พบกบสังขละ งูหางแฮ่ม ที่ทองผาภูมิ สัตว์ป่าหายากไม่เจอกันนาน 20 ปี

ข่าว

พบกบสังขละ งูหางแฮ่ม ที่ทองผาภูมิ สัตว์ป่าหายากไม่เจอกันนาน 20 ปี

ไทยรัฐออนไลน์

3 ก.พ. 2563 20:15 น.

อุทยานฯ เขาแหลม กาญจนบุรี พบ กบสังขละ และ งูหางแฮ่ม สัตว์ป่าหายาก รายงานกรมอุทยานฯ ส่งนักวิจัยเร่งหาทางอนุรักษ์

เมื่อวันที่ 3 ก.พ.63 นายเทวินทร์ มีทรัพย์ หัวหน้าอุทยานแห่งชาติเขาแหลม อ.ทองผาภูมิ จ.กาญจนบุรี กรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุ์พืช เปิดเผยว่า พวกเราได้ค้นพบสัตว์ป่าหายากที่ไม่เคยพบในป่าธรรมชาติมาแล้วกว่า 20 ปี คือ กบสังขละ ที่คณะนักวิจัยมาเจอที่อุทยานฯ เขาแหลม นอกจากนี้ยังพบ งูหางแฮ่ม ที่จัดอยู่ในกลุ่มงูเขียวหางไหม้ ซึ่งเดิมทีคิดว่าสัตว์ทั้ง 2 ชนิดนี้จะสูญพันธุ์ไปแล้ว แต่กลับมาเจอในพื้นที่อุทยานแห่งชาติเขาแหลม

สำหรับ กบสังขละ เป็นกบขนาดกลาง ความยาวจากหัวถึงก้นราว 5 เซนติเมตร หน้ายาวแหลม แผ่นหูสีน้ำตาลเข้มปรากฏชัดเจน ปลายนิ้วเรียว มือไม่มีพังผืดเล็กน้อย หลังสีน้ำตาลเทา มีลายและสีดำ บนหลังมีเส้นสีครีมถึงสีส้มจากปลายจมูกผ่านเหนือตาไปตามเหนือสีข้างถึงก้น มีแถบสีดำจากจมูกพาดตาและแผ่นหูยาวไปตามใต้แนวสันลำตัว สีข้าง และท้องสีขาวครีมแต้มลายสีน้ำตาลเข้ม ขาหลังมีลายพาดสีน้ำตาลเข้ม ริมฝีปากสีครีมสลับน้ำตาลเข้ม มีเส้นสีขาวจนถึงมุมปาก

ส่วนงูหางแฮ่ม เป็นงูพิษเขี้ยวหน้าขนาดกลางในกลุ่มงูเขียวหางไหม้ (Pit Viper) มีรายงานการพบเฉพาะในพื้นที่เขาหินปูน กาญจนบุรี เท่านั้น จะอาศัยอยู่ตามเขาหินปูนในป่าไผ่ ป่าเบญจพรรณ และป่าดิบแล้ง ความยาวลำตัวตั้งแต่ปลายจมูกถึงปลายหางเฉลี่ย 40 เซนติเมตร มีพฤติกรรมดักซุ่มโจมตีเหยื่อ โดยการขดตัวอยู่นิ่งๆ แล้วรอให้เหยื่อเข้ามาใกล้ จึงจับกินเป็นอาหาร

โดยงูหางแฮ่ม ออกหากินทั้งในเวลากลางวันและกลางคืน กินตุ๊กแกป่า จิ้งจกดิน จิ้งจกหิน กบ เขียด และอึ่งอ่างขนาดเล็ก ที่อาศัยอยู่ในพื้นที่เดียวกัน ออกลูกเป็นตัว ครั้งละประมาณ 5-10 ตัว ขึ้นอยู่กับขนาดและความสมบูรณ์ของแม่งู อาศัยอยู่ตามพื้นที่เขาหินปูน

สำหรับปัจจัยที่ถูกคุกคามมีหลายกรณี อาทิ การจุดไฟเผาป่า และยังมีกลุ่มคนที่มีความต้องการลักลอบจับเพื่อนำไปขายเป็นสัตว์เลี้ยงหายาก ทั้งนี้กลุ่มคนชอบสะสมหรือเลี้ยงสัตว์แปลกมีความต้องการสูง เพราะหายากและสามารถขายไปทั่วโลก จึงมีความเสี่ยงต่อการสูญพันธุ์สูงมาก

โดยการพบกบสังขละและงูหางแฮ่มในครั้งนี้ เป็นเรื่องที่ดีที่ทำให้เห็นว่าพื้นที่อุทยานฯเขาแหลมมีความสมบูรณ์ และมีความหลากหลายในระบบนิเวศที่อุดมสมบูรณ์ ทั้งพืชและสัตว์ป่านานาชนิดที่เหมาะสำหรับการศึกษาวงจรชีวิตสัตว์ป่าหายากต่างๆ

(ภาพจากอุทยานแห่งชาติเขาแหลม)

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

แม่แตงโม ปล่อยโฮ เผยเพิ่งรู้ว่าลูกหายไปตั้งแต่ 4 ทุ่ม เชื่อถูกฆาตกรรมอำพราง
13:06

แม่แตงโม ปล่อยโฮ เผยเพิ่งรู้ว่าลูกหายไปตั้งแต่ 4 ทุ่ม เชื่อถูกฆาตกรรมอำพราง

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันศุกร์ที่ 27 พฤษภาคม 2565 เวลา 18:36 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์