ไลฟ์สไตล์
100 year

สรุปการทดลองรักษา "ไวรัสโคโรนา" ของหมอ รพ.ราชวิถี พบคนไข้วัย 70 อาการดีขึ้น

ไทยรัฐออนไลน์2 ก.พ. 2563 15:26 น.
SHARE

นับเป็นสัญญาณที่ดี หลัง 2 คุณหมอจากโรงพยาบาลราชวิถี ได้ทำการทดลองใช้ยาต้านไวรัส 2 ชนิด ทำการรักษาคนไข้ที่ติด "ไวรัสโคโรนา" พบได้ผลดีภายใน 48 ชม. คนไข้อาการดีขึ้น

เมื่อวันที่ 2 ก.พ. 63 แพทย์จากโรงพยาบาลราชวิถี ประกอบด้วย นพ.เกรียงศักดิ์ อติพรวณิช นายแพทย์ชำนาญการพิเศษ และ รศ.นพ.สืบสาย คงแสงดาว นายแพทย์เชี่ยวชาญ ได้รายงานผลการทดลองรักษาพยาบาลผู้ป่วยที่ติดเชื้อ "ไวรัสโคโรนา" ดังนี้

ข่าวแนะนำ

- คุณหมอศึกษาจากข้อมูลการรักษา พบว่า ยาต้านไวรัสเอดส์ ช่วยรักษาผู้ที่ติดเชื้อไวรัสโคโรนา แต่พอให้ยา ปรากฏว่าอาการของคนไข้ไม่ดีขึ้น

- จากการศึกษาของคุณหมอ พบว่า มีรายงานการวิจัยว่า การใช้ยาต้านเชื้อไข้หวัดใหญ่ หรือ oseltamivir หรืออีกชื่อ Tamiflu ใช้ได้ผลกับคนไข้ที่เป็นโรคเมอร์ส (MERS-CoV) ซึ่งก็เป็นสายพันธุ์เดียวกับไวรัสโคโรนา

- คนไข้ที่เข้ามารักษานั้นถูกส่งต่อมาจากโรงพยาบาลในหัวหิน เป็นคนจีนที่มาจากอู่ฮั่น อายุ 70 ปี มีโรคความดัน และอาจจะมีโรคหัวใจโตร่วมด้วย เนื่องจากคุณหมอเห็นเงาในฟิลม์เอกซเรย์ 

- คนไข้มาถึงวันที่ 29 ม.ค.63 ก็ตัดสินใจให้ยาต้านเชื้อไข้หวัดใหญ่เลย โดยก่อนหน้านี้ 2 วันคนไข้ได้ยาต้านไวรัสเอดส์มาแล้ว แต่ไม่ดีขึ้น และอาการแย่ลงเรื่อยๆ

- จากนั้นทีมแพทย์จึงได้ทดลองใช้ยาต้านเชื้อไข้หวัดใหญ่ ขององค์การเภสัชของไทย ใช้ขนาดสูง หรือ overdose เพราะคนไข้อาการหนัก

- หลังจากให้ยาแล้วก็เฝ้าดูอาการตลอด

- ยาต้านไวรัส 3 ตัว แต่แบ่งเป็น 2 กลุ่ม คือ ยาต้านไวรัสเอดส์ และยาต้านไวรัสไข้หวัด

- ภายในไม่ถึง 12 ชม. จากที่คนไข้ลุกขึ้นไม่ได้ อ่อนเพลีย ก็กลับมาลุกขึ้นนั่งได้ และไข้ลดลง

- อาการเหนื่อยก็ดีขึ้น แต่ถามว่าหายไหม ก็ยังไม่หาย แต่หมอยืนยันว่า "อาการดีขึ้น"

- จากการรักษามา 10 วัน พบว่าผลตรวจเลือดเป็นบวกมาตลอด

- หลังจากได้ยาสูตรนี้ ปรากฏว่า ผลเป็นลบภายใน 48 ชั่วโมง และเป็นผลแล็บที่ยืนยันจากโรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์ 

- ผลการทดลองนี้ ถูกใช้ในคนไข้อาการหนัก 3 ราย และทั้ง 3 รายอาการดีขึ้น มีเพียง 1 รายที่แพ้ยา Tamiflu หรือยาต้านไวรัสไข้หวัด ทีมแพย์จึงต้องหยุดให้ยา 

- ผลการทดลองนี้แนวโน้มดีขึ้น เราต้องรอการศึกษาหลายๆ ด้าน ถึงจะบอกได้ว่านี่เป็นมาตรฐานการรักษา ซึ่งจะต้องมีการประชุม และต้องเก็บข้อมูลเพิ่มเติม 

- คาดว่าผลการทดลองนี้จะเอาไว้ใช้ในเคสที่หนัก

- และเคสล่าสุด คือ คนไข้อายุ 33 ปี เป็นคนไทยที่ไปญี่ปุ่น ไม่ได้สัมผัสกับคนจีน และป่วยเป็นปอดอักเสบ คนนี้อาการดีขึ้น แต่เพราะผลตรวจยังไม่ออก ทางเราก็ขอรอการยืนยันจากห้องแล็บก่อน และจะรายงานให้ทราบต่อไป   

- นพ.เกรียงศักดิ์ อติพรวณิช เป็นคุณหมออายุรกรรม เชี่ยวชาญทางเดินหายใจและปอด

- นพ.สืบสาย คงแสงดาว เป็นคุณหมออายุรกรรม ด้านระบบประสาท (Neuro)

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ไวรัสโคโรน่าไวรัสโคโรน่า 2019ไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ยาต้านไวรัสโคโรน่าเกรียงศักดิ์ อติพรวณิชโรงพยาบาลราชวิถีไฮไลต์ไวรัสโคโรน่าข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันเสาร์ที่ 23 มกราคม 2564 เวลา 14:03 น.