ข่าว
100 year

นักศึกษาไทยในอู่ฮั่น ยอมรับเครียด น้ำดื่ม-อาหาร เหลือน้อย อยากกลับบ้าน

ไทยรัฐออนไลน์28 ม.ค. 2563 20:18 น.
SHARE

กลุ่มนักศึกษาไทยที่เมืองอู่ฮั่น เล่าสถานการณ์เมืองปิด น้ำดื่ม-อาหาร เหลือเพียง 1 สัปดาห์ ยอมรับเครียด ตอนนี้อยากกลับบ้านที่สุดแล้ว


วันที่ 28 ม.ค.63 ในรายการ "ถามตรงๆ กับจอมขวัญ" ทางไทยรัฐทีวี ช่อง 32 โดย จอมขวัญ หลาวเพ็ชร์ ได้พูดคุยกับนักศึกษาไทยในเมืองอู่ฮั่น มณฑลหูเป่ย หลังจากจีนได้สั่งปิดระบบการขนส่งมวลชนทั้งหมดในเมืองอู่ฮั่น เพื่อพยายามหยุดยั้งการแพร่ระบาดของเชื้อ "ไวรัสโคโรน่า"

ทั้งนี้ในรายการได้วิดีโอคอลติดต่อเด็กไทย ซึ่งเป็นนักศึกษาคณะโลจิสติกส์ สถาบันเทคโนโลยีการเดินเรืออู่ฮั่น จำนวน 8 คน เปิดเผยว่า ขณะนี้สัญญาณอินเทอร์เน็ตยังไม่มีปัญหาแต่สิ่งที่กังวลคือน้ำดื่ม คาดว่าพวกเราจะมีน้ำขวดเพียงพออีกประมาณ 1 สัปดาห์ และสิ่งที่ทำเป็นประจำคือจะวัดไข้กันทุกวัน

ในส่วนที่ทางมหาวิทยาลัยให้ความช่วยเหลือคือ จะมีการซื้อน้ำดื่มและของสดมาให้แม่บ้านทำอาหารให้ แต่ก็มีเลี้ยงเฉพาะบางส่วน โดยจัดให้ 2 มื้อต่อ 1 วัน แต่สิ่งที่ต้องการมากที่สุดก็คือ พวกเราอยากกลับบ้าน ก่อนหน้านี้ได้ติดต่อกับสถานทูตของจีน อยู่ในระหว่างการตรวจสอบแต่ไม่ได้บอกว่าพวกเราจะได้กลับบ้านเมื่อใด

สำหรับสภาพจิตใจครอบครัวที่ประเทศไทย หลังจากคุยกันก็รู้สึกว่าเขาเป็นห่วง ตอนนี้หน้ากากอนามัยมีคนละ 1 ชิ้นก็ใช้กันยาวๆ ยอมรับว่าเครียดบ้าง อยากกลับบ้าน

เช่นเดียวกับ นายศิริชัย ชัยมั่นคง หรือ น้องไอซ์ นักศึกษาปริญญาโท คณะพืชศาสตร์ มหาวิทยาลัยเกษตรหัวหนง อีกหนึ่งนักศึกษาไทยในเมืองอู่ฮั่น เปิดเผยว่า มหาวิทยาลัยมีคนไทยประมาณ 9 คน ได้เจอหน้ากันบ้าง ตอนนี้ได้ตุนของกินไว้ประมาณ 1 สัปดาห์ ซึ่งเป็นการซื้อตุนไว้เองทั้งหมด ส่วนใหญ่พวกเราจะติดต่อกันทางแชต เฉพาะบางเวลาที่มีคนเครียดมากๆ ก็จะมาเจอกัน

สิ่งที่กังวลตอนนี้คือ เรื่องของอาหาร เพราะหากผ่าน 1 สัปดาห์ไปแล้ว ไม่รู้จะเป็นอย่างไร ไม่รู้ว่าข้างนอกจะยังมีร้านค้าเปิดไหม ส่วนหนึ่งก็กลัวติดเชื้อด้วย ในตอนแรกทางมหาวิทยาลัยประกาศว่า "พยายามอย่าออกไปข้างนอก" แต่เมื่อวานนี้ทางมหาวิทยาลัยประกาศออกมาเลยว่า "ห้ามออกไปข้างนอก"

น้องไอซ์ กล่าวอีกว่า ทางสถานทูตมีการติดต่อมา ทราบว่าขณะนี้เจ้าหน้าที่กำลังรวบรวมเด็กไทยที่อยู่ในอู่ฮั่นไว้ในกลุ่มแชตและมีการแจ้งข้อมูลทุกวัน แต่ไม่ได้บอกว่าจะได้กลับบ้านตอนไหน เพราะต้องรอรัฐบาลของไทยกับจีนเจรจากันก่อน.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ไวรัสโคโรน่าโคโรน่าไวรัสไวรัสโคโรน่า 2020ปอดอักเสบอู่ฮั่นโรคปอดอักเสบจากจีนถามตรงๆ กับจอมขวัญไวรัสอู่ฮั่นข่าวทั่วไป

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้