ไลฟ์สไตล์
100 year

จี้สอบวินัยร้ายแรง 56 ข้าราชการเอี่ยวซีซีทีวี

ไทยรัฐฉบับพิมพ์1 ก.พ. 2563 09:25 น.
SHARE

เมื่อวันที่ 31 ม.ค. ดร.อำนาจ วิชยานุวัติ เลขาธิการคณะกรรมการ การศึกษาขั้นพื้นฐาน (กพฐ.) เปิดเผยว่า ตามที่สำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) ได้ดำเนินโครงการติดตั้งระบบกล้องวงจรปิด (CCTV) Safe Zone School ใน 12 เขตพื้นที่การศึกษาในจังหวัดชายแดนภาคใต้ เพื่อป้องกันและสร้างความปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สินให้โรงเรียน ครู นักเรียน และบุคลากรทางการศึกษาในพื้นที่ตั้งแต่ปี 2557 แต่ได้มีเรื่องร้องเรียนถึงความไม่โปร่งใสในการดำเนินโครงการดังกล่าว จนในที่สุดได้มีการตั้งคณะกรรมการสอบสวนวินัยร้ายแรงข้าราชการที่เกี่ยวข้อง จำนวน 56 รายนั้น

ล่าสุด สพฐ.ได้หารือร่วมกับสำนักงานอัยการสูงสุด กรมบัญชีกลาง และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เพื่อหาแนวทางปฏิบัติ โดยเมื่อเดือน ต.ค.2562 สพฐ.ได้แต่งตั้งคณะกรรมการแก้ไขปัญหาทั้งระดับส่วนกลางและระดับสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษา (สพท.) ซึ่ง สพฐ.จะยังไม่มีแผนจัดทำคำของบประมาณในการจัดซื้อกล้องซีซีทีวีเพิ่มเติม โดยจะดำเนินการในส่วนของการปรับปรุงซ่อมแซมระบบกล้องซีซีทีวี ให้ใช้งานได้อย่างมีประสิทธิภาพเท่านั้น

ข่าวแนะนำ

เลขาธิการ กพฐ.กล่าวอีกว่า หากยังไม่มีคำพิพากษาของศาลถึงชั้นที่สุด สพฐ.จะยังไม่มีการดำเนินโครงการนี้เพิ่มเติม โดยเฉพาะการจัดซื้อซอฟต์แวร์สิทธิ์ใช้งาน ทั้งนี้ ตนคำนึงถึงประโยชน์สูงสุด และต้องสอดคล้องกับหลักการดังนี้ 1.คุ้มค่า 2.โปร่งใส 3.มีประสิทธิภาพและประสิทธิผล และ 4.ตรวจสอบได้ อีกทั้งการจัดซื้อซอฟต์แวร์สิทธิ์การใช้งานเพิ่มเติมอีก 10 License โดยไม่มีกล้องมารองรับจึงไม่เกิดประโยชน์กับทางราชการและไม่มีความคุ้มค่า ประกอบกับสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาได้ยืนยันว่า ไม่มีความจำเป็นที่จะต้องซื้อโปรแกรมสิทธิ์การใช้งานเพิ่มเติม ซึ่งไม่ก่อให้เกิดประโยชน์กับทางราชการ ไม่มีความคุ้มค่า และยังไม่มีประสิทธิภาพต่อการใช้งานของระบบกล้องซีซีทีวีในโครงการฯที่เพิ่มขึ้น

“เรื่องนี้ผมได้เสนอให้นายณัฏฐพล ทีปสุวรรณ รมว.ศึกษาธิการ พิจารณา โดย รมว.ศธ. ได้พิจารณาสั่งการให้ยกเลิกและระงับนโยบายที่ให้ใช้งบประมาณ จำนวน 64 ล้านบาท จัดซื้อซอฟต์แวร์ของระบบกล้องซีซีทีวีเพิ่มเติมแล้ว และให้ดำเนินการสอบสวนวินัยร้ายแรงข้าราชการที่เกี่ยวข้องจำนวน 56 รายให้แล้วเสร็จโดยเร็ว หากจะดำเนินโครงการนี้อย่างไรต่อไปต้องให้สำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) และศาลมีคำพิพากษาเป็นที่สุดก่อนแล้วจึงค่อยดำเนินการโครงการนี้เพิ่มเติม นอกจากนี้ผมยังได้ตั้งคณะกรรมการสอบข้อเท็จจริงเพื่อสนับสนุนข้อมูลในการพิจารณาของสำนักงาน ป.ป.ช.และศาลสูงสุดด้วย” ดร.อำนาจกล่าว.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

CCTVสพฐ.โครงการติดตั้งระบบกล้องวงจรปิดซีซีทีวีสอบสวนวินัยข้าราชการข่าววันนี้การศึกษา

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันจันทร์ที่ 25 มกราคม 2564 เวลา 17:33 น.