ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  อาหารมื้อแรกของคนไทยกลับจากอู่ฮั่น หมอพบเครียดเล็กน้อย แต่ส่วนใหญ่หิว

  ไทยรัฐออนไลน์5 ก.พ. 2563 14:01 น.
  SHARE

  พาส่องอาหารมื้อแรกของคนไทยที่กลับจากอู่ฮั่น หมอพบบางคนยังเครียดเล็กน้อย แต่ส่วนใหญ่จะหิว คาดกำหนดกลับบ้าน 19 ก.พ.นี้ เพื่อให้มั่นใจปลอดภัยจากเชื้อโคโรนา

  เมื่อวันที่ 5 ก.พ.63 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า หลังจากมีการรับคนไทยในอู่ฮั่น เดินทางกลับประเทศไทย โดยพวกเขาต้องกักตัวตามมาตรฐานสากล เพื่อให้แน่ใจว่า ไม่พบเชื้อไวรัสโคโรนา ซึ่งบรรยากาศหน้าอาคารรับรองกองทัพเรือ อ่าวดงตาล อ.สัตหีบ จ.ชลบุรี มีทีมแพทย์ กระทรวงสาธารณสุข กองทัพเรือ และเจ้าหน้าที่กรมควมคุมโรค ได้เดินทางเข้าออกภายในที่พักตามปกติ

  โดยมีเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัย กองทัพเรือ ยืนเฝ้าทุกจุดรอบบริเวณสถานที่ พร้อมปักป้ายแนวเชือกห้ามเข้ารอบบริเวณอาคาร ซึ่งผู้เดินทางกลับจากอู่ฮั่น ออกมาชมวิว และบรรยากาศทะเลบริเวณระเบียงอาคาร ในสภาพจิตใจที่ดีขึ้น โดยในช่วงเช้ากองทัพเรือได้จัดอาหารเช้า เป็น อินทรีผัดฉ่า, ไก่ผัดขิง, ต้มเยื่อไผ่กระดูกอ่อน, ข้าวสวย, แยมโรช็อกโกแลต

  โดย นพ.สุเทพ เพชรมาก ผู้ตรวจราชการเขตสุขภาพที่ 6 กล่าวว่า ผู้กลับสู่มาตุภูมิ 134 คน จะพักอยู่ในอาคารรับรองกองทัพเรือ ซึ่งได้มีการปฐมนิเทศในการพักอาศัย ในการอยู่รวมกันแล้ว ส่วนนักบินและลูกเรือ ได้มีการสวมชุดป้องกัน ขณะทำการบินไปรับช่วงนี้ได้กลับไปปฏิบัติหน้าที่ ณ สายการบินแล้ว

  พร้อมกันนี้ยังได้จัดทีมจิตแพทย์เข้าไปพูดคุยกับผู้กลับสู่มาตุภูมิแล้ว ซึ่งเร็วสุดในวันพรุ่งนี้จะให้ญาติติดต่อได้แล้ว ด้านขยะและอาหารที่เหลือจากในอาคารรับรอง เราได้นำไปจำกัดเป็นขยะติดเชื้อ ที่ระยอง เพื่อป้องกันเชื้อโรคต่อไป

  สำหรับ 4 คน ที่พักอยู่ที่โรงพยาบาลสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ฯ ขณะนี้ไม่มีอาการไข้แล้ว ส่วนอาการทั่วไปค่อนข้างดี ตอนนี้กำลังติดตามอาการ และต้องรอผลติด ตามและตรวจซ้ำ ถ้าหายดีแล้วก็จะส่งกลับเข้าไปในอาคารรับรองต่อไป โดยจะมีการจัดระบบวีดีโอคอนเฟอเรนซ์ให้ทางญาติได้พูดคุยและติดต่อกัน

