ไลฟ์สไตล์
100 year

อุทาหรณ์ แม่มือใหม่ ปั๊มน้ำนมไม่เกลี้ยงจนอุดตัน อักเสบบวมแดง สุดทรมาน

ไทยรัฐออนไลน์
2 ก.พ. 2563 14:44 น.
SHARE

คุณแม่มือใหม่ โพสต์เล่าอุทาหรณ์ ปั๊มน้ำนมไม่เกลี้ยงจนอุดตันเป็นก้อน บวมแดงอักเสบ จนหมอต้องผ่าออก สุดเจ็บปวดทรมาน

ผู้ใช้เฟซบุ๊กรายหนึ่ง ซึ่งเป็นคุณแม่มือใหม่ ได้โพสต์อุทาหรณ์เรื่อง "ท่อน้ำนมตัน" ลงในกลุ่ม HerKid รวมพลคนเห่อลูก โดยเล่าว่า ตัวเองเป็นคนน้ำนมเยอะมาก สรรหาทุกอย่างกินบำรุงหวังให้ลูกต้องได้กินนมแม่ยาวๆ แต่ความขี้เกียจของตัวเองที่ปั๊มครั้งละ 30 นาที ทำให้น้ำนมค้างไม่เกลี้ยงเต้า สะสมเรื่อยๆ จนอุดตัน

ข่าวแนะนำ

อาการเริ่มแรกปวดเต้านมจับแล้วเป็นก้อนๆ พยายามปั๊มออกจนไม่สบาย หนาวสั่น จึงไปหาหมอและได้ยาฆ่าเชื้อกับยาแก้ปวดมาทาน จากนั้นได้ปรึกษาคลินิกนมแม่ พยาบาลได้แนะนำไปนวดแผนไทย นวดประคบร้อน-เย็น และปั๊มรีดก้อนนมออก ไขมันที่อุดตันปะทุออกมา ตอนนั้นคือปวดมากๆ ไข้เริ่มขึ้น หนาวสั่น หมอเห็นว่าไม่ไหวจึงนัดมาใหม่ แต่พอมาใหม่กลับอักเสบหนักขึ้นเลยส่งปรึกษาหมอสูติ

คุณหมอสูติได้อัลตราซาวนด์แล้วเจอก้อนน้ำนมค้างหลายจุดมาก เลยส่งเจาะน้ำนมที่ค้าง ซึ่งได้นัดเจาะเรื่อยๆ เพราะไม่สามารถเจาะได้ในครั้งเดียว รอบแรกเจาะออกไป 10 ซีซี อีก 3 วันหมอนัดมาใหม่

กระทั่งถึงวันนัดรอบต่อไป ปรากฏว่าเต้านมอักเสบบวมแดงหนักกว่าเดิม จึงได้ตามหมออายุรกรรมและได้อัลตราซาวนด์ดู สรุปน้ำนมสีข้นผิดปกติ และที่สำคัญที่บวมมันจะแตกอยู่แล้ว

ความรู้สึกหลังผ่าปวดแผลมากๆ แต่ก็คิดว่าผ่าแล้วเสร็จ นอนโรงพยาบาลคืนเดียวก็น่าจะออก แต่ตอนเช้าพอหมอขึ้นมาดูอาการ เปิดแผลคือเป็นแผลเปิดยัดผ้าก๊อซไว้ข้างใน ต้องทำแผลทุกเช้า-เย็น เพราะน้ำนมไหลออกทางแผลเยอะ ต้องฉีดยาฆ่าเชื้อทุก 8 ชม. หมอให้นอนรอผลเพาะเชื้ออีก 2-3 วัน

พอผลออกเชื้อเป็นเชื้อดื้อยา หมอต้องพิจารณาจะเปลี่ยนตัวยา แต่ถ้าเปลี่ยนลูกจะกินนมแม่ไม่ได้ หมอเลยให้ใช้ยาตัวเดิมแต่ขยับขึ้นมาจากฉีดทุก 8 ชม. เป็นทุก 6 ชม. แล้วให้พยาบาลนมแม่ขึ้นมาสอนวิธีหยุดน้ำนม 1 ข้าง จากนั้นนอนต่อดูอาการ รอจนกว่าแผลปกติดีจึงออกจากโรงพยาบาลได้ แต่ก็ต้องล้างแผลทุกวัน ยัดผ้าก๊อซเข้าออกทุกวันจนกว่าจะหาย ต้องกินยาฆ่าเชื้อทุก 12 ชม.

(โพสต์ต้นฉบับ คลิก)

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ท่อน้ำนมตันแม่มือใหม่เต้านมอักเสบน้ำนมปั๊มน้ำนมอุทาหรณ์ข่าวโซเชียลข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันจันทร์ที่ 8 มีนาคม 2564 เวลา 12:31 น.