"อนุทิน" พร้อมรับคนไทยจากอู่ฮั่น มั่นใจมาตรการควบคุมเชื้อไวรัสโคโรนา

ข่าว

  "อนุทิน" พร้อมรับคนไทยจากอู่ฮั่น มั่นใจมาตรการควบคุมเชื้อไวรัสโคโรนา

  ไทยรัฐออนไลน์

  3 ก.พ. 2563 12:53 น.

  "อนุทิน" แถลงความพร้อมรับคนไทย 160 คนใน "อู่ฮั่น" มั่นใจมาตรการควบคุมโรค ยันจะไม่มีการแพร่เชื้อ "ไวรัสโคโรนา" อย่างแน่นอน  


  วันที่ 3 ก.พ.63 ที่โรงพยาบาลราชวิถี นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข แถลงความคืบหน้าการระบาดของ "เชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ 2019" ว่า ผู้ป่วยที่เข้ารับการรักษาทั้ง 19 ราย อาการดีขึ้นทุกคน หายแล้ว 7 ราย กำลังจะหายอีก 4 ราย ส่วนที่เหลืออาการดีขึ้นเป็นลำดับ

  ส่วนกรณีที่ นพ.เกรียงศักดิ์ อติพรวณิช นายแพทย์ชำนาญการพิเศษ และ รศ.นพ.สืบสาย คงแสงดาว นายแพทย์เชี่ยวชาญโรงพยาบาลราชวิถี ได้ใช้ยากับผู้ป่วยชาวจีนที่อาการค่อนข้างหนัก แล้วปรากฏว่าอาการเป็นไปในเชิงบวกนั้น มาจากความชำนาญและความรู้ทางการแพทย์เป็นหลัก ซึ่งขณะนี้กำลังทำเป็นเคสรีพอร์ท หวังว่าจะเป็นประโยชน์ต่อวงการแพทย์ หากในวันข้างหน้ามีการรักษาผู้ป่วยไวรัสโคโรนาหายทุกรายก็ถือว่าเป็นประโยชน์อย่างมาก

  ทั้งนี้ นพ.เกรียงศักดิ์ เปิดเผยความคืบหน้าอาการของผู้ป่วยว่า เคสคนจีนที่มาจากอู่ฮั่น วันนี้อาการดีขึ้นเรื่อยๆ อย่างชัดเจน แต่ยังไม่หาย ส่วนอีกรายอาการดีขึ้นมาก อยู่ระหว่างรอผล หาก 2 วันแล้วไม่พบเชื้อก็จะให้กลับบ้าน

  นายอนุทิน กล่าวถึงการเตรียมความพร้อมที่จะไปรับคนไทย 160 คนที่อู่ฮั่น ในวันพรุ่งนี้ (4 ก.พ.63) ว่า ประเทศไทยมีความพร้อมแล้ว โดยมีผู้อํานวยการสถาบันบําราศนราดูร จะเป็นหัวหน้าทีมแพทย์ไปในครั้งนี้ ซึ่งจะมีทีมแพทย์ฉุกเฉิน ทีมแพทย์ระบาด และจิตแพทย์

  เบื้องต้นคนไทยทั้ง 160 คน ทางการจีนได้ตรวจสุขภาพแลัวว่าปลอดภัยสำหรับการเดินทาง แต่ตามขั้นตอนของการควบคุมโรค หลังจากกลับถึงไทยแล้วจะต้องมีการเฝ้าระวังควบคุมโรค 14 วัน ซึ่งในส่วนของที่พักได้มีการเตรียมความพร้อมไว้แล้วประมาณ 2-3 ที่

  และหากตรวจสภาพร่างกายทั้ง 160 คนแล้วไม่มีผู้ใดเจ็บป่วยก็จะให้อยู่ด้วยกัน ซึ่งก็ต้องเป็นการตัดสินใจของแพทย์ รับประกันได้ว่าทั้ง 160 คน จะไม่มีการแพร่เชื้อในประเทศไทยอย่างแน่นอน.

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   วิดีโอแนะนำ

   แม่ลุ้นมาก! ส่งลูกไปโรงเรียนวันแรก โล่งอกโล่งใจ แต่ตอนรับกลับแม่ต้องกุมขมับ
   04:22

   แม่ลุ้นมาก! ส่งลูกไปโรงเรียนวันแรก โล่งอกโล่งใจ แต่ตอนรับกลับแม่ต้องกุมขมับ

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   วันพฤหัสที่ 19 พฤษภาคม 2565 เวลา 06:36 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์