  พล.ร.ท.ประชาชาติ ศิริสวัสดิ์ โฆษกกองทัพเรือกล่าวว่า อาคารรับรองกองทัพเรือ ที่ได้จัดอาคารทั้งหมด 5 อาคาร มีสถานที่เดินเล่น มีอาคารรวมที่ใช้รับประทานอาหาร และให้มีการติดต่อทางวิดีโอคอนเฟอเรนซ์กับญาติได้ ส่วนการเรื่องการติดต่อกับญาติโดยตรงต้องรอทีมทางจิตแพทย์ได้พูดคุย และรอผลการตรวจอีกครั้ง ซึ่งยังต้องอยู่ในการควบคุม ถ้ามีความพร้อมเมื่อไรก็จะสามารถให้ญาติเข้ามาเยี่ยมที่ศูนย์ได้เลย ตั้งแต่เวลา 09.00-20.00 น. ของทุกวัน 

  สำหรับในพื้นที่อำเภอสัตหีบในด้านการจราจรและประชาชน ยังคงอยู่ในความสงบปกติ ไม่มีการปิดกั้นการจราจรแต่อย่างใด ขอให้ได้ใช้ชีวิตอย่างปกติ ในเรื่องของอาหารการกินได้มีการจัดเตรียมพร้อมให้ทั้ง 4 มื้อ ส่วนที่มีคนเห็นว่านำเสื้อผ้ามาตากตามระเบียงอาคาร ไม่ต้องกลัว เพราะไม่มีการแพร่เชื้อจากเสื้อผ้า แน่นอน เพราะเรามีโรงซักผ้าฆ่าเชื้อเตรียมไว้แล้ว เพราะโรคไม่ได้แพร่ระบาดง่ายๆ อย่างที่คิด

  ส่วนเจ้าหน้าที่กองทัพเรือที่ร่วมปฏิบัติในการขนย้าย โดยมีเจ้าหน้าที่จาก กรมวิทยาศาสตร์ทหารเรือ กรมแพทย์ทหารเรือ กรมขนส่งทหารเรือ ทั้งหมดหลังจบภารกิจได้มีการฆ่าเชื้อเรียบร้อยแล้ว ก่อนแยกย้ายกลับหน่วย ส่วนเจ้าหน้าที่สายการบิน 16 คน ได้มีการสวมชุดป้องกันอย่างดี ซึ่งก็ได้เดินทางกลับไปทำงานตามปกติแล้ว

  พล.ร.ท.วิชัย มนัสศิริวิทยา เจ้ากรมแพทย์ทหารเรือ กล่าวว่า ผู้ป่วยทั้ง 4 คน เราได้ รักษาตามระบบ ของกระทรวงสาธารณสุขอยู่ ขอให้ญาติอย่าเพิ่งเข้าไปเยี่ยม ถ้าหายแล้วเราจะนำทั้งหมด 4 คนกลับมายังอาคารรับรอง ซึ่งข้างในเรามีทีมแพทย์กระทรวงสาธารณสุข กรมแพทย์ทหารเรือดูแลอยู่ ซึ่งจะมีการตรวจวัดไข้ทุกคนทุกเช้าเย็น

  โดยทุกคนส่วนมากจะมีอาการเครียด โดยได้ส่งทีมจิตแพทย์เข้าไปดูแล้ว รวมถึงสุขภาพร่างกายเพราะทั้งหมดค่อนข้างหิว เพราะในประเทศจีนได้กินมาม่าวันละ 1 กระป๋อง เพื่อประทังชีวิต ซึ่งอาคารรับรองข้างในมีความสะดวกสบายมาก ทั้งที่พัก อาหารการกิน และมีทุกสิ่งอำนวยความสะดวกอย่างครบครัน ขอให้ญาติๆ อย่าได้เป็นห่วง

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ไวรัสโคโรน่าไวรัสโคโรนาไวรัสอู่ฮั่นไวรัสอู่ฮั่นในไทยข่าวไวรัสอู่ฮั่นล่าสุดข่าวทั่วไป

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้