ใช้คุณสมบัติคลื่นจำลองการแพร่กระจาย

ข่าว

ใช้คุณสมบัติคลื่นจำลองการแพร่กระจาย

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

3 ก.พ. 2563 08:01 น.

เมื่อเร็วๆ นี้ นักคณิตศาสตร์จากมหาวิทยาลัยมิตรภาพประชาชนแห่งรัสเซีย (Peoples’ Friendship University of Russia หรือ RUDN University) ได้ทำการตรวจสอบคุณสมบัติของด้านหน้าคลื่น ที่ช่วยจำลองการแพร่กระจายของปฏิกิริยา โดยเฉพาะนำไปประยุกต์ให้สอดคล้องกับการศึกษาการแพร่กระจายของไวรัสในเนื้อเยื่อ และทำนายวิวัฒนาการของระบบนิเวศ

ทีมคณิตศาสตร์เผยว่า แบบจำลองปฏิกิริยาการแพร่กระจายดังกล่าว จะแสดงถึงภาพรวมของสมการทางคณิตศาสตร์ในการกระจัดกระจายตามกฎของฟิคส์ (Fick’s Law) โดยมุ่งเน้นดูที่ความเข้มข้นของสารที่เป็นสื่อกลางการทำงานของพิกัดพื้นที่และเวลา อัตราการเปลี่ยนแปลงของความเข้มข้นของสาร ซึ่งสมการของปฏิกิริยาการแพร่กระจายไม่เพียงแต่จะอธิบายการแพร่กระจายได้ ยังเกิดปฏิกิริยาทางเคมีทำให้แบบจำลองนี้น่าสนใจ อีกทั้งผลลัพธ์ยังสามารถนำไปใช้สร้างแบบจำลองทางคณิตศาสตร์ในสาขายาชีวภาพ (biomedicine)

นอกจากจะจำลองแบบการแพร่กระจายของไวรัสในเนื้อเยื่อแล้ว แบบจำลองนี้ยังให้คำตอบเกี่ยวกับการพัฒนาของโรคที่ขึ้นอยู่กับปริมาณไวรัสช่วงเริ่มต้นและความเร็ว รวมถึงการตอบสนองของระบบภูมิคุ้มกัน ในอีกทางหนึ่งก็จะช่วยปรับปรุงความแม่นยำของการทดสอบตรวจหาโรคเรื้อรัง ซึ่งในทางเศรษฐกิจ แบบจำลองการแพร่กระจายจากคุณสมบัติคลื่น จะช่วยเพิ่มประสิทธิภาพฟาร์มปลาและเก็บข้อมูลสัตว์ที่ใกล้สูญพันธุ์ได้เช่นกัน.

อ่านเพิ่มเติม...

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  วิดีโอแนะนำ

  แม่แตงโม ปล่อยโฮ เผยเพิ่งรู้ว่าลูกหายไปตั้งแต่ 4 ทุ่ม เชื่อถูกฆาตกรรมอำพราง
  13:06

  แม่แตงโม ปล่อยโฮ เผยเพิ่งรู้ว่าลูกหายไปตั้งแต่ 4 ทุ่ม เชื่อถูกฆาตกรรมอำพราง

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันศุกร์ที่ 27 พฤษภาคม 2565 เวลา 19:06 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์