รู้จัก "น้องดินสอ" หุ่นยนต์ผู้ช่วยคัดกรอง "ไวรัสโคโรนา" ความสามารถเพียบ

ข่าว

รู้จัก "น้องดินสอ" หุ่นยนต์ผู้ช่วยคัดกรอง "ไวรัสโคโรนา" ความสามารถเพียบ

ไทยรัฐออนไลน์

4 ก.พ. 2563 14:40 น.

เปิดตัว "น้องดินสอ" หุ่นยนต์อัจฉริยะ ผู้ช่วยคัดกรอง "ไวรัสโคโรนา" ภายในสนามบิน พูดได้หลายภาษา พร้อมความสามารถอีกเพียบ

หลังจาก นายเฉลิมพล ปุณโณทก ประธานเจ้าหน้าที่บริหารและผู้ก่อตั้งบริษัท ซีทีเอเชีย โรโบติกส์ จำกัด บริษัทผู้พัฒนาและผลิต-จำหน่ายหุ่นยนต์รายแรกในประเทศไทย มีความจำนงที่จะช่วยนำหุ่นดินสอ รุ่นที่ 4 ไปทำหน้าที่คัดกรองผู้ป่วย "ไวรัสโคโรนา" แทนเจ้าหน้าที่ที่ปฏิบัติงานที่สนามบิน โดยเบื้องต้นจะนำไปทดลองก่อน 2 ตัว โดยไม่เสียค่าใช้จ่าย 

สำหรับ น้องดินสอ หรือ หุ่นยนต์ รุ่น 4 Lite Arm ถูกเปิดตัวครั้งแรกในปี 2562 ซึ่งปัจจัยหลักเพื่อช่วยเหลืองานมนุษย์ สามารถพูดได้หลายภาษา อาทิ ภาษาไทย, ภาษาจีน และภาษาอังกฤษ โดยงานที่สามารถทำได้นั้น มีดังต่อไปนี้

 • งานต้อนรับลูกค้า 
 • งานเฝ้าร้าน ดูแลความปลอดภัย
 • งานโรงพยาบาล คัดกรองผู้ป่วย

สำหรับงานต้อนรับลูกค้า หุ่นยนต์น้องดินสอ จะสามารถเชิญลูกค้าเข้าร้าน จดจำใบหน้าลูกค้า และทักทายลูกค้าได้อย่างเหมาะสม แม้กระทั่งไหว้แบบไทย จับมือแบบตะวันตก หรือโค้งคำนับแบบญี่ปุ่น และยังสามารถแจ้งพนักงานว่ามีลูกค้าเข้าร้าน รวมทั้งฟังที่ลูกค้าทักทายได้ อาทิ สวัสดี, ทำอะไรได้บ้าง, น่ารักจัง, เรียกพนักงาน, บ๊าย บาย เป็นต้น

ส่วนงานโรงพยาบาล เพื่อช่วยคัดกรองผู้ป่วย หุ่นยนต์น้องดินสอ สามารถสอบถามอาการผู้ป่วย เพื่อจัดคิวและรีบพบแพทย์ได้ รวมทั้งสามารถกำหนดคำถามให้เฉพาะเจาะจงได้ในแต่ละเคส โดยผู้ป่วยสามารถพูดคุยกับแพทย์ตัวจริงที่จะเฟซไทม์ผ่านหุ่นยนต์ได้ ซึ่งหุ่นยนต์รุ่นนี้ได้ถูกใช้งานที่ รพ.ศิริราช มาแล้วระยะหนึ่งแล้ว

สำหรับ บุคลากรทางการแพทย์นั้น การให้บริการผู้ป่วยติดเชื้อเป็นเรื่องที่ต้องระมัดระวังอย่างมาก เพื่อลดความเสี่ยงในการสัมผัสผู้ป่วยติดเชื้อ หุ่นยนต์ดินสอสามารถเป็นผู้ช่วยบุคลากรทางการแพทย์ในการเฝ้าระวังคนไข้ เสิร์ฟอาหาร ติดต่อสื่อสารพูดคุยกับญาติหรือแพทย์ได้ผ่านจอหุ่นยนต์

อย่างไรก็ตาม มูลค่าหุ่นยนต์น้องดินสอ รุ่น 4 Lite Arm นั้น ราคาจะอยู่ที่หลักแสนบาท โดยลอตแรกที่บริษัทมีนั้น มีจำนวนสิบกว่าตัว แต่สามารถผลิตได้เป็นร้อยตัว หากรัฐบาลต้องการ เพราะเป็นของที่ผลิตในประเทศ.

อ่านเพิ่มเติม...

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  วิดีโอแนะนำ

  บอลชายไทย ซีเกมส์ เข้าฮานอย รอชิงเวียดนาม
  06:10

  บอลชายไทย ซีเกมส์ เข้าฮานอย รอชิงเวียดนาม

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันศุกร์ที่ 27 พฤษภาคม 2565 เวลา 18:49 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์