เสียงจากเจ้าหน้าที่คัดกรอง แม้จะทำงานหนัก และเสี่ยง แต่ขอแค่พลังบวก

ข่าว

เสียงจากเจ้าหน้าที่คัดกรอง แม้จะทำงานหนัก และเสี่ยง แต่ขอแค่พลังบวก

ไทยรัฐออนไลน์

1 ก.พ. 2563 17:15 น.

โฆษกกระทรวงสาธารณสุข โพสต์เฟซบุ๊ก เล่าสภาพการทำงานของเจ้าหน้าที่หน้าด่านฯ คัดกรองคนเข้าประเทศ สกัดไวรัสโคโรนา บอกทำงาน 24 ชั่วโมง ขอแค่พลังบวก เพียง "รอยยิ้มและกำลังใจ" 

จากกรณี ไวรัสโคโรนา หรือไวรัสอู่ฮั่น ซึ่งล่าสุด กระทรวงสาธารณสุข รายงาน ผู้ป่วยยืนยันติดเชื้อไวรัสโคโรนา ขณะนี้ นอนในโรงพยาบาล 12 ราย กลับบ้านแล้ว 7 ราย รวมสะสม 19 ราย โดยเข้าเกณฑ์สอบสวนโรค 344 คน กลับบ้านได้ 70 ราย รอผลตรวจอีก 274 ราย ตามที่เสนอข่าวไปแล้วนั้น

ซึ่งในโลกโซเชียลตอนนี้ มีการแชร์ข้อมูล ทั้งข้อเท็จจริง และข่าวปลอม (Fake News) จำนวนมาก รวมถึงวิพากษ์วิจารณ์การทำงานของเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้อง ในการคัดกรองคนเข้าประเทศ ทั้งที่มาจากประเทศจีน และประเทศอื่นๆ

เกี่ยวกับเรื่องนี้ นพ.รุ่งเรือง กิจผาติ ที่ปรึกษาระดับกระทรวง นพ.ทรงคุณวุฒิ และโฆษกกระทรวงสาธารณสุข ได้โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊ก ระบุว่า ตนเข้าใจสภาพการทำงาน และความลำบากหนักหนาสาหัสของเจ้าหน้าที่ชาวด่านฯ เป็นอย่างดี โดยเฉพาะเมื่อมีเหตุการณ์ กรณีโคโรนาไวรัสสายพันธุ์ใหม่ เพราะเราผ่านเหตุการณ์แบบนี้มาแล้วอย่างน้อย 5 ครั้ง เช่น เมอร์ส อีโบลา ไข้หวัดใหญ่สายพันธุ์ใหม่

ซึ่งตนดีใจที่ครั้งนี้ ผู้ใหญ่ยกย่องภารกิจของชาวด่านควบคุมโรคฯ ดีมาก แต่ด้วยหลักวิชาการ การตรวจจับ “ไม่มีทางทำได้ 100 %” เช่น ช่วงเวลาระยะฟักตัว แต่ตนและเจ้าหน้าที่ก็ "ทำดีที่สุด"

ตนกราบขอร้องพี่น้องประชาชน รวมถึงชาวโซเชียลมีเดีย อย่ามุ่งแต่จะตำหนิพวกเราเลย เพราะทุกคนเหนื่อยมาก อดนอน ข้าวไม่ได้กิน ซึ่งพวกเราไม่ได้ขออะไรมาก “ขอรอยยิ้มและกำลังใจ”

เรามีระบบคัดกรองที่ได้มาตรฐาน บางไฟลต์ไม่ได้คัดกรองหน้า Gate แต่เราก็ยังมีกล้องที่คัดกรองก่อนเข้า ตม. เราสามารถเห็นได้ทุกคนในทุกไฟลต์อยู่แล้ว ถ้ามีไข้ จะถูกกักตัวแน่นอน

เสียงจากน้องๆ เจ้าหน้าที่ ในฐานะคนทำงานคัดกรองทุกๆ วัน ทุกคนเสี่ยงภัยเสี่ยงโรคกันมาก แต่ทุกคนก็พร้อมทำงานหนักตลอด 24 ชั่วโมง เพราะอยากให้ประเทศชาติปลอดภัยมากที่สุด บางครั้งเจ้าหน้าที่ก็อยากได้พลังบวกที่ดี เป็นขวัญกำลังใจ เพราะทุกคนเหนื่อย ท้อ และหมดกำลังใจ

เราไม่เคยกลัวงานหนัก งานเสี่ยงภัยต่างๆ ขอฝากให้คนที่ฟังอะไรผิดๆ เพราะตนไม่สามารถอธิบายให้ทุกคนทราบได้ทั้งหมด โปรดเข้าใจเจ้าหน้าที่และกระบวนการทำงานของเรา เราทุกคนจะเสียสละและปฏิบัติงานอย่างเต็มที่ ให้เต็มกำลังความรู้ ความสามารถ ทุกคนล้า แต่ยังมีกำลังใจ หนักกายไม่เท่าไร ไม่อยากให้หนักใจ ทุกคนทำงาน 24 ชั่วโมง ทำงานเต็มเวลาทุกวัน

เราขอเพียง "รอยยิ้มและกำลังใจ" จากพี่น้องประชาชนครับ.

(อ่านโพสต์เต็มๆ ได้ที่นี่)

อ่านเพิ่มเติม...

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  วิดีโอแนะนำ

  นี่มันตี๋ใหญ่! วีรกรรมแบบพีกๆ กระบะเมาแล้วขับ โดดลงคลองหนีตำรวจซุกใต้ผักตบ
  05:42

  นี่มันตี๋ใหญ่! วีรกรรมแบบพีกๆ กระบะเมาแล้วขับ โดดลงคลองหนีตำรวจซุกใต้ผักตบ

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันศุกร์ที่ 20 พฤษภาคม 2565 เวลา 21:50 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์