ผู้ว่าฯ โคราช เอาผิดคนตัดต่อหน้า "ย่าโม" ซัดเป็นพวกไม่สมประกอบ

ข่าว

  ผู้ว่าฯ โคราช เอาผิดคนตัดต่อหน้า "ย่าโม" ซัดเป็นพวกไม่สมประกอบ

  ไทยรัฐออนไลน์

  3 ก.พ. 2563 11:27 น.

  ผู้ว่าฯ โคราช เผยแจ้งเอาผิดสาวตัดต่อหน้าตัวเองใส่ "ย่าโม" สร้างความแตกแยกในสังคม ล่าสุดมีคนเลียนแบบโผล่อีกรายแต่ปิดเฟซบุ๊กแล้ว เร่งรวบรวมหลักฐานเอาผิด เหตุเป็นเรื่องละเอียดอ่อน กระทบจิตใจคนโคราชและคนทั้งประเทศ

  ภายหลังจาก ผู้ใช้เฟซบุ๊กสาวรายหนึ่งตัดต่อใบหน้าตัวเองใส่แทนใบหน้า "ย่าโม" พร้อมกับเขียนข้อความทำนองที่ว่าให้มาไหว้มาบูชาเธอแทน ล่าสุดมีผู้ใช้เฟซบุ๊กอีกรายเลียนแบบตัดต่อภาพผู้ชายมาใส่แทน ทำให้มีคนเข้ามาต่อว่าจำนวนมาก จนต้องปิดเฟซบุ๊กไปแล้วนั้น

  วันที่ 3 ก.พ.63 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายวิเชียร จันทรโณทัย ผู้ว่าราชการจังหวัดนครราชสีมา ได้ออกมาแสดงความคิดเห็นถึงเรื่องดังกล่าวว่า การกระทำนั้นไม่เหมาะสมอย่างยิ่ง พร้อมกับให้เจ้าหน้าที่ตรวจสอบหาตัว และเจตนาของผู้โพสต์ พร้อมทั้งได้มีการแจ้งความดำเนินคดีที่ สภ.เมืองนครราชสีมา เพื่อดำเนินการทางกฎหมายกับผู้โพสต์แล้ว ส่วนที่อนุสาวรีย์ท้าวสุรนารี ในโอกาสวันทหารผ่านศึก มีทหารผ่านศึก กำลังพลกองทัพภาคที่ 2 หน่วยกำลังพล องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น ได้นำพวงมาลาสักการะอนุสารีย์ท้าวสุรนารี โดยรอบ เพื่อเป็นการสักการะดวงวิญญาณ วีรสตรีของไทย

  นายวิเชียร กล่าวต่อว่า ภายหลังได้ให้ทางนิติกรจังหวัดนครราชสีมาตรวจสอบข้อกฎหมายแล้ว เบื้องต้นคาดว่าสามารถเอาผิดได้ในเรื่องของการนำเข้าข้อมูลอันจะก่อให้เกิดความแตกแยกในสังคม ทางจังหวัดฯ จะใช้ข้อหานี้ไปดำเนินการแจ้งความเอาผิดผู้โพสต์ โดยได้บอกกับนิติกรจังหวัดฯ ว่า สามารถไปดำเนินการแจ้งความในนามส่วนตัวได้

  ส่วนอีกรายที่โผล่ขึ้นมาใหม่ ตอนนี้เราก็กำลังดูอยู่อีก 1 ราย ซึ่งเห็นว่าได้ปิดโพสต์ไปแล้ว เรากำลังรวบรวมหาหลักฐานอยู่ โดยกำลังดูว่ามีข้อมูล แต่มีการปิดไปแล้ว ซึ่งเดี๋ยวคงต้องดูอีกครั้งว่าจะยังไง เรื่องนี้มีความอ่อนไหวกระทบจิตใจชาวโคราชและภาคอีสานค่อนข้างมาก โดยเฉพาะอย่างยิ่งพี่น้องชาวไทยทั้งประเทศรู้จักคุณย่าโมในฐานะวีรสตรี และชื่นชมในวีรกรรมของท่าน แต่คนโคราชมีความเชื่อถือเคารพสักการะ และเชื่อถึงความศักดิ์สิทธิ์ของดวงวิญญาณของคุณย่าโมด้วย

  ฉะนั้นในเรื่องนี้จึงกระทบจิตใจไม่เฉพาะคนชาวจังหวัดนครราชสีมา แต่กระทบจิตใจของคนทั้งประเทศ และที่สำคัญวันที่ 23 มี.ค.นี้ จะมีงานประเพณีประจำจังหวัดนครราชสีมาคือ งานฉลองวันแห่งชัยชนะของท้าวสุรนารีหรืองานคุณย่าโม จะมีพิธีสำคัญถือเป็นพิธีศักดิ์สิทธิ์ในการบวงสรวงดวงวิญญาณคุณย่าโม และพิธีสักการะรำบวงสรวงคุณย่าโมของสตรีชาวโคราชกว่า 5,000 คน ตรงนี้ยิ่งใกล้วันก็เลยทำให้ความรู้สึกของคนโคราชรู้สึกไม่ดี รู้สึกเสียหายต่อจิตใจและกระทบจิตใจต่อคนโคราชมาก

  "เรื่องอย่างนี้ผมพูดอยู่เสมอว่ามันมีเรื่องอีกหลายเรื่องที่ควรจะพูดจะทำกัน บ้านเมืองต้องการความรักความสามัคคี เราควรจะไปดูเรื่องอื่นที่ควรจะทำหรือจำเป็นต้องทำมากกว่านี้ ฉะนั้นเรื่องนี้จะต้องมีการดำเนินการ และผมคิดว่าน่าจะเป็นบุคคลที่ไม่สมประกอบแค่นั้นเอง ส่วนรายอื่นๆ ผมคิดว่าคงไม่เกิดขึ้น เพราะว่าปกติก็ไม่ค่อยจะมีอยู่แล้ว แต่เราก็ต้องดำเนินคดี กำลังจะไปแจ้งความกับเจ้าหน้าที่ตำรวจ"

  ส่วนเรื่องการนำเฟซบุ๊กมาโพสต์ลักษณะลบหลู่อยากฝากอะไรนั้น ตนว่าเป็นเรื่องธรรมชาติ ทุกคนที่ใช้เฟซบุ๊กส่วนใหญ่ก็มีวิจารณญาณ แต่ละคนก็มีแนวทางในการใช้เฟซบุ๊กต่างกัน ฉะนั้นคิดว่าก็เป็นหน้าที่ของแต่ละคนที่จะต้องใช้ดุลยพินิจของตัวเองในการลงข้อมูลในเฟซบุ๊กและต้องรับผิดชอบในเฟซบุ๊กที่ตัวเองลงด้วย.

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   วิดีโอแนะนำ

   "โคราช" ฝนหนัก น้ำป่าทะลักจมชุมชนด่านเกวียน หนักสุดในรอบ 10 ปี
   02:38

   "โคราช" ฝนหนัก น้ำป่าทะลักจมชุมชนด่านเกวียน หนักสุดในรอบ 10 ปี

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   วันพฤหัสที่ 19 พฤษภาคม 2565 เวลา 05:52 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์