ไลฟ์สไตล์
100 year

ใช้คุณสมบัติคลื่นจำลองการแพร่กระจาย

ไทยรัฐฉบับพิมพ์3 ก.พ. 2563 08:01 น.
SHARE

เมื่อเร็วๆ นี้ นักคณิตศาสตร์จากมหาวิทยาลัยมิตรภาพประชาชนแห่งรัสเซีย (Peoples’ Friendship University of Russia หรือ RUDN University) ได้ทำการตรวจสอบคุณสมบัติของด้านหน้าคลื่น ที่ช่วยจำลองการแพร่กระจายของปฏิกิริยา โดยเฉพาะนำไปประยุกต์ให้สอดคล้องกับการศึกษาการแพร่กระจายของไวรัสในเนื้อเยื่อ และทำนายวิวัฒนาการของระบบนิเวศ

ทีมคณิตศาสตร์เผยว่า แบบจำลองปฏิกิริยาการแพร่กระจายดังกล่าว จะแสดงถึงภาพรวมของสมการทางคณิตศาสตร์ในการกระจัดกระจายตามกฎของฟิคส์ (Fick’s Law) โดยมุ่งเน้นดูที่ความเข้มข้นของสารที่เป็นสื่อกลางการทำงานของพิกัดพื้นที่และเวลา อัตราการเปลี่ยนแปลงของความเข้มข้นของสาร ซึ่งสมการของปฏิกิริยาการแพร่กระจายไม่เพียงแต่จะอธิบายการแพร่กระจายได้ ยังเกิดปฏิกิริยาทางเคมีทำให้แบบจำลองนี้น่าสนใจ อีกทั้งผลลัพธ์ยังสามารถนำไปใช้สร้างแบบจำลองทางคณิตศาสตร์ในสาขายาชีวภาพ (biomedicine)

ข่าวแนะนำ

นอกจากจะจำลองแบบการแพร่กระจายของไวรัสในเนื้อเยื่อแล้ว แบบจำลองนี้ยังให้คำตอบเกี่ยวกับการพัฒนาของโรคที่ขึ้นอยู่กับปริมาณไวรัสช่วงเริ่มต้นและความเร็ว รวมถึงการตอบสนองของระบบภูมิคุ้มกัน ในอีกทางหนึ่งก็จะช่วยปรับปรุงความแม่นยำของการทดสอบตรวจหาโรคเรื้อรัง ซึ่งในทางเศรษฐกิจ แบบจำลองการแพร่กระจายจากคุณสมบัติคลื่น จะช่วยเพิ่มประสิทธิภาพฟาร์มปลาและเก็บข้อมูลสัตว์ที่ใกล้สูญพันธุ์ได้เช่นกัน.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

นักคณิตศาสตร์คุณสมบัติของด้านหน้าคลื่นจำลองการแพร่กระจายแบบจำลองปฏิกิริยาการแพร่กระจายการแพร่กระจายของไวรัสระบบภูมิคุ้มกันการศึกษา

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันจันทร์ที่ 25 มกราคม 2564 เวลา 15:04 น.