เสมา 1 ลุยจัดการขยะในโรงเรียนเริ่มเดือน ต.ค.นี้

ข่าว

เสมา 1 ลุยจัดการขยะในโรงเรียนเริ่มเดือน ต.ค.นี้

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

6 ก.พ. 2563 09:15 น.

นายณัฏฐพล ทีปสุวรรณ รมว.ศึกษาธิการ (ศธ.) กล่าวภายหลังการประชุมแนวทางการบริหารการจัดการขยะในโรงเรียน ตามข้อเสนอของสภานักเรียนระดับประเทศ ประจำปี 2563 ว่า

มีตัวแทนจากภาคเอกชนที่มีความเชี่ยวชาญเรื่องการบริหารจัดการขยะเข้าร่วมประชุม และเห็นตรงกันที่จะให้มีการกำหนดเป้าหมายการกำจัดขยะที่ชัดเจน และยังมีการวางงบประมาณที่เหมาะสมในการดำเนินการ ซึ่งในเรื่องงบตนได้หารือกับทางสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) ว่า จะมีการกำหนดงบดำเนินการเรื่องดังกล่าวในปีงบ 2564 เพื่อที่จะได้มีเวลาประสานงานร่วมกับภาคเอกชน ผู้เชี่ยวชาญด้านต่างๆ รวมถึงหน่วยงานภาครัฐที่เกี่ยวข้อง เพื่อกำหนดแนวทางเรื่องการดูแลขยะอย่างเหมาะสม ซึ่งจะต้องดูแลตั้งแต่ต้นทางจนถึงปลายทาง โดยคาดว่าจะเริ่มดำเนินโครงการได้ในเดือน ต.ค.2563

“ที่ประชุมยังหารือถึงแนวทางขยายโครงการธนาคารขยะ คาดว่าจะใช้เวลาประมาณ 2 เดือน เราจะได้เห็นรูปแบบการบริหารจัดการธนาคารขยะ เพื่อที่จะให้แต่ละโรงเรียนนำไปปรับใช้ และผมคิดว่าเราควรจะให้นักเรียนเป็นผู้ดำเนินการเอง คิดเอง ขับเคลื่อนเอง โดยจะมีการวางพื้นฐานไว้ว่า ธนาคารขยะควรจะเป็นอย่างไร และจะมีครู ผอ.โรงเรียนคอยสนับสนุน ในส่วนของโรงเรียนที่ดำเนินการอยู่แล้วก็จะนำมาเป็นต้นแบบในการดำเนินการ ซึ่งในอนาคตอันใกล้นี้ทุกโรงเรียนของทุกสังกัดจะต้องมีธนาคารขยะ” รมว.ศธ.กล่าว.

อ่านเพิ่มเติม...

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  วิดีโอแนะนำ

  แม่แตงโม ปล่อยโฮ เผยเพิ่งรู้ว่าลูกหายไปตั้งแต่ 4 ทุ่ม เชื่อถูกฆาตกรรมอำพราง
  13:06

  แม่แตงโม ปล่อยโฮ เผยเพิ่งรู้ว่าลูกหายไปตั้งแต่ 4 ทุ่ม เชื่อถูกฆาตกรรมอำพราง

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันศุกร์ที่ 27 พฤษภาคม 2565 เวลา 18:47 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์