ไลฟ์สไตล์
100 year

จับ 4 คนโฉดหากินบนความสงสารชาวเน็ต ปลอมเฟซบุ๊กหลอกให้โอนเงินนับล้าน

ไทยรัฐออนไลน์4 ก.พ. 2563 13:53 น.
SHARE

ตำรวจกองปราบจับ 4 คนโฉด ปลอมเฟซบุ๊กหลอกเงินคนใจบุญ ชอบโอนเงินช่วยเหลือคนตกทุกข์ได้ยาก พบมูลค่าความเสียหายกว่า 5 ล้านบาท

เมื่อวันที่ 4 ก.พ.63 พล.ต.ต.จิรภพ ภูริเดช ผบก.ป.มอบหมายให้ พ.ต.อ.ปทักข์ ขวัญนา ผกก.4 บก.ป. และเจ้าหน้าที่ตำรวจกองปราบที่เกี่ยวข้องแถลงผลจับกุม นายธีระชัย แซ่ส่อ อายุ 31 ปี, นางสาวปิยะนุช สุวรรณรงค์ อายุ 26 ปี, นายนนทนันทร์ แซ่ส่อ อายุ 21 ปี, นางสาวสุมินตรา คล่องกร อายุ 22 ปี โดยทั้งหมดเป็นผู้ต้องหาตามหมายจับศาลอาญา ในข้อหาร่วมกันฉ้อโกงประชาชน

ข่าวแนะนำ

สืบเนื่องจาก ผู้ต้องหากลุ่มนี้ มีพฤติการณ์เป็นภัยต่อสังคม ด้วยการสร้างเฟซบุ๊กชื่อว่า พิทักษ์สันติราช รับใช้ประชาชน, รับใช้ประชาชน พิทักษ์สันติราช, เหยี่ยวดำ ประกาศข่าว และ ประกาศข่าว เหยี่ยวดำขึ้นมา จากนั้นจะคัดลอกข้อความเปิดรับบริจาคเงินช่วยเหลือสังคมตามสื่อออนไลน์ และแฟนเพจเฟซบุ๊กที่มีลักษณะจิตอาสาต่างๆ มาดัดแปลงแก้ไขชื่อ และเลขบัญชีธนาคารที่เปิดรับบริจาคมาเป็นบัญชีธนาคารของตัวเอง

หลังจากนั้นก็นำไปโพตส์ประกาศในดังกล่าว จนทำให้ผู้ที่มีจิตอาสาใจบุญเข้าใจผิดหลงเชื่อโอนเงินเข้าบัญชีธนาคารของกลุ่มผู้ต้องหา เจ้าหน้าที่ชุดจับกุมจึงได้รวบรวมพยานหลักฐานก่อนขออำนาจศาลออกหมายจับจนติดตามจับกุมตัวได้ดังกล่าว

จากการสอบสวน ผู้ต้องหาทั้ง 4 รายให้การรับสารภาพ รับว่า ที่ทำไปนั้นเพราะต้องการหาเงินมาเลี้ยงชีพ และใช้จ่ายในชีวิตประจำวันทั่วไป เนื่องจากไม่มีงานทำ เพราะบางคนเพิ่งพ้นโทษออกมา กระทั่งมาพบเห็นโพสต์ข้อความเหล่านี้ตามสื่อสังคมออนไลน์ต่างๆ จึงเห็นช่องทางหลอกเงินจากผู้ใจบุญ

เมื่อทำแล้วเห็นว่าได้เงินง่ายจึงทำเรื่อยมา โดยก่อเหตุดังกล่าวมาตั้งแต่ช่วงเดือนพ.ค. 2562 ได้เงินรวมประมาณ 3-5 ล้านบาท กระทั่งมาถูกจับกุมดังกล่าว นำตัวส่งพนักงานสอบสวน กก.4 บก.ป. ดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

หลอกเงินชาวเน็ตหลอกเงินชาวบ้านจิรภพ ภูริเดชปลอมเฟซบุ๊กหลอกเงินตำรวจกองปราบข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันจันทร์ที่ 25 มกราคม 2564 เวลา 08:07 น.