ข่าว
100 year

แถลงวันที่ 1 คนไทยกลับอู่ฮั่น เฝ้าระวังเหลือ 4 รายยันยังไม่ติดเชื้อไวรัสโคโรนา

ไทยรัฐออนไลน์5 ก.พ. 2563 11:50 น.
SHARE

แถลงความคืบหน้า "คนไทยกลับจากอู่ฮั่น" วันที่ 1 มีไข้ลดเหลือ 4 ราย ยันคนกลุ่มนี้ยังไม่ได้ติดเชื้อ "ไวรัสโคโรนา" ขอสื่อมวลชนเรียกตรงกันว่า "กลุ่มคนไทยกลับบ้าน"


วันที่ 5 ก.พ.63 ที่สโมสร รพ.อาภากรเกียรติวงศ์ ศูนย์บัญชาการเหตุการณ์ พลเรือโท วิชัย มนัสศิริวิทยา เจ้ากรมแพทย์ทหารเรือ, พลเรือโท ประชาชาติ ศิริวัสดิ์ โฆษกกองทัพเรือ, ดร.สาธิต ปิตุเตชะ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงสาธารณสุข และ นพ.สุเทพ เพชรมาก ผู้ตรวจการกระทรวงสาธารณสุข แถลงความคืบหน้ามาตรการดูแลคนไทยกลับจากอู่ฮั่น กรณีไวรัสโคโรนา

ดร.สาธิต เปิดเผยว่า คนไทยจำนวน 138 คน ที่มาจากอู่ฮั่นวานนี้ พบว่ามีไข้สูงเกินเกณฑ์จำนวน 6 ราย ขณะนี้เหลือ 4 ราย พักรักษาตัวอยู่ที่ รพ.สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ มี 3 ราย ปอดผิดปกติต้องเอกซเรย์ปอด ส่วนอีก 1 ราย มีอาการท้องเสีย ซึ่งทั้หมดนี้จะต้องมีการตรวจซ้ำอีกครั้ง

ส่วนคนไทยอีก 134 ราย ขณะนี้อยู่ในฐานดูแล ในวันนี้จะมีการปฐมนิเทศทำความเข้าใจในการปฏิบัติตัว และจะมีจิตแพทย์เข้าไปประเมินอาการความพร้อม คาดว่าจะสามารถให้ติดต่อกับญาติได้ในวันพรุ่งนี้ (6 ก.พ.63)

นพ.สุเทพ กล่าวว่า ในส่วนของการตรวจร่างกายคนไทย 134 ราย เป็นการตรวจทั่วไป พูดคุยภาวะเสี่ยง มีทีมนักจิตวิทยาเข้าไปพูดคุย ขณะที่คนไทย 4 รายที่อยู่โรงพยาบาลนั้น อาการทั่วไปค่อนข้างดี แต่ยังต้องดูอาการอีกครั้ง หากหายดีแล้วจะนำกลับมาที่เรือนพักกับคนไทย 134 คน โดยจะมีระบบประเมินความเสี่ยงดูแลทุกวันจนกว่าจะครบ 2 สัปดาห์

พลเรือโท ประชาชาติ กล่าวว่า ในเรื่องของสถานที่ ซึ่งจัดเตรียมไว้ 5 อาคาร โดยรอบจะมีรั้ว สามารถออกมาเดินด้านนอกได้ รวมทั้งมีพื้นที่ส่วนรวม มีอาหารให้ 4 มื้อ เติมได้ไม่อั้น และมีวิดีโอคอนเฟอเรนซ์ติดต่อญาติ แต่จะติดต่อญาติได้เมื่อไรนั้น ต้องรอผลการประเมินความพร้อมก่อน เนื่องจากพวกเขายังอยู่ในภาวะเครียด

ด้าน พลเรือโท วิชัย กล่าวว่า สำหรับหน่วยแพทย์ที่เข้ามาดูแล จะมีส่วนของเจ้าหน้าที่ รพ.สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ และทีมแพทย์สาธารณสุขจะเข้าไปตรวจเช้ากับเย็น และมีรถพยาบาลจอดรอส่งตัวไปโรงพยาบาลทันที ในส่วนของสุขภาพจิต หากประเมินแล้วสุขภาพจิตดีก็จะคืนโทรศัพท์ให้กับคนไทยทั้ง 138 คน

ดร.สาธิต กล่าวเพิ่มเติมว่า การอำนวยความสะดวกต่างๆ จะเป็นไปตามขั้นตอน และขอให้สื่อมวลชนเรียกคนกลุ่มนี้ว่า “คนไทยกลับบ้าน” จะได้รับรู้ไปในแนวทางเดียวกัน เขาไม่ได้เป็นผู้ป่วย และขอทุกคนอย่ามองภาพว่า เชื้อจะลอยไปในอากาศ พอลอยไปเจอใครแล้วติด มันไม่ใช่ ประกอบกับบ้านเราเป็นเมืองร้อนเชื้อไวรัสแตกตัวยากกว่าเมืองหนาว เรื่องนี้ต้องชัดเจน อย่าเพิ่งตื่นตระหนกกัน

นพ.สุเทพ กล่าวว่า สำหรับเจ้าหน้าที่ที่ปฏิบัติภารกิจเมื่อวาน ยืนยันว่า ทุกคนได้ผ่านกระบวนการเรียบร้อยแล้ว เพราะเป็นขั้นตอนปกติเช่นเดียวกับปฏิบัติงานในโรงพยาบาล และใส่ชุดป้องกันแบบ 100% และตลอด 14 วันจะมีการจัดเวรเหมือนในโรงพยาบาล ซึ่งคนกลุ่มนี้อาการเบากว่าผู้ป่วยที่โรงพยาบาล เพราะเป็นกลุ่มเฝ้าระวัง ไม่ใช่คนไข้ แต่เราก็ไม่ประมาท มีการเตรียมความพร้อมไว้แล้ว


ดร.สาธิต กล่าวทิ้งท้ายว่า ระยะเวลาในการเฝ้าระวัง 14 วัน จะเร่ิมเช้านี้เป็นวันที่ 1 และจะสิ้นสุดระยะเวลากักตัวในเวลาเที่ยงคืนของวันที่ 18 ก.พ.63 และจะปล่อยตัวในเช้าวันที่ 19 ก.พ.63

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ไวรัสโคโรน่าไวรัสโคโรนาไวรัสอู่ฮั่นไวรัสอู่ฮั่นในไทยข่าวไวรัสอู่ฮั่นล่าสุดแถลงความคืบหน้าสธ.ข่าวทั่วไป

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้