ไลฟ์สไตล์
100 year

ชะนีมือขาว...ขี้อ้อน

ไทยรัฐฉบับพิมพ์
6 ก.พ. 2563 07:30 น.
SHARE

ชะนีมือขาว...เป็นสัตว์ในกลุ่มวานร หรือลิง แต่ไม่มีหาง มีทั้งสีดำและสีครีม มีวงขาวรอบใบหน้า หูสีดำ มือยาว รูปร่างเพรียว ส่วนหลังมือ และหลังเท้าเป็นสีขาว ซึ่งเป็นที่มาของชื่อ ชะนีมือขาว นั่นเอง

ส่วนใหญ่พบในป่าของประเทศเมียนมา แถบเทือกเขาตะนาวศรี ทั้งประเทศไทย ทางด้านตะวันออกของแม่น้ำสาละวิน และด้านตะวันตกของแม่น้ำโขงใน สปป.ลาว ด้านทิศตะวันตกเฉียงใต้ของมณฑลยูนนานของจีน มาเลเซีย และทางด้านทิศเหนือของเกาะสุมาตรา

ข่าวแนะนำ

อุปนิสัยชอบห้อยโหนไปตามกิ่งไม้ ใช้ชีวิตเกือบทั้งวันอยู่บนต้นไม้สูง เวลากินน้ำใช้หลังนิ้วแตะน้ำและยกขึ้นดูด ชอบร้องประกาศอาณาเขต ผึ่งแดดเวลาเช้าตรู่บนกิ่งไม้ ถ้าอากาศร้อนจัดจะลงมาจากต้นไม้สูงเพื่อหลบแดด เวลาตกใจจะเหวี่ยงตัวโหนไปตามกิ่งไม้อย่างรวดเร็ว

เริ่มผสมพันธุ์อายุ 7-8 ปี ตั้งท้องประมาณ 8 เดือน ออกลูกครั้งละ 1 ตัว ลูกจะหย่านมเมื่ออายุ 4-7 เดือน อายุ 2 ปี จะแยกไปหากินเอง แต่ลูกตัวเมียมักอาศัยหากินร่วมกับฝูงต่อไป

น.สพ.เกษตร สุเตชะ ประจำโรงพยาบาลสัตว์ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ บอกว่า ชะนีมือขาว เป็นสัตว์เลี้ยงที่คนโสด หรือคู่แต่งงานแล้วไม่มีลูก มักนิยมเลี้ยงเมื่อ 20 ปีก่อน ด้วยเพราะหาได้ไม่ยาก ราคาไม่แพง ชื่นชอบตรงที่ลักษณะคล้ายคน ขี้อ้อน ฟังรู้เรื่อง

แต่พอโตขึ้นมักจะดุ กลายเป็นสัตว์ร้ายที่ควบคุมไม่อยู่ ทำร้ายทุกคนในบ้าน และลงเอยตรงที่ถูกกักขัง จองจำไปจนสิ้นอายุขัย

เหตุการณ์แบบนี้ ถือว่าไม่เป็นธรรมกับชะนี เพราะการได้มาซึ่งลูกชะนีสักตัว นายพรานจะต้องยิงแม่จนตายเสียก่อน และเรื่องราวนี้ยังดำเนินอยู่นานจวบจนปัจจุบัน มนุษย์ คือ ต้นเหตุของโศกนาฏกรรม.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ชะนีมือขาวเมียนมาเทือกเขาตะนาวศรีแม่น้ำสาละวินแม่น้ำโขงสปป.ลาวข่าววันนี้เกษตร

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันจันทร์ที่ 19 เมษายน 2564 เวลา 13:51 น.