หน้ามองฟ้า เท้าหยั่งดิน : ผันน้ำแก้ภัยแล้ง

ข่าว

หน้ามองฟ้า เท้าหยั่งดิน : ผันน้ำแก้ภัยแล้ง

สะ-เล-เต

  4 ก.พ. 2563 05:01 น.

  ปีนี้ลุ่มเจ้าพระยาได้รับผลกระทบจากภัยแล้งค่อนข้างรุนแรง น้ำต้นทุนใน 4 เขื่อนหลัก เหลือน้ำใช้งานแค่ร้อยละ 20 ของความจุ...ถึงเวลาที่จะแก้ไขปัญหาภัยแล้งอย่างยั่งยืนกันอย่างจริงจังหรือยัง?

  “โครงการเพิ่มปริมาณน้ำต้นทุนเขื่อนภูมิพล” น่าจะเป็นคำตอบที่เป็นไปได้มากที่สุด

  เพราะเขื่อนภูมิพล 1 ใน 4 เขื่อนหลักหล่อเลี้ยงลุ่มเจ้าพระยา มีความจุ 13,462 ล้าน ลบ.ม. สถิติแต่ละปีพบว่าน้ำไหลเข้าเขื่อนเฉลี่ยปีละ 6,000-7,000 ล้าน ลบ.ม. ยังเหลือช่องว่างที่สามารถกักเก็บน้ำได้อีกไม่น้อยกว่า 4,000 ล้าน ลบ.ม. ที่จะสามารถผันน้ำมาเติมได้

  ดร.ทองเปลว กองจันทร์ อธิบดีกรม ชลประทาน บอกว่า การศึกษาในเบื้องต้น แนวทางผันน้ำที่มีความเป็นไปได้มากที่สุดคือ การผันน้ำจากแม่น้ำยวม จ.แม่ฮ่องสอน ที่ไหลลงสู่แม่น้ำเมย ก่อนที่จะไหลลงแม่น้ำสาละวินและมหาสมุทรอินเดีย ปีละ 1,795 ล้าน ลบ.ม. มาใช้ประโยชน์ได้โดยไม่กระทบกับแม่น้ำเมยและแม่น้ำสาละวิน

  ปริมาณน้ำปีละ 1,795 ล้าน ลบ.ม. จะเพิ่มความมั่นคงเรื่องน้ำอุปโภคบริโภคได้ปีละ 300 ล้าน ลบ.ม. คิดเป็นมูลค่า 3,270 ล้านบาท ด้านการเกษตรสามารถเปิดพื้นที่นาในเขตลุ่มเจ้าพระยาได้อีก 1.6 ล้านไร่ และสนับสนุนน้ำในฤดูแล้งเพิ่มขึ้น 160,000 ไร่ คิดเป็นมูลค่าปีละ 845 ล้านบาท และยังช่วยเพิ่มกำลังผลิตกระแสไฟฟ้าให้โรงไฟฟ้าท้ายเขื่อนภูมิพลได้อีกปีละ 417 ล้านหน่วย คิดเป็นมูลค่า 1,147 ล้านบาท

  รวมแล้วการผันน้ำจำนวนนี้จะสร้างมูลค่าคิดเป็นตัวเงินปีละ 5,262 ล้านบาทเลยทีเดียว

  ส่วนผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อม โครงการนี้เป็นการก่อสร้างอุโมงค์ใต้ผิวดิน ไม่ส่งผลกระทบต่อพื้นที่ป่า สัตว์ป่า พื้นที่อาศัย และพื้นที่ทำกินของประชาชนแต่อย่างใด เพราะเมื่อขุดเจาะอุโมงค์เสร็จแล้วจะทำการรื้อถอนโครงสร้างต่างๆออกทั้งหมด เพื่อคืนสภาพป่าให้กลับสู่ดังเดิม อีกทั้งจะมีการปลูกป่าเพิ่มขึ้นอีก 2 เท่า และยังไม่กระทบต่อที่อยู่อาศัย เพราะจะกระทบเฉพาะพื้นที่ทำกินของราษฎร 25 ราย ซึ่งจะได้รับการชดเชยตามกฎหมายอย่างเป็นธรรม

  ฉะนั้นคำตอบในการแก้ปัญหาภัยแล้งให้ลุ่มเจ้าพระยา...จึงอยู่แค่เพียงว่า รัฐบาลจะกล้าตัดสินใจหรือไม่เท่านั้นเอง.

  สะ–เล–เต

  อ่านเพิ่มเติม...

  วิดีโอแนะนำ

  แม่แตงโม ปล่อยโฮ เผยเพิ่งรู้ว่าลูกหายไปตั้งแต่ 4 ทุ่ม เชื่อถูกฆาตกรรมอำพราง
  13:06

  แม่แตงโม ปล่อยโฮ เผยเพิ่งรู้ว่าลูกหายไปตั้งแต่ 4 ทุ่ม เชื่อถูกฆาตกรรมอำพราง

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันเสาร์ที่ 28 พฤษภาคม 2565 เวลา 05:30 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์