สาวไทยเล่าประสบการณ์ ถูกกักตัว เฝ้าระวังติดเชื้อ "ไวรัสโคโรนา" ในจีน

ข่าว

สาวไทยเล่าประสบการณ์ ถูกกักตัว เฝ้าระวังติดเชื้อ "ไวรัสโคโรนา" ในจีน

ไทยรัฐออนไลน์

1 ก.พ. 2563 09:22 น.

สาวไทย ไปเรียนที่จีน เล่าประสบการณ์ ถูกกักตัว หลังมีประวัติใกล้ชิดกับผู้ป่วย "ไวรัสโคโรนา" บอกอยากให้เห็นความตั้งใจของคนที่นี่ ในการดูแลควบคุมโรค

สาวไทยรายหนึ่ง ได้โพสต์เฟซบุ๊ก เล่าประสบการณ์ ถูกกักตัวในจีน เนื่องจากมีประวัติติดต่อใกล้ชิดกับผู้ป่วย ติดเชื้อ "ไวรัสโคโรนา" หรือ "ไวรัสอู่ฮั่น" โดยระบุว่า เมื่อวันที่ 20 มกราคม 2563 ที่ผ่านมา ตนและเพื่อน ได้เข้าเรียนในคลาสตามปกติ โดยนั่งแถวหน้า หลังจากนั้น 6 วัน มีข้อความจากแจ้งว่า อาจารย์ของตน ได้รับการวินิจฉัยว่า ติดเชื้อ ไวรัสโคโรนา ทำให้ตนตกเป็นผู้ใกล้ชิด ที่อยู่ในกลุ่มเฝ้าระวัง เพื่อสังเกตอาการ 14 วัน ตามระยะฟักตัวของโรค

ตอนนั้นตนไม่ค่อยเข้าใจมาตรการเท่าไร เพราะคิดว่าตัวเองไม่มีไข้ และต้องการที่จะกลับประเทศไทย เนื่องจากมีสอบ และจองตั๋วเครื่องบินไว้แล้ว

แต่ระหว่างอยู่ที่สนามบิน อาจารย์ก็มารับตัว และขอให้ไปพักที่โรงพยาบาล โดยขอร้องอย่าเพิ่งกลับประเทศไทยเลย เมื่อตนบอกอาจารย์ว่า คืนนี้ตนจะได้รู้สึกถึงความเป็นคนไข้สินะ อาจารย์กลับตอบว่า ไม่ใช่ แต่เพราะตนคือ นักเรียนของเขา

จากนั้น อาจารย์ก็พาไปยังโรงพยาบาล ซึ่งมีสิ่งอำนวยความสะดวกมากมาย ไม่ต่างจากโรงแรม ก่อนที่จะย้ายไปพักที่โรงแรมของมหาวิทยาลัย โดยตนต้องรายงานอุณหภูมิร่างกายทุกเช้า รวมถึงอาการต่างๆ ซึ่งหากอยากได้อะไรเพิ่มเติม ก็สามารถโทรบอกอาจารย์ สักพักก็จะมีของที่ต้องการมาส่งให้

อย่างไรก็ตาม สาวไทยรายนี้บอกด้วยว่า ที่มาเล่า ไม่ได้ต้องการอวดอ้าง หรือขอความเห็นใจ แต่อยากขอบคุณอาจารย์ที่นี่ ที่ใส่ใจนักศึกษาต่างชาติ และคนในประเทศนี้ ทำงานกันอย่างหนัก เพื่อต่อสู้กับไวรัสโคโรนา ซึ่งมันอยู่เหนือการควบคุม แต่เมื่อมันเกิดขึ้นแล้ว เราต้องช่วยกันฝ่าวิกฤติ

ซึ่งหลังจากที่โพสต์นี้ถูกแชร์ออกไป เจ้าตัวยังได้ขอบคุณ คนที่เข้ามาให้กำลังใจ ซึ่งตนพร้อมจะทำตามกฎทุกอย่าง เพื่อความปลอดภัยของทุกคน รวมถึงยังบอกด้วยว่า อย่าไปรังเกียจคนจีนเลย เพราะเขาไม่ใช่ไวรัส เขาก็คือมนุษย์คนหนึ่ง เหมือนเรานี่แหละ

ที่มาจาก เฟซบุ๊ก

อ่านเพิ่มเติม...

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  วิดีโอแนะนำ

  “ทนายเดชา” เผยภาพลับ “แตงโม” หลุด แต่แม่ไม่อยากแจ้งความ แม่ไม่อยากฟังเรื่องเครียดๆ
  03:08

  “ทนายเดชา” เผยภาพลับ “แตงโม” หลุด แต่แม่ไม่อยากแจ้งความ แม่ไม่อยากฟังเรื่องเครียดๆ

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันจันทร์ที่ 23 พฤษภาคม 2565 เวลา 21:11 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์