เปิดใจ "ลุงน้อย" เรียนวันแรก เผยจะตั้งใจเรียน เพื่อคว้าปริญญามาให้ได้

ข่าว

  เปิดใจ "ลุงน้อย" เรียนวันแรก เผยจะตั้งใจเรียน เพื่อคว้าปริญญามาให้ได้

  ไทยรัฐออนไลน์

  1 ก.พ. 2563 19:15 น.

  "ลุงน้อย" วัย 56 ปี นักศึกษาชั้นปีที่ 2 เปิดใจหลังเข้าเรียนเทอม 2 วันแรก เผยจะตั้งใจเรียน เพื่อคว้าปริญญามาให้ได้ ดีใจมีเพื่อนคอยดูแล ช่วยเหลือแนะนำ

  จากกรณี ธารน้ำใจจากชาวโซเชียลที่ร่วมกัน บริจาคเงินช่วยเหลือค่าเทอม ให้กับ นายวิรัชชัย สงวนสิน หรือ ลุงน้อย อายุ 56 ปี นักศึกษา กศ.บป. ภาคเสาร์-อาทิตย์ สาขาวิชาภาษาไทย คณะมนุษยศาสตร์และสังคมศาสตร์ มหาวิทยาลัยราชภัฏพิบูลสงคราม ที่มีความใฝ่ฝันว่าชีวิตนี้จะต้องคว้าใบปริญญาตรีมาให้ได้ ตามข่าวที่เสนอไปแล้วนั้น

  ล่าสุด วันที่ 1 ก.พ. 2563 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่ตึกเทคโนโลยี ชั้นที่ 4 ห้อง IT นายวิรัชชัย สงวนสิน หรือ ลุงน้อย อายุ 56 ปี นักศึกษา ชั้นปีที่ 2 กศ.บป. ภาคเสาร์-อาทิตย์ สาขาวิชาภาษาไทย คณะมนุษยศาสตร์และสังคมศาสตร์ มหาวิทยาลัยราชภัฏพิบูลสงคราม อ.เมือง จ.พิษณุโลก เป็นนักศึกษาที่มีอายุมากที่สุดในชั้นเรียน ได้เดินทางมาเรียนเป็นวันแรกของเทอม 2

  หลังจากได้จ่ายค่าเทอมเรียบร้อยแล้ว ลุงน้อยมีความมุ่งมั่นตั้งใจเรียนอย่างมาก ซึ่งวิชาแรกที่เรียนเป็นวิชาคอมพิวเตอร์ สอนโดย ดร.รติพร สุดเสนาะ ซึ่งบรรยากาศตลอดการเรียน ลุงน้อยจะมีเพื่อนนักศึกษาห้องเดียวกัน ที่คอยให้การช่วยเหลือกรณีฟังไม่ทัน เป็นภาพที่เห็นถึงความตั้งใจใฝ่เรียนรู้ของลุงน้อย

  นายธนดล โตมี เพื่อนนักศึกษาห้องเดียวกัน เผยว่า ลุงน้อยมีความตั้งใจในการเรียน สามารถเรียนได้เรื่อยๆ ตามทันที่อาจารย์สอน ผมก็คอยฟังอาจารย์และก็คอยให้คำแนะนำบ้าง ลุงมีความสนใจติดขัดก็สอบถามก็สามารถตามได้ทัน ส่วนที่คนมีอายุกลับมาเรียนก็มองว่าเป็นเรื่องที่ดี โดยเฉพาะลุงน้อย มีความตั้งใจ ความมานะพยายามทำให้สามารถตามเพื่อนร่วมห้องได้ทัน อาจช้าบ้างในเรื่องเทคโนโลยี แต่ลุงก็สามารถเข้าใจปฏิบัติได้ดี ไม่แพ้เพื่อนร่วมห้องที่อายุน้อยกว่า

  ทางด้าน ลุงน้อย กล่าวว่า หลังจากนี้จะตั้งใจเรียนให้มากขึ้น วันนี้มาเรียนวิชาคอมพิวเตอร์ อาจารย์ให้เขียนประวัติในคอมพิวเตอร์ มีการจัดหน้า และสอนวิธีการลิงก์ข้อมูลเชื่อมโยงกับมหาวิทยาลัย ซึ่งก็เรียนได้ ตามทัน ถ้าช้าฟังไม่ทันหรือไม่เข้าใจก็จะมีเพื่อนช่วยแนะนำ ก็ยังไหวเรียนได้สนุกดี และมีความตั้งใจจะคว้าปริญญาบัตรมาให้ได้

  ส่วน ดร.รติพร สุดเสนาะ อาจารย์สอนวิชาคอมพิวเตอร์ เผยว่า ตอนนี้ ยังไม่สามารถประเมินผลการเรียนของลุงน้อยได้ ซึ่งตอนที่เข้าห้องมาเห็นลุงน้อย ก็ได้สอบถามว่า ทำไมถึงมาเรียนเพราะเห็นว่าอายุมากแล้ว เขาบอกว่าอยากได้ปริญญา มีเป้าหมายอยากได้ปริญญา การเรียนด้านนี้อาจเป็นเรื่องยาก เพราะด้วยวัยทำให้ห่างจากการใช้เทคโนโลยีคอมพิวเตอร์

  "เท่าที่มองจากการเรียน เชื่อว่าน่าจะไปไหวเพราะมีความตั้งใจเรียนดี แต่คงหวังเกรดสูงๆ ยาก เพราะการทำงานยังช้า การพิมพ์งานก็ช้ากว่าเพื่อนเล็กน้อย แต่ก็มีเพื่อนๆ นักศึกษาห้องเดียวกันที่สนิทคอยดูแลช่วยเหลือ แต่สำหรับวิชานี้คงผ่านได้อย่างแน่นอน ส่วนวิชาอื่นๆ ลุงน้อยน่าจะเรียนได้ดีกว่านี้เพราะลุงน้อยสนใจเรียนดี".

  อ่านเพิ่มเติม...

  วิดีโอแนะนำ

  สุดช็อก บ้านถล่มทั้งหลัง น้ำป่าทะลัก ซัดเสาบ้านพังต่อหน้าต่อตา
  03:10

  สุดช็อก บ้านถล่มทั้งหลัง น้ำป่าทะลัก ซัดเสาบ้านพังต่อหน้าต่อตา

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันพุธที่ 18 พฤษภาคม 2565 เวลา 00:15 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์