ข่าว
100 year

KSAS…เกษตรอัจฉริยะ ไม่ใช่แค่ลดต้นทุนเพิ่มผลผลิต

ไทยรัฐฉบับพิมพ์29 ม.ค. 2563 07:15 น.
SHARE

ในโอกาสเฉลิมฉลองครบรอบ 130 ปีคูโบต้า ยักษ์ใหญ่เครื่องจักรกลทางการเกษตรของญี่ปุ่นไม่เพียง นายยูอิจิ คิตาโอะ ประธานและกรรมการบริหารบริษัท คูโบต้า คอร์ปอเรชั่น ที่ดูแลบริษัทในเครือคูโบต้า กรุ๊ปทั่วโลก จะประกาศนโยบาย GMB : Global Major Brand เพื่อผลักดันให้สินค้าเครื่องจักรกลเกษตรสายเลือดซามูไรให้เป็นแบรนด์ชั้นนำของโลก

ยังได้ชูนวัตกรรมจักรกลอัจฉริยะ KSAS ที่ย่อมาจาก KUBOTA Smart Agri System อีกด้วย

สำหรับคนไทยฟังแล้วคงงั้นๆ ไม่ตื่นเต้น เพราะที่ผ่านมา คำว่า Smart หรืออัจฉริยะ ถูกนำมาใช้ในบ้านเราจนเกร่อ ไม่ว่าอะไร Smartไปซะหมด ฟังจนเลี่ยน แต่หาสาระจับต้องไม่ค่อยได้

ส่วนคำว่า Smart ในความหมายของผู้บริหารคูโบต้า ไม่ใช่การคิดค้นวลีสวยหรูเหมือนที่บ้านเรานิยมทำกัน แต่นี่ถือเป็นการปฏิวัติเทคโนโลยีเครื่องจักรกลทางการเกษตรเลยทีเดียวก็ว่าได้

มีการนำนวัตกรรมเทคโนโลยีเครื่องจักรกลเกษตรมาผสมผสานกับเทคโนโลยี AI เพื่อให้ได้ผลผลิตที่มีคุณภาพ ขายได้ราคาสูงสุด...ไม่ใช่นำเทคโนโลยีสมัยใหม่มาใช้เพียงแค่ลดต้นทุน แก้ปัญหาขาดแคลนแรงงาน เพิ่มผลผลิตเท่านั้น เพราะเรื่องพรรค์นี้ญี่ปุ่นก้าวไปไกลเกินกว่านั้นแล้ว

อนาคตต่อไป KSAS จะถูกนำมาใช้ในเรื่องทำอย่างไรให้สินค้า เกษตรสามารถผลิตออกมาได้แบบถูกที่ ถูกเวลา สำคัญที่สุด สามารถเก็บเกี่ยวได้ในช่วงที่ดีที่สุด ให้รสชาติอร่อยที่สุด เป็นที่ต้องการของตลาด ย่อมขายได้ราคามากกว่าเดิม

เพราะเป็นนวัตกรรมที่คูโบต้าได้คิดทดลองและได้ลงมือทำจริงในแปลงนาปลูกข้าวที่ญี่ปุ่นมาร่วม 2 ปีแล้ว...ทำนากันได้แบบครบวงจรตั้งแต่เตรียมแปลงไปจนจบสุดท้ายที่โรงสี

ไม่ใช่จบแค่เก็บเกี่ยว ณ แปลงนา

จากเดิมระบบการใช้เครื่องจักรกลทำนาของคูโบต้าจะมีความสามารถแค่เพียงนับจำนวนชั่วโมงการทำงาน เพื่อจะได้ซ่อมบำรุงเครื่องจักรให้ไม่พังเร็ว...ส่วน KSAS เป็นการพัฒนาแบบก้าวกระโดด เป็นระบบที่ให้เครื่องจักรกลมีศักยภาพมากกว่านั้น ที่สามารถนำมาใช้บริหารจัดการฟาร์มได้อย่างเป็นระบบ

เพราะสามารถบันทึกข้อมูลกระบวนการผลิตได้แบบครบวงจร ตั้งแต่ข้อมูลตำแหน่งพื้นที่ทำเกษตร ขนาดของแปลง ปลูกข้าวพันธุ์อะไร ตั้งแต่เมื่อไร ใส่ปุ๋ยยังไง ฉีดพ่นสารกำจัดศัตรูพืชวันไหน พร้อมลิงก์ข้อมูลพยากรณ์อากาศที่สามารถแจ้งเตือนล่วงหน้าให้เกษตรกรได้รู้ว่า ฝนจะตกเมื่อไร เพื่อจะได้ใส่ปุ๋ยก่อนฝนตก ปุ๋ยจะได้ทำงานได้เต็มประสิทธิภาพ ไม่เจือจางไปกับน้ำให้สูญเปล่า

