ไลฟ์สไตล์
100 year

หนุ่มสอนมวยไทย ล้มป่วยหลังกลับจากจีน ต้องสงสัยติดเชื้อ "ไวรัสโคโรนา"

ไทยรัฐออนไลน์3 ก.พ. 2563 15:40 น.
SHARE

บุรีรัมย์ พบ หนุ่มเทรนเนอร์มวยไทย เพิ่งเดินทางกลับจากประเทศจีน ล้มป่วยลงโดยไม่ทราบสาเหตุ เบื้องต้นแพทย์กักตัวสังเกตอาการ 14 วัน หลังต้องสงสัยติดเชื้อ "ไวรัสโคโรนา" พร้อมเฝ้าระวังผู้ใกล้ชิด

วันที่ 3 ก.พ.63 ผู้สื่อข่าวเดินทางลงพื้นที่ บ้านพักหลังหนึ่งในหมู่ที่ 17 ต.สะแกซำ อ.เมือง จ.บุรีรัมย์ โดยพบ นายชิด (ขอสงวนนามสกุล) พ่อของเทรนเนอร์มวยไทย หลังมีรายงานข่าวแจ้งว่า พบผู้ป่วยต้องสงสัยติดเชื้อไวรัสโคโรน่าสายพันธุ์ใหม่ 2019 เป็นรายแรกของจังหวัดบุรีรัมย์ ซึ่งผู้ป่วยต้องสงสัยรายดังกล่าวนั้น เป็นเทรนเนอร์มวยไทย ที่เพิ่งเดินทางกลับจากเมืองเซี่ยงไฮ้ ประเทศจีน โดยขณะนี้ถูกกักตัวไว้สังเกตอาการในห้องปลอดเชื้อโรงพยาบาลบุรีรัมย์

ข่าวแนะนำ

ทั้งนี้ หลังจากเมื่อช่วงสายของวันที่ 1 ก.พ.ที่ผ่านมา ทีมควบคุมโรค สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดบุรีรัมย์ ร่วมกับเจ้าหน้าที่สาธารณสุขอำเภอเมืองบุรีรัมย์ และเจ้าหน้าที่โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบล (รพ.สต.) สะแกซำ ลงพื้นที่สอบสวนผู้ป่วยต้องสงสัยโรคไวรัสโคโรน่าสายพันธุ์ใหม่ 2019 ตามที่ได้รับแจ้ง ซึ่งทราบว่าผู้ป่วยต้องสงสัย ชื่อ นายภิญโญ (ขอสงวนนามสกุล) อายุ 39 ปี ประกอบอาชีพเป็น เทรนเนอร์มวยไทย ที่เมืองเซี่ยงไฮ้ ประเทศจีน

สำหรับเทรนเนอร์มวยไทยคนดังกล่าว เริ่มมีอาการป่วยตั้งแต่วันที่ 22 ม.ค. 63 ขณะนั้น เทรนเนอร์มวยไทยที่ป่วย ยังไม่ได้เดินทางไปไหน เพียงแต่อยู่ในห้องพักที่เมืองเซี่ยงไฮ้ อีกทั้งในช่วงเวลาดังกล่าวตรงกับช่วงเทศกาลตรุษจีน และยังมีการระบาดของโรคไวรัสโคโรน่าสายพันธุ์ใหม่ 2019 ด้วย

จากนั้น เทรนเนอร์มวยไทยดังกล่าว ได้เดินทางกลับมายังประเทศไทย โดยถึงสนามบินสุวรรณภูมิ เมื่อวันที่ 30 ม.ค. 63 และเดินทางกลับมายัง จ.บุรีรัมย์ บ้านเกิดด้วยรถโดยสารปรับอากาศของเอกชนชื่อดังรายหนึ่ง มาถึง บขส.บุรีรัมย์ เมื่อเวลาประมาณ 22.00 น. (30 ม.ค.) โดยมีน้องสาวและน้องเขยมารอรับที่ บขส.บุรีรัมย์

จากนั้นเมื่อวันที่ 31 ม.ค.63 เทรนเนอร์มวยไทยดังกล่าว เริ่มมีอาการไข้ ปวดศีรษะ ไอ และมีน้ำมูกไหล จึงได้เดินทางไปหาหมอที่โรงพยาบาล เมื่อแพทย์ซักประวัติ พบว่าเพิ่งเดินทางกลับจากจีน และมีอาการเข้าข่ายต้องสงสัย จึงได้กักตัวไว้สังเกตอาการในห้องปลอดเชื้อเป็นเวลา 14 วัน

ทั้งนี้ จากข้อมูลพบว่า มีผู้เข้ามาสัมผัสเทรนเนอร์มวยไทย เป็นคนในบ้านจำนวน 3 คน คือ บิดา, มารดา และบุตร แต่ขณะนี้ยังไม่พบว่ามีใครมีอาการป่วยเกิดขึ้น นอกจากนี้ ยังมีผู้สัมผัสละแวกบ้านอีก 22 คน เป็นญาติพี่น้อง และเพื่อนบ้าน สรุปขณะนี้มีผู้ที่ต้องเฝ้าระวังจำนวน 25 คน เป็นเวลา 14 วัน เบื้องต้นทางเจ้าหน้าที่สาธารณสุข ได้ให้คำแนะนำในการปฏิบัติตน พร้อมแจกผ้าปิดจมูก และเจลล้างมือ พร้อมทั้งได้ให้ อสม. และ รพ.สต. เฝ้าระวัง เป็นเวลา 14 วัน และรายงานสถานการณ์ให้ทราบอย่างต่อเนื่อง

ทางด้าน พ่อของหนุ่มเทรนเนอร์มวยไทย เผยว่า ลูกชายไปเป็นเทรนเนอร์ที่เมืองเซี่ยงไฮ้ ประเทศจีน ประมาณ 3 ปีแล้ว และช่วงตรุษจีนที่ผ่านมาลูกชายบอกว่าอยากจะกลับบ้าน จึงได้เดินทางกลับมาเมื่อวันที่ 30 ม.ค.63 พอมาถึงบ้านวันที่ 31 ม.ค.63 ก็ได้ทำอาหารให้ญาติพี่น้อง และเพื่อนๆ รับประทาน และดื่มฉลองกันตามปกติ

กระทั่งช่วงเย็นลูกบอกว่ามีอาการปวดหัวรุนแรง มีไข้ จึงบอกให้ไปหาหมอที่โรงพยาบาล พอแพทย์ซักประวัติพบว่าเพิ่งกลับมาจากจีน และมีอาการเข้าข่ายต้องสงสัย จึงได้กักตัวไว้สังเกตอาการ ส่วนครอบครัวและญาติเจ้าหน้าที่ก็มาแนะนำวิธีปฏิบัติตัว และเฝ้าสังเกตอาการที่บ้านเช่นเดียวกัน และหากมีอาการป่วยก็ให้รีบแจ้งเจ้าหน้าที่ ซึ่งขณะนี้ก็ยังไม่มีใครมีอาการป่วยแต่อย่างใด.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ไวรัสโคโรน่าไวรัสโคโรน่า 2019ไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่โคโรน่าไวรัสไวรัสอู่ฮั่นข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพุธที่ 20 มกราคม 2564 เวลา 20:50 น.