ไลฟ์สไตล์
100 year

หน้ามองฟ้า เท้าหยั่งดิน : ผันน้ำแก้ภัยแล้ง

สะ-เล-เต4 ก.พ. 2563 05:01 น.
SHARE

ปีนี้ลุ่มเจ้าพระยาได้รับผลกระทบจากภัยแล้งค่อนข้างรุนแรง น้ำต้นทุนใน 4 เขื่อนหลัก เหลือน้ำใช้งานแค่ร้อยละ 20 ของความจุ...ถึงเวลาที่จะแก้ไขปัญหาภัยแล้งอย่างยั่งยืนกันอย่างจริงจังหรือยัง?

“โครงการเพิ่มปริมาณน้ำต้นทุนเขื่อนภูมิพล” น่าจะเป็นคำตอบที่เป็นไปได้มากที่สุด

ข่าวแนะนำ

เพราะเขื่อนภูมิพล 1 ใน 4 เขื่อนหลักหล่อเลี้ยงลุ่มเจ้าพระยา มีความจุ 13,462 ล้าน ลบ.ม. สถิติแต่ละปีพบว่าน้ำไหลเข้าเขื่อนเฉลี่ยปีละ 6,000-7,000 ล้าน ลบ.ม. ยังเหลือช่องว่างที่สามารถกักเก็บน้ำได้อีกไม่น้อยกว่า 4,000 ล้าน ลบ.ม. ที่จะสามารถผันน้ำมาเติมได้

ดร.ทองเปลว กองจันทร์ อธิบดีกรม ชลประทาน บอกว่า การศึกษาในเบื้องต้น แนวทางผันน้ำที่มีความเป็นไปได้มากที่สุดคือ การผันน้ำจากแม่น้ำยวม จ.แม่ฮ่องสอน ที่ไหลลงสู่แม่น้ำเมย ก่อนที่จะไหลลงแม่น้ำสาละวินและมหาสมุทรอินเดีย ปีละ 1,795 ล้าน ลบ.ม. มาใช้ประโยชน์ได้โดยไม่กระทบกับแม่น้ำเมยและแม่น้ำสาละวิน

ปริมาณน้ำปีละ 1,795 ล้าน ลบ.ม. จะเพิ่มความมั่นคงเรื่องน้ำอุปโภคบริโภคได้ปีละ 300 ล้าน ลบ.ม. คิดเป็นมูลค่า 3,270 ล้านบาท ด้านการเกษตรสามารถเปิดพื้นที่นาในเขตลุ่มเจ้าพระยาได้อีก 1.6 ล้านไร่ และสนับสนุนน้ำในฤดูแล้งเพิ่มขึ้น 160,000 ไร่ คิดเป็นมูลค่าปีละ 845 ล้านบาท และยังช่วยเพิ่มกำลังผลิตกระแสไฟฟ้าให้โรงไฟฟ้าท้ายเขื่อนภูมิพลได้อีกปีละ 417 ล้านหน่วย คิดเป็นมูลค่า 1,147 ล้านบาท

รวมแล้วการผันน้ำจำนวนนี้จะสร้างมูลค่าคิดเป็นตัวเงินปีละ 5,262 ล้านบาทเลยทีเดียว

ส่วนผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อม โครงการนี้เป็นการก่อสร้างอุโมงค์ใต้ผิวดิน ไม่ส่งผลกระทบต่อพื้นที่ป่า สัตว์ป่า พื้นที่อาศัย และพื้นที่ทำกินของประชาชนแต่อย่างใด เพราะเมื่อขุดเจาะอุโมงค์เสร็จแล้วจะทำการรื้อถอนโครงสร้างต่างๆออกทั้งหมด เพื่อคืนสภาพป่าให้กลับสู่ดังเดิม อีกทั้งจะมีการปลูกป่าเพิ่มขึ้นอีก 2 เท่า และยังไม่กระทบต่อที่อยู่อาศัย เพราะจะกระทบเฉพาะพื้นที่ทำกินของราษฎร 25 ราย ซึ่งจะได้รับการชดเชยตามกฎหมายอย่างเป็นธรรม

ฉะนั้นคำตอบในการแก้ปัญหาภัยแล้งให้ลุ่มเจ้าพระยา...จึงอยู่แค่เพียงว่า รัฐบาลจะกล้าตัดสินใจหรือไม่เท่านั้นเอง.

สะ–เล–เต

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

หน้ามองฟ้า เท้าหยั่งดินสะ-เล-เตภัยแล้งผันน้ำลุ่มเจ้าพระยาเขื่อนภูมิพลทองเปลว กองจันทร์

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันจันทร์ที่ 25 มกราคม 2564 เวลา 11:33 น.