ซึ่งข้อมูลทั้งหมดนี้จะถูกบันทึกไว้ในโทรศัพท์มือถือและเครื่องคอมพิวเตอร์ที่บ้านของเกษตรกร แถมยังมีเครื่องจักรกลให้เกษตรกรเลือกใช้ทั้งในแบบอัตโนมัติไม่ต้องใช้คนขับ หรือจะขับเองก็ยังได้

ถึงเวลาเก็บเกี่ยวผลผลิต รถเกี่ยวนวดข้าว ไม่ได้มีคุณสมบัติแค่เกี่ยวนวดออกมาเป็นข้าวเปลือกใส่กระสอบเท่านั้น...
รถเกี่ยวนวดข้าว KSAS จะมีเซ็นเซอร์พิเศษ ที่สามารถบอกได้ว่าข้าวเปลือกที่เก็บเกี่ยวมามีเปอร์เซ็นต์โปรตีนขนาดไหน (ญี่ปุ่นวัดค่าความอร่อยของข้าวจากปริมาณโปรตีน) ข้าวแปลงนั้นให้ผลผลิตมากน้อยแค่ไหน ตอนเก็บเกี่ยวข้าวมีความชื้นกี่เปอร์เซ็นต์

ข้อมูลที่รถเกี่ยวนวดข้าวตรวจวัดและบันทึกไว้ นอกจากจะถูกส่งต่อไปยังโทรศัพท์มือถือและคอมพิวเตอร์เจ้าของนาแล้ว ยังถูกส่งต่อไปยังโรงสีในเครือข่าย และแจ้งกลับมาให้เจ้าของข้าวเปลือกได้รู้ว่า ควรจะส่งข้าวเปลือกไปยังโรงสีตรงไหน ที่กำลังเตรียมเครื่องอบข้าวเปลือกไว้สำหรับข้าวที่มีความชื้นระดับเดียวกัน ทั้งนี้ เพื่อข้าวที่ผลิตออกมาจะได้มีคุณภาพเสมอกัน

ในกรณีที่ได้ผลผลิตต่ำกว่ามาตรฐาน ข้อมูลปริมาณผลผลิต ปริมาณโปรตีนที่ได้จากรถเกี่ยวนวดข้าว ยังจะเป็นเหมือนใบสั่งยาให้เจ้าของนาได้นำไปปรับปรุงการทำนาในฤดูถัดไป ที่จะต้องไปหาทางปรับปรุงสูตรปุ๋ยบำรุงดิน ที่จะมีรถไถพรวนใส่ปุ๋ยให้ตรงตามสูตรเพื่อให้ได้ข้าวที่มีคุณภาพดีที่สุด...และในขั้นต่อไปคูโบต้าได้ตั้งเป้าที่จะพัฒนาระบบ KSAS ให้สามารถที่จะแจ้งเตือนเรื่องโรคระบาดได้อีกด้วย

ส่วนเกษตรกรไทยจะมีโอกาสได้สัมผัสกับ KSAS แค่ไหน ขณะนี้ทาง สยามคูโบต้า กำลังจะนำระบบนี้มาพัฒนาต่อยอดใช้กับการทำนาแบบไทย ที่นอกจากดูเรื่องความอร่อยแล้ว ต้องสามารถวัดความหอมได้ด้วย และหลังจากพัฒนาเรื่องข้าวได้แล้ว จะนำมาใช้กับการปลูกอ้อย และมันสำปะหลังด้วย

แต่เรื่องนี้จะเป็นจริงได้แค่ไหน...คงต้องขึ้นอยู่กับความพร้อมของเกษตรกรไทย เพราะจะให้คุ้มค่าต่อการลงทุน ต้องทำเป็นแปลงใหญ่เท่านั้น.

ชาติชาย ศิริพัฒน์

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

คูโบต้าเทคโนโลยี AIญี่ปุ่นปลูกข้าวรถเกี่ยวนวดข้าวข้าวเปลือกชาติชาย ศิริพัฒน์เกษตร

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้