รพ.อาภากรฯ พร้อมรับคนไทยจากอู่ฮั่น ย้ำไม่ใช่ผู้ป่วย แต่ต้องกักตัวตามหลักสากล

ข่าว

  รพ.อาภากรฯ พร้อมรับคนไทยจากอู่ฮั่น ย้ำไม่ใช่ผู้ป่วย แต่ต้องกักตัวตามหลักสากล

  ไทยรัฐออนไลน์

  3 ก.พ. 2563 21:25 น.

  โรงพยาบาลอาภากรเกียรติวงศ์ สัตหีบ พร้อมรับ "คนไทยจากอู่ฮั่น" ย้ำไม่ใช่ผู้ป่วยติดเชื้อไวรัสโคโรนา แต่ต้องกักตัวไว้ 14 วันตามหลักสากล

  เมื่อช่วงค่ำของวันที่ 3 ก.พ. 63 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่โรงพยาบาลอาภากรเกียรติวงศ์ ฐานทัพเรือสัตหีบ และกิจการอาคารรับรองสัตหีบ สวัสดิการอาคารรับรองกองทัพเรือ อ.สัตหีบ จ.ชลบุรี พบว่ามีเจ้าหน้าที่บางส่วนได้มีการเตรียมความพร้อมรับกัปตัน ลูกเรือ เจ้าหน้าที่ของสายการบินและคนไทย รวมประมาณกว่า 170 ชีวิต ที่อพยพจากอู่ฮั่น ประเทศจีน

  จากการพูดคุยกับทางเจ้าหน้าที่ ทราบว่า โรงพยาบาลอาภากรเกียรติวงศ์ ฐานทัพเรือสัตหีบ มีความพร้อมในการรองรับผู้ป่วย ถ้าเกิดมีการติดเชื้อไวรัสโคโรนาในกลุ่มผู้อพยพจากอู่ฮั่น พร้อมได้มีการประชุมวางแผนกับกระทรวงสาธารณสุข กรมแพทย์ทหารเรือ กองทัพเรือ ถึงความพร้อมในด้านต่างๆ

  โดยบริเวณสถานที่เฝ้าติดตามอาการ มีการเตรียมก่อสร้างแนวรั้วสังกะสีล้อมรอบบริเวณที่พักทั้งหมด และระยะอาณาเขตของเจ้าหน้าที่เพื่อป้องกันไม่ให้บุคคลภายนอกเข้าออกโดยเด็ดขาด ภายในจะมีคณะแพทย์และผู้เชี่ยวชาญคอยดูแล และดำเนินการทุกอย่างตามขั้นตอนสากลเป็นเวลา 14 วัน เพื่อรอดูอาการ หากไม่มีการติดเชื้อก็จะอนุญาตปล่อยให้กลับบ้านเป็นรายบุคคลไป

  อีกทั้งหากในระหว่างการเฝ้าติดตาม ใครมีอาการป่วย ซึ่งจะสามารถส่งรักษายังโรงพยาบาลมีที่เตรียมพร้อมทันที คาดว่าพรุ่งนี้จะมีการแถลงข่าวอีกทีในการดำเนินการดูแลคนไทอพยพจากอู่ฮั่น ต่อไป

  อย่างไรก็ตามขอให้ประชาชนในพื้นที่อย่าตื่นตะหนก เพราะบุคคลเหล่านี้ไม่ใช่ผู้ป่วยเป็นบุคคลที่รัฐบาลให้ความช่วยเหลือ ซึ่งขั้นตอนต่างๆ เป็นไปตามหลักสากลที่มีแผนรองรับการคัดกรองผู้โดยสารเข้าออกระหว่างประเทศด้านสาธารณสุขเป็นอย่างดี และจะไม่ส่งผลกระทบกับประชาชนที่ใช้ชีวิตอยู่ในพื้นที่แน่นอน

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   วิดีโอแนะนำ

   สุดช็อก บ้านถล่มทั้งหลัง น้ำป่าทะลัก ซัดเสาบ้านพังต่อหน้าต่อตา
   03:10

   สุดช็อก บ้านถล่มทั้งหลัง น้ำป่าทะลัก ซัดเสาบ้านพังต่อหน้าต่อตา

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   วันพุธที่ 18 พฤษภาคม 2565 เวลา 01:22 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์