัตกรรมบ้านคนจน

ข่าว

ชูนวัตกรรมบ้านคนจน

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

6 ก.พ. 2563 09:20 น.

นายจุติ ไกรฤกษ์ รมว.การพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ (พม.) กล่าวปาฐกถาพิเศษ “พม. กับการพัฒนาที่อยู่อาศัยที่ยั่งยืน” เนื่องในโอกาสครบรอบ 47 ปี การเคหะแห่งชาติ (กคช.) ว่า เรามีประชากร 67 ล้านคน 21.5 แสนครัวเรือน ในจำนวนนี้มีเพียงร้อยละ 27.5 ที่มีกรรมสิทธิ์ในที่อยู่อาศัยเป็นของตนเอง ขณะที่ร้อยละ 72.5 ยังไม่มี จึงเป็นภารกิจหนักสำหรับ กคช.และสถาบันพัฒนาองค์กรชุมชน (องค์การมหาชน) หรือ พอช.ที่ต้องดูแล 5.9 ล้านคนที่ยังไม่มีบ้านเป็นของตนเอง การดำเนินการที่รวดเร็วและเพิ่มประสิทธิภาพคืออาศัยนวัตกรรมต่างๆ

ด้าน ดร.ธัชพล กาญจนกูล ผู้ว่าการ กคช. กล่าวว่า ภารกิจหลัก กคช.ได้แก่ การพัฒนาที่อยู่อาศัยสำหรับผู้มีรายได้น้อยและปานกลางให้มีคุณภาพชีวิตที่ดี จนถึงปัจจุบัน กคช.มีผลดำเนินการกว่า 730,000 หน่วย สำหรับโครงการบ้านราคาประหยัดมาตรฐานสูงเป็นอีกหนึ่งโครงการที่ กคช.นำนวัตกรรมการก่อสร้างที่อยู่อาศัยมาจัดสร้างบ้านที่มีคุณภาพดีเหมาะกับสังคมยุคใหม่ ซึ่งได้ออกแบบบ้านเดี่ยวชั้นเดียวในลักษณะ Universal Design อาศัยอยู่ร่วมกันได้ทุกช่วงวัย ขนาด 20 ตารางวา 3 รูปแบบ ราคาขายอยู่ระหว่าง 350,000-550,000 บาท ชมบ้านตัวอย่างได้ที่บริเวณด้านหน้าสนามกีฬาคลองจั่น ขณะนี้อยู่ระหว่างพิจารณาพื้นที่ก่อสร้างในอนาคต.

อ่านเพิ่มเติม...

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  วิดีโอแนะนำ

  แม่แตงโม ปล่อยโฮ เผยเพิ่งรู้ว่าลูกหายไปตั้งแต่ 4 ทุ่ม เชื่อถูกฆาตกรรมอำพราง
  13:06

  แม่แตงโม ปล่อยโฮ เผยเพิ่งรู้ว่าลูกหายไปตั้งแต่ 4 ทุ่ม เชื่อถูกฆาตกรรมอำพราง

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันศุกร์ที่ 27 พฤษภาคม 2565 เวลา 19:23 